Nhân viên nhà tàu khẩn trương phá kính giải thoát hành khách

11/03/2015 13:48

Sau bữa cơm, chúng tôi vừa pha ấm trà thì xảy ra vụ việc, cả ấm trà nóng bay vào người Trưởng tàu.

nhân viên nhà tàu khẩn trương phá kính giải thoát hành khách
Hiện trường vụ tai nạn đường sắt tại Quảng Trị

Ngay sau khi vụ tai nạn đường sắt xảy ra tại Km 639+750, theo hướng Bắc – Nam (cách ga Quảng Trị khoảng 6km) tối 10/3, chúng tôi kịp có mặt và chứng kiến cảnh tượng thật hãi hùng. Chiếc ô tô tải BKS 75R-001.85 (18 bánh) bị cắt làm đôi, phần thùng nằm lại hành lang bên trái, trong khi phần khung sườn và cabin xe bị hất ra xa hàng chục mét, nằm chềnh ềnh bên phải hành lang tuyến đường.

Ba toa tàu bị lật nghiêng gồm toa số 1, số 2, riêng toa cung ứng nằm vắt ngang đường ray. Nhân viên nhà tàu đã phải phá cửa kính các toa tàu bị lật để hành khách thoát ra ngoài. Sau đó ít phút, lái tàu tên là Lê Minh Phú (53 tuổi) được xác định là đã tử vong và mắc kẹt trong cabin, nhiều hành khách và nhân viên đoàn tàu bị thương nhẹ, còn tài xế xe tải bị thương nặng, được nhân viên nhà tàu phá cửa kính cabin kéo ra và đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch…

Anh Nguyễn Mạnh Quân, nhân viên tổ tàu SE5 cho biết, thường thì mọi hôm các anh hay dùng bữa tại toa cung ứng, nhưng hôm đó, các anh ăn tối tại toa cuối. “Sau bữa cơm, chúng tôi vừa pha ấm trà thì xảy ra vụ việc, cả ấm trà nóng bay vào người Trưởng tàu. Tàu vừa dừng lại, các nhân viên lao về hiện trường. Nhiều anh em khẩn trương đập cửa kính các toa bị lật để giải thoát cho hành khách. Tôi tìm cabin chiếc xe tải, rồi đập cửa, lôi được tài xế bị mắc kẹt ra ngoài. Lúc này, tài xế đã bất tỉnh, máu từ miệng, mũi và tai rỉ ra…”.

Còn hành khách Phan Tiến Công (58 tuổi, quê Gia Viễn, Ninh Bình) sắc mặt tái nhợt, hoảng loạn cho hay, nếu chỉ chậm và giây, ông đã gặp đại nạn do chỗ ông vừa đứng trước đó bị vỡ vụn sau cú va đập khủng khiếp. “Tiếng va giữa tàu hỏa với xe ô tô vang lên chát chúa rồi liên tiếp là các cú dừng khựng, rung lắc mạnh, chúng tôi bất ngờ bị xô xuống sàn tàu, nhiều người đầu bị chúi xuống gầm ghế kèm theo đó là những tiếng kêu la trong sự sợ hãi đến cùng cực. Lúc đó, tôi đang đứng ở ngay đoạn tiếp giáp giữa toa cung ứng và toa số 1, khi tôi vừa rời vị trí thì trong giây lát thì vụ tai nạn xảy ra và chỗ đó bị nát vụn…”, ông Công nói.  

nhân viên nhà tàu khẩn trương phá kính giải thoát hành khách
Ông Phan Tiến Công bồng cháu gái hoảng loạn gọi điện cho người thân

Quan sát hiện trường, chúng tôi thấy một số hành khách chỉ bị thương nhẹ, trong khi có rất nhiều nhân viên nhà tàu, mặt mũi, tay chân bị trầy xước, nhiều người bị đứt tay do vết cắt của kính tàu xe khi đập cửa cứu người. Cảm động nhất là một nữ nhân viên của đoàn tàu SE5 mà tôi chưa kịp hỏi tên. Cô này bị mảnh kính cắt rất sâu ở cổ tay, máu chảy tràn. Trong khi vừa băng bó, cô vừa trấn an hành khách: “Xin bà con hãy bình tĩnh, mọi chuyện đã qua, chúng ta đã an toàn…”.

Đến 5h30 sáng 11/3, hai toa tàu số 1 và số 2 đã được cẩu khỏi hiện trường. Theo dự kiến, khoảng 10h cùng ngày, tàu SE5 có thể tiếp tục hành trình. Tuy nhiên, một tình huống ngoài ý muốn lại đã xảy ra do chiếc cần cẩu 100 tấn bị lật khi đang nhấc toa cung ứng nằm vắt ngang đường ray.

Đến khoảng 9h, ga Quảng Trị thông báo cho tất cả hành khách tàu bị nạn lên xe đò vào ga Mỹ Chánh để tiếp tục hành trình. Hàng chục chiếc xe khách được điều động đến chuyển tải hành khách. Đến 11h30", tàu SE8 (gắn mác SE5) chở theo 574 hành khách chuyển từ tàu gặp nạn lăn bánh “Nam tiến”, mọi người mới thở phào nhẹ nhõm.

Đăng Sơn