Nhan nhản thiếu niên “đầu trần” đi xe máy không BKS, chở 3 gây mất ATGT

09:56, 26/11/2021

Người dân vô tư đi xe máy không đội MBH, chở 3, trẻ em chưa đủ tuổi vẫn chạy xe, gây mất ATGT tiềm ẩn nguy cơ tai nạn ở Đắk Nông.

Theo ghi nhận, tại xã Đắk R’tít (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông), cứ khoảng 10 người điều khiển xe máy tham gia giao thông và người phía sau thì có đến 5 người không đội mũ bảo hiểm (MBH), họ cứ “đầu trần” lao vun vút trên đường.

Đặc biệt, tại tuyến đường trung tâm xã, nhiều em nhỏ ở độ tuổi từ 14,15 vẫn vô tư điều khiển xe máy không đội MBH, chở 3 di chuyển trên đường, thậm chí nhiều em còn nẹt pô, bốc đầu như những "tay đua" trên đường. Điều đáng nói, những chiếc xe máy ở vùng này, đa phần là xe “hết đát”, không biển số, không gương chiếu hậu, không đèn,…

Nhan nhản thiếu niên “đầu trần” đi xe máy không BKS, chở 3 gây mất ATGT 1

Người dân không đội MBH, thanh thiếu niên chở 3 nhan nhản trên đường ở huyện Tuy Đức. Ảnh: N.H

Một người dân cho hay, lý do không đội MBH là do thói quen của bà con nơi đây hoặc ở những tuyến đường này không có CSGT nên không đội.

Theo Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông, trong 9 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh xảy ra 50 vụ, làm 25 người chết, 39 người bị thương, hư hỏng 70 phương tiện, thiệt hại tài sản ước tính 992,5 triệu đồng. So sánh với cùng kỳ năm 2020, số vụ TNGT tăng 2 vụ (50/48 vụ=04%); số người chết giảm 10 người (25/35 người=29%); số người bị thương tăng 9 người (39/30 người =30%).

Video: Nhan nhản người đi xe máy chưa đủ tuổi, “đầu trần”, chở 3 gây mất ATGT

Nguyên nhân tai nạn giao thông, do ý thức của người tham gia giao thông chiếm 74% (37/50 vụ) số vụ tai nạn giao thông như: đi không đúng phần đường, không chú ý quan sát, không làm chủ tốc độ,... TNGT liên quan đến người đồng bào dân tộc thiểu số xảy ra 11 vụ, làm 5 người chết, 11 người bị thương. Trong đó, tại huyện Tuy Đức số vụ TNGT tăng cao 6 vụ, 5 người chết, 4 người bị thương (tăng 6 vụ, tăng 5 người chết, tăng 4 người bị thương).

Nhan nhản thiếu niên “đầu trần” đi xe máy không BKS, chở 3 gây mất ATGT 2

Thanh thiếu niên điều khiển xe máy chở 3, dàn hàng ngang trên đường. Ảnh: N.H

Theo Ban ATGT tỉnh Đắk Nông, trong 9 tháng đầu năm 2021, Ban ATGT tỉnh đã phối hợp với các cấp, các ngành trong tỉnh thực hiện tốt công tác đảm bảo trật tự ATGT, qua đó TNGT đã được kiềm chế và giảm số người chết nhưng số vụ và số người bị thương tăng so với cùng kỳ năm 2020.

Tỉnh hình ATGT còn diễn biến phức tạp, còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra TNGT nhất là tai nạn liên quan đến học sinh, thanh thiếu niên. Một số địa phương TNGT tăng cao cả 3 tiêu chí như huyện Tuy Đức.

Nhan nhản thiếu niên “đầu trần” đi xe máy không BKS, chở 3 gây mất ATGT 3

Thanh thiếu niên đầu trần, "làm xiếc" trên đường. Ảnh: N.H

“Hiện nay, các tuyến tỉnh lộ trên địa bàn tỉnh được nâng cấp sửa chữa, đã tạo điều kiện thuận lợi cho người tham giao thông. Trong khi đó, công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, tuần tra xử lý chưa được tăng cường vì vậy ý thức chấp hành của người tham gia giao thông ở những khu vực này chưa cao, chưa chấp hành các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông (phổ biến là: đi không đúng phần đường, làn đường quy định, chạy quá tốc độ, tránh vượt sai quy định...) điều đó đã dẫn đến các vụ TNGT xảy ra như: tỉnh lộ 1 trong 6 tháng đã xảy ra 3 vụ TNGT liên quan đến học sinh làm chết 3 em học sinh”, Ban ATGT tỉnh nhận định.

Nhan nhản thiếu niên “đầu trần” đi xe máy không BKS, chở 3 gây mất ATGT 4

Người đàn ông điều khiển xe máy không đội MBH, xe không biển số, không gương, không đèn. Ảnh: N.H

Theo Ban ATGT tỉnh Đắk Nông, trong thời gian tới, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự ATGT hiệu quả, thiết thực phù hợp với từng đối tượng, từng địa bàn... với nhiều hình thức đa dạng. Đồng thời, chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự ATGT, chú trọng ở những vị trí có nguy cơ xảy ra TNGT.

Một số hình ảnh PV ghi nhận:

Nhan nhản thiếu niên “đầu trần” đi xe máy không BKS, chở 3 gây mất ATGT 5

Không khó để bắt gặp những chiếc xe máy chở 3, người điều khiển không đội MBH di chuyển trên đường. Ảnh: N.H

Nhan nhản thiếu niên “đầu trần” đi xe máy không BKS, chở 3 gây mất ATGT 6

Xe không biển số, người điều khiển "quên" đội MBH. Ảnh: N.H

Nhan nhản thiếu niên “đầu trần” đi xe máy không BKS, chở 3 gây mất ATGT 7

Trẻ em chưa đủ tuổi vô tư điều khiển xe máy, người lớn thì "quên" đội MBH. Ảnh: N.H

Nhan nhản thiếu niên “đầu trần” đi xe máy không BKS, chở 3 gây mất ATGT 8

Theo người dân địa phương, không đội MBH đã trở thành thói quen....

Nhan nhản thiếu niên “đầu trần” đi xe máy không BKS, chở 3 gây mất ATGT 9

... hoặc không đội MBH là do không có CSGT tuần tra, xử lý. Ảnh: N.H

Nhan nhản thiếu niên “đầu trần” đi xe máy không BKS, chở 3 gây mất ATGT 10

Theo Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông, trong 9 tháng đầu năm tại huyện Tuy Đức số vụ TNGT tăng cao 6 vụ, 5 người chết, 4 người bị thương (tăng 6 vụ, tăng 5 người chết, tăng 4 người bị thương).

Ngọc Hùng