Nhà xe Ngân Hà dùng xe trung chuyển gom khách chạy dù

29/03/2016 14:08

Không chỉ ngang nhiên cho các xe dự phòng chạy “dù”, nhà xe Ngân Hà còn dùng xe trung chuyển gom khách.

Nhà xe Ngân Hà dùng xe trung chuyển gom khách chạy dù 1
Xe khách Ngân Hà chạy dù trên đường Tôn Thất Thuyết, Hà Nội trưa 28/3

Thay đổi địa bàn chạy dù

Ghi nhận của PV Báo Giao thông khoảng 11h50 trưa 28/3, xe khách của nhà xe Ngân Hà BKS 25B-001.52 ngang nhiên đậu đỗ trên đường Tôn Thất Thuyết, quận Cầu Giấy (Hà Nội), sau đó rẽ vào phía sau Viện Huyết học - truyền máu T.Ư bốc hàng và chờ xe trung chuyển đến để cho khách lên. Sau đó, xe này tiếp tục lưu thông ngược ra Phạm Hùng, qua cầu vượt Mai Dịch dừng lại bắt khách rồi mới lên cầu Thăng Long về Lai Châu.

Cũng trong buổi sáng cùng ngày, một xe khách khác của nhà xe Ngân Hà BKS 25B-001.20 từ Lai Châu về nhưng không vào bến xe Mỹ Đình mà rẽ sang đường Tôn Thất Thuyết, sau đó vòng ra đường Dương Đình Nghệ, rồi vào bãi trông giữ xe Quyết Thắng trên địa bàn quận Cầu Giấy để trả khách. Tuy nhiên, không hề thấy lực lượng TTGT hay cảnh sát trật tự tới kiểm tra, xử lý.

Trước đó, khoảng 21h30 các ngày 25 và 26/3, hai xe khách của nhà xe Ngân Hà BKS 25B-000.38 và 25B-001.20 đều đỗ ở bãi xe trên đường Tôn Thất Thuyết, rồi đợi xe trung chuyển đưa khách lên, lưu thông ra đường Phạm Hùng, chạy hướng cầu Thăng Long về Lai Châu mà không hề bị kiểm tra xử lý.

Xác minh qua lãnh đạo Bến xe Mỹ Đình, các xe BKS 25B-001.20 và 25B-001.52 của nhà xe Ngân Hà vào những khung giờ trên không có lốt tại bến xe Mỹ Đình. Riêng xe BKS 25B-000.38 của nhà xe Ngân Hà còn không có hợp đồng tại bến xe Mỹ Đình (xe này nằm ngoài danh sách đã đăng ký với Công ty quản lý bến xe Hà Nội. Với 9 xe khách còn lại, mỗi ngày nhà xe này chỉ có 2 xe được chạy tại Bến xe Mỹ Đình đi Lai Châu vào 17h và 22h).

Điều đáng nói, sau khi Báo Giao thông số ra ngày 22/3 đăng bài “Nhà xe Ngân Hà dùng “chiêu” chạy “dù”, bắt khách dọc đường”, nhà xe Ngân Hà đã đổi địa bàn chạy dù, từ quận Nam Từ Liêm sang quận Cầu Giấy.

Vi phạm ở đâu, ở đó xử lý

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Nghiêm Ngọc Tiệp, Đội phó phụ trách Đội TTGT quận Cầu Giấy lại cho rằng, vẫn thường xuyên bố trí lực lượng TTGT kiểm tra, xử lý các phương tiện ô tô khách lưu thông trên địa bàn. Tuy nhiên, quá trình kiểm tra, xử lý đối với các bãi trông giữ xe, điểm rửa xe trên địa bàn gặp nhiều khó khăn (?).

Nhà xe Ngân Hà dùng xe trung chuyển gom khách chạy dù 2
Và dừng đỗ bắt khách ngay giữa đường Phạm Hùng, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Ông Phạm Ngọc Đức, Đội trưởng Đội TTGT quận Nam Từ Liêm phản hồi, ngay sau khi nhận được phản ánh của Báo Giao thông, ngày 22/3, ông đã trực tiếp cử cán bộ hóa trang, ghi nhận tại trí phía sau bến xe Mỹ Đình, nơi có văn phòng đại diện của nhà xe Ngân Hà, nhưng cho đến nay vẫn chưa phát hiện vi phạm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng quản lý vận tải, Sở GTVT tỉnh Lai Châu cho biết, việc xuất bến từ Lai Châu là do doanh nghiệp tự điều động xe, giờ nào, lốt xe nào mang biển số bao nhiêu được đăng tài. Tuy nhiên, một xe không được phép đăng ký đi 2 bến trong ngày. “Như Báo Giao thông phản ánh, đối với các phương tiện của nhà xe Ngân Hà không được đăng tài tại bến xe Mỹ Đình mà vẫn cho hoạt động là sai qui định. Trước đây, chúng tôi đã xử lý nhà xe này với các lỗi như: chạy quá tốc độ, lái xe vi phạm chạy quá giờ, xe chạy sai hành trình”, ông Hưởng nói.

Ông Mai Khắc Phượng, Phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Lai Châu cũng cho rằng: “Nếu nhà xe Ngân Hà cho xe hoạt động không có đăng ký lốt theo hợp đồng là vi phạm. Trường hợp nhà xe Ngân Hà có lập văn phòng cho phương tiện hoạt động chạy dù ở địa bàn Hà Nội thuộc thẩm quyền xử lý của lực lượng TTGT, CSGT Hà Nội. Theo đó, Sở GTVT Hà Nội cần có phối hợp thông tin, trao đổi với Sở GTVT tỉnh Lai Châu để từ đó chúng tôi có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định” .

Văn Huế