Nhân viên gác chắn nhanh trí ngăn đoàn tàu đâm ô tô

10/12/2016 06:50

Lên đến đường sắt cũng là lúc đoàn tàu đi tới. Anh Đông liền giơ cờ lệnh để lái tàu hãm phanh, dừng tàu.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Anh Võ Viết Đông, người trực tiếp cứu tàu hàng 2369 và công việc thường ngày - Ảnh: Văn Thanh

Sự nhanh trí và trách nhiệm cao của nhân viên gác chắn Võ Viết Đông cùng các đồng nghiệp ga Đức Lạc (xã Đức Lạc, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã kịp thời dừng đoàn tàu chở 900 tấn hàng đang băng băng lao về phía chiếc ô tô tải gãy trục nằm chắn trên đường ray.

Nhanh trí cứu tàu thoát nạn

Về xã Đức Lạc những ngày gần đây, người dân vẫn không ngừng nhắc đến câu chuyện cứu đoàn tàu chở hàng 2369 tránh một vụ tai nạn có thể xảy ra của nhân viên gác chắn Võ Viết Đông cùng các đồng nghiệp ga Đức Lạc.

Khi chúng tôi tới nơi, những “người hùng” hôm đó vẫn đang miệt mài làm những công việc thường nhật. Nhắc lại câu chuyện ngày 4/12, anh Võ Viết Đông (SN 1972, quê xã Đức Thọ, Hà Tĩnh) cho biết: “Hôm đó cũng như mọi ngày, tôi lên ban trực tại chắn phía Bắc ga Đức Lạc từ 7h sáng. Từ lúc lên ban đến 14h, tôi thực hiện đón, tiễn cả thảy 10 đoàn tàu. Đến 14h41, tôi nhận được thông báo tàu hàng 2369 hướng chạy Vinh - Đồng Hới bắt đầu rời ra Yên Trung vào khu gian. Do vị trí hai ga chỉ cách nhau khoảng 5km, tàu di chuyển trong khu gian chỉ mất khoảng 8 phút, nên tôi lập tức ra chắn để chuẩn bị đón tàu”.

Thế nhưng, khi vừa ra đến cửa, anh Đông gặp một người dân đi xe lao nhanh tới, hớt hải báo tin “có xe tải chở vật liệu xây dựng bị tai nạn mắc kẹt ở đường ngang dân sinh cách đó gần 2km”. Do là dân địa phương, lại có tới 23 năm làm duy tu đường sắt nên anh Đông hiểu rất rõ vị trí xe mắc kẹt.

“Đó là nơi đường sắt giao cắt với đường liên thôn của xã Đức Long. Vị trí này không có người cảnh giới, lại nằm sau khúc cua khuất tầm nhìn. Nếu không ngăn kịp đoàn tàu, chắc chắn sẽ xảy ra một vụ tai nạn thảm khốc”, anh Đông miêu tả.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Anh Võ Viết Đông, người trực tiếp cứu tàu hàng 2369

Ngay lúc đó, anh Đông đã gọi điện báo cáo sự việc lên lãnh đạo cung, thông báo với trực ban ga Đức Lạc để cử người hỗ trợ và tiến hành phong tỏa khu gian. Sau đó, anh cầm cờ lệnh, lên xe máy đi thẳng tới vị trí ô tô bị tai nạn.

Khi đến nơi, “tôi thấy xe tải bị gãy trục trước, đầu xe gục xuống đường, trên thùng xe là rất nhiều đất, đá. Thân xe chắn ngang đường sắt, không thể kéo, đẩy khỏi đường ray được. Trong khi đó, ước thời gian chỉ còn chưa đầy 3 phút tàu sẽ tới”, anh Đông kể.

Gặp tình huống nguy cấp, anh Đông đã nhanh trí nhờ người dân chở đi theo đường bộ lên trước khúc cua, rồi một mình băng nhanh qua bụi cây rậm rạp lên đường sắt. Lúc anh Đông lên đến đường sắt cũng là lúc đoàn tàu đi tới. Anh Đông liền giơ cờ lệnh cảnh báo tín hiệu nguy hiểm để lái tàu hãm phanh, dừng tàu.

May thay, lái tàu đã quan sát thấy tín hiệu của anh Đông và tiến hành hãm phanh khẩn cấp. Nhưng do sức nặng từ 900 tấn hàng trên tàu nên dù rất cố gắng hãm phanh, đoàn tàu vẫn tiếp tục lao về phía trước. Đến khi chỉ còn cách chiếc xe bị nạn chưa đầy 100m thì đoàn tàu mới dừng hẳn. Tất cả mọi người được một phen hú vía.

“Lúc đó có ba người trên tàu. Tôi thấy rất may mắn vì đây là tàu chở hàng (thường chạy tốc độ thấp - PV), chứ nếu là tàu khách đi với tốc độ cao, khả năng sẽ không thể dừng kịp với khoảng cách quá gần như vậy”, anh Đông nhận định.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3

Hiện trường giải cứu chiếc ô tô tải của Tập đoàn Hoành Sơn bị tai nạn chắn ngang đường sắt

Cứu tàu là... “bổn phận”

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Quang Toàn, Trưởng ga Đức Lạc, một trong số những người tham gia cứu tàu và giải quyết sự cố ngày hôm đó cho hay: Lúc nhận được tin báo, dù không ở ga nhưng tôi đã điện về chỉ đạo trực ban Đào Văn Dũng tới hiện trường hỗ trợ anh Đông. Đồng thời, cử nhân viên gác ghi phía Bắc là anh Trần Quang Nhật lên canh chắn thay anh Đông, lúc anh này đi phát tín hiệu cảnh báo tai nạn. Còn anh Phạm Thế Vinh, nhân viên gác ghi phía Nam được điều lên trực ban thay anh Dũng.

Ông Toàn cũng cho biết, theo quy trình, sau khi phát hiện ô tô bị tai nạn, nhân viên đường sắt sẽ đặt pháo phòng vệ cách địa điểm tai nạn 800m, đồng thời cử người đứng phòng vệ. Tuy nhiên, trong trường hợp này làm vậy sẽ không kịp nên việc anh Đông chủ động đi đến trước khúc cua, giơ cờ đỏ để phát tín hiệu là việc làm hợp lý và đã giúp tránh được một vụ tai nạn thảm khốc.

Khoảng 14h30 ngày 4/12, xe tải chở vật liệu xây dựng phục vụ thi công Dự án mương thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang, khi băng qua đường sắt tại đường ngang dân sinh Km 342+500 thì bị gãy trục, nằm chắn ngang đường ray. Thời điểm này, đoàn tàu chở hàng đang chạy tới, cách vị trí xe tải khoảng 300m. Trước nguy cơ tai nạn, nhân viên gác chắn Võ Viết Đông và các nhân viên thuộc ga Đức Lạc (Đức Thọ) đã bàn bạc, phát tín hiệu và cử người phối hợp với ban lái tàu để dừng tàu kịp thời.

Sau khi dừng được tàu, các nhân viên ngành Đường sắt lại phải tìm cách đưa xe tải mắc kẹt ra khỏi đường ray, thông đường trong thời gian sớm nhất. “Hai phương án là thuê cẩu địa phương và đưa cẩu chuyên dụng từ Đồng Hới (Quảng Bình) ra kéo xe mắc kẹt đều không khả thi vì mất rất nhiều thời gian. Trong lúc mọi người đang loay hoay nghĩ phương án thì một người dân đã nghĩ ra cách dùng chính những chiếc máy xúc, máy ủi đang thi công dự án ở khu vực này để kéo ô tô ra. Với cách làm đó, chỉ chưa đầy 30 phút sau tàu 2369 đã có thể tiếp tục khởi hành. Tính từ lúc phải dừng, tàu hàng chỉ chậm 41 phút, ngoài ra không có thiệt hại gì thêm”, ông Toàn chia sẻ.

Ông Toàn cho biết thêm, đường ngang dân sinh mà chiếc ô tô bị tai nạn là đường liên thôn của xã Đức Long. Đây là đoạn đường có lưu lượng người qua lại khá đông, nhất là nằm gần khu vực đang thi công Dự án thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang nên xe ô tô có trọng tải lớn qua lại nhiều. Cách đây một tháng, cũng đã có một vụ tai nạn đường sắt xảy ra khiến một người tử vong.

Hiện, ban lãnh đạo Công ty CP Đường sắt Nghệ Tĩnh, Chi nhánh Tổng công ty Đường sắt VN cũng đang xem xét khen thưởng anh Đông và các nhân viên tại ga Đức Lạc vì kịp thời cảnh báo cứu đoàn tàu 2369 thoát nạn. Tuy nhiên, khi nhắc đến vụ việc, anh Võ Viết Đông và các nhân viên ở đây đều cho rằng, việc cứu đoàn tàu thoát nạn cũng như hoàn thành các nhiệm vụ được giao vốn là trách nhiệm và bổn phận tất yếu của những người làm công tác giao thông.

Văn Thanh - Mai Nguyễn