Nha Trang: Hàng loạt công trình xây dựng vô tư đấu nối trái phép

13/11/2018 14:16

Hàng loạt công trình xây dựng, nhất là các dự án khách sạn, khu nghỉ dưỡng đang triển khai tại TP Nha Trang...

Nha Trang: Hàng loạt công trình xây dựng vô tư đấu nối trái phép 1

Dự án biệt thự Đồi Xanh từng mở vị trí đấu nối không đúng quy định, gây mất ATGT

Tuyến đường Nguyễn Tất Thành, cửa ngõ kết nối TP Nha Trang với các huyện phía Nam của tỉnh Khánh Hòa và sân bay Cam Ranh, có lưu lượng xe rất lớn. Đây cũng là tuyến đường đẹp, chạy dọc theo biển, có nhiều resort, nhà hàng, khách sạn đang triển khai. Tại khu vực Km10+280, bên phải tuyến có một đơn vị đang triển khai dự án du lịch. Quan sát của PV, đường đấu nối có bề ngang khoảng 10m, đủ để các phương tiện xe ben có thể lưu thông. Trong khi đó, vị trí đấu nối nằm ngay lưng dốc đèo Cù Hin. Đây là đoạn đường cong cua, khuất tầm nhìn, các xe khi leo dốc dễ xảy ra xung đột với xe từ công trường chạy ra, gây mất ATGT.

Ngay cạnh đó, một công trình xây dựng khác có ghi biển do Công ty TNHH Dịch vụ Nam Hợp Hưng triển khai, cổng công trình cũng ở đoạn cong, khuất tầm nhìn. Thậm chí, công trình này có dấu hiệu vi phạm hành lang ATGT đường bộ.

Tương tự tuyến đường Nguyễn Xiển, trục giao thông vành đai của TP Nha Trang, dự án biệt thự Đồi Xanh (thôn Hòn Nghê 1, xã Vĩnh Ngọc) cũng có đường đấu nối nằm ngay lưng dốc cao, khúc cua, khuất tầm nhìn. “Vị trí này bà con phản ánh nhiều vì rất mất ATGT. Nghe nói chính quyền có xuống kiểm tra rồi nên đơn vị đang đóng cửa”, bà T. sống gần đó cho biết.

Ông Nguyễn Văn Dần, Giám đốc Sở GTVT Khánh Hòa cho biết, TP Nha Trang đang phát triển mạnh về du lịch, thời gian qua, nhiều dự án khu nghỉ dưỡng, resrort được triển khai. Quá trình thi công, nhiều DN đã không làm thủ tục xin phép đấu nối từ đường nhánh nội bộ của dự án ra các đường chính theo Nghị định 11/2010 của Chính phủ về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông và Thông tư 50 của Bộ GTVT. Sau khi phát hiện những vị trí đấu nối trái phép như PV phản ánh, lực lượng TTGT đã ra quyết định xử phạt.

Cụ thể Tại Km10+280 là do DN tư nhân Ban Mai thực hiện Dự án khu du lịch Non Nước, đã ra quyết định xử phạt DN này 35 triệu đồng. “Tuy nhiên, đơn vị này vẫn cố tình cho xe lưu thông, Sở GTVT phải dùng biện pháp ngăn chặn bằng cách cho đơn vị bảo trì đặt 2 cục bê tông chắn ngay lối đi. Hiện đơn vị đã nộp tiền phạt, nhưng chưa hoàn trả mặt bằng”, một cán bộ TTGT cho biết.

Còn với công trình Công ty TNHH Dịch vụ Nam Hợp Hưng xây dựng cũng bị xử phạt hành vi đấu nối trái phép và xây dựng trái phép trên hành lang an toàn đường bộ với tổng số tiền lên đến 47 triệu đồng.

“Nhiều trường hợp xử phạt, đóng cửa lại lén lút hoạt động vào ban đêm, gây khó khăn cho lực lượng thanh tra”, ông Nguyễn Đức Vinh, Phó đội trưởng Đội Thanh tra số 1 cho biết.

Liên quan đến dự án biệt thự Đồi Xanh (đường Nguyễn Xiển), Sở GTVT cấp phép đấu nối tại vị trí Km1+190, tuy nhiên, đơn vị thi công lại mở tại vị trí Km1+160. Lối đi này không đảm bảo các yếu tố kỹ thuật, gây mất ATGT cho người và phương tiện lưu thông. Sở đã kiểm tra, xử phạt; đóng cửa điểm đấu nối trái phép đồng thời cho phép đấu nối tạm tại vị trí mới đảm bảo an toàn hơn (Km1+040).

Quốc Nhựt