Nhanh 2 giây, suýt chậm cả đời

11/04/2021 14:04

Trước những hình ảnh trong clip, điều lạ là người chúc mừng người đàn ông đi xe máy thoát nạn thì ít, người tỏ ra phẫn nộ thì nhiều. 

Nhanh 2 giây, suýt chậm cả đời 1

Người đàn ông cố tình điều khiển xe máy lao đi khi đèn đỏ đếm ngược ở giây thứ 2, bị ô tô ben đâm (Ảnh cắt từ clip)

Trên mạng xã hội vừa chia sẻ một clip được ghi lại bởi camera giám sát hành trình về vụ việc một ô tô ben va chạm xe máy do xe máy vượt đèn đỏ tại nút giao. May mắn, người đi xe máy chỉ bị thương nhẹ.

Hình ảnh trong clip cho thấy, tại một ngã tư vắng vẻ, tất cả các phương tiện đang chờ đèn đỏ. Khi đèn đỏ đếm ngược đến giây thứ 2, bất chợt một người đàn ông đi xe máy rồ ga, lao thẳng ra ngã tư.

Và càng bất ngờ hơn, ở phía đường bên phải, một chiếc xe ben lao tới. Hoảng hốt nhận ra tình huống nguy hiểm, người đàn ông vội nhảy ra khỏi xe máy, ngã xuống đường, đúng lúc chiếc xe ben lao tới. May mà bánh sau xe ben mắc vào xe máy, còn người đàn ông khi ngã ra chỉ bị cuốn lăn dưới gầm xe ben. Khi xe ben dừng lại, người đàn ông lồm cồm bò dậy...

Trước những hình ảnh trong clip, điều lạ là người chúc mừng người đàn ông đi xe máy thoát nạn thì ít, người tỏ ra phẫn nộ thì nhiều.

Người nhẹ nhàng hơn thì phân tích: “Cả 2 đều sai. Người đi xe máy sai vì vượt đèn đỏ. Người lái xe ben sai vì cố tình tăng tốc khi xe mình không còn đủ thời gian để qua hết vạch ngang bên kia đường”.

Đáng nói, tình trạng các phương tiện di chuyển khi đèn đỏ đang đếm ngược ở những giây cuối hoặc cố phóng nhanh để tránh đèn đỏ như trong clip khá phổ biến.

Thực trạng này dễ dẫn đến ùn tắc cục bộ, nhất là tại các nút giao đông phương tiện qua lại, vào giờ tan tầm; thậm chí dẫn đến tai nạn cũng không phải là hiếm. Khi đó, không phải là “Nhanh một phút, chậm cả đời nữa”, mà là “Nhanh vài giây, chậm cả đời”.

Một chuyên gia an toàn giao thông cho biết, trong trường hợp này, xe máy vi phạm lỗi vượt đèn đỏ đã thấy rõ, còn xe ben nếu đúng là cố tăng tốc để tránh đèn đỏ thì rất có thể đã vi phạm lỗi vượt tốc độ quy định. Các hành vi này đều bị xử phạt nặng, được quy định tại Nghị định 100/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Cụ thể, người điều khiển xe máy bị phạt tiền từ 600.000 - 1.000.000 đồng; còn tài xế xe ben sẽ bị xử phạt từ 800.000 - 1.000.000 đồng.

Kỳ Nam