Nhiều bất ổn trong tổ chức giao thông ở TP. Thanh Hóa

23/05/2017 13:19

Hiện nay, tổ chức giao thông trên địa bàn TP.Thanh Hóa còn nhiều điểm bất cập, gây mất ATGT...

nhiều bất ổn trong tổ chức giao thông ở tp. thanh hóa

Biển cấm được đặt ngay đầu đường Hàm Nghi khiến người dân thấy khó hiểu 

Biển báo hay “bẫy” người tham gia giao thông?

Thời gian qua, nhiều người tham gia giao thông trên địa bàn TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) phản ánh có các biển báo hiệu giao thông gây khó hiểu, không đúng quy định.

"Ban ATGT tỉnh Thanh Hóa đã có ý kiến gửi Công an tỉnh, Sở GTVT và UBND TP Thanh Hóa đề nghị phối hợp chặt chẽ để rà soát cụ thể về số lượng hệ thống biển báo giao thông trên địa bàn TP Thanh Hóa và các địa phương có đường quốc lộ, tỉnh lộ đi qua. Những biển báo chưa phù hợp phải được điều chỉnh, thay thế, bổ sung đúng quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia giao thông”.

Ông Vũ Hoàng Linh
Chánh văn phòng
Ban ATGT tỉnh Thanh Hóa

Ngày 18/5, PV Báo Giao thông khảo sát và ghi nhận, trên đường Hàng Than có hai biển cấm (một biển cấm dừng, đỗ và một biển cấm xe ô tô) chồng lên nhau. Tại đường Quang Trung giao cắt với đường Tịch Điền trên cùng một cột có hai biển nội dung trùng nhau, một biển cấm dừng, đỗ và một biển phía dưới là cấm đỗ không đúng theo Quy chuẩn 41:2016/BGTVT - Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về báo hiệu đường bộ. Tương tự, trên đường Hàm Nghi ngay trên cầu Đông Hương có biển báo đường cấm trong quá trình thực hiện xây dựng cầu treo, nhưng công trình đã đưa vào sử dụng từ đầu năm 2017 mà biển báo đường cấm vẫn chưa được nhổ đi, tạo “bẫy” cho người tham gia giao thông.

Nhiều hệ thống biển báo hiệu giao thông trên địa bàn TP Thanh Hóa còn bị che khuất tầm nhìn. Điển hình trên đại lộ Lê Lợi theo hướng từ Big C – Bưu điện tỉnh có một biển báo hiệu cấm đỗ xe “núp” sau chân đèn hình thân hạc, rất khó phát hiện. Bên cạnh đó, biển báo cấm đỗ xe này đặt ngay mép cổng ra - vào công viên Hội An, đối diện lại là điểm mở dải phân cách cho phép các phương tiện quay đầu xe. Sau tấm biển báo cấm đỗ xe này có tới hai điểm giao cắt giao thông cho phép quay đầu xe. Nhiều người cho rằng, đây không khác một cái “bẫy” vì nếu ai không hiểu luật thì việc bị phạt là không tránh khỏi.

Anh Nguyễn Văn Dũng (ngụ ở TP Thanh Hóa) bức xúc: “Tôi đã từng đi trên đại lộ Lê Lợi hướng từ bưu điện tỉnh xuống và đỗ xe cách cổng công viên Hội An khoảng 300m và bị xử phạt lỗi đỗ xe không đúng quy định. Tôi thắc mắc thì các anh công an chỉ biển cấm đỗ xe chỗ cổng công viên Hội An. Tôi thấy rất vô lý, vì suốt quãng đường tôi đi xuống, chưa thấy biển cấm đỗ xe”.

Đã biết, nhưng vẫn đợi (?!)

Xác nhận trên địa bàn TP Thanh Hóa vẫn tồn tại những biển báo giao thông bất cập, đại úy Trịnh Văn Nam, Đội phó Đội CSGT TP Thanh Hóa cho biết, đội đã có nhiều văn bản kiến nghị gửi UBND TP Thanh Hóa xem xét, rà soát để điều chỉnh, bổ sung, thay thế hệ thống biển báo trên các tuyến phố phù hợp với quy định.

Ông Vũ Hoàng Linh, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Thanh Hóa cũng cho biết, thời gian qua cũng nhận được nhiều ý kiến của người tham gia giao thông về những bất cập của hệ thống biển báo trên địa bàn TP Thanh Hóa. “Tại TP Thanh Hóa, thời điểm cắm biển báo hiệu giao thông có thể là phù hợp nhưng sau quá trình khai thác, tổ chức giao thông có nhiều thay đổi nên việc phối hợp giữa UBND TP Thanh Hóa với các ngành chức năng là chưa kịp thời. Vì thế, hiện nay ở địa bàn TP Thanh Hóa vẫn còn tồn tại các biển báo hiệu giao thông bất hợp lý và có thể dẫn tới việc người tham gia giao thông bị xử lý vi phạm”, ông Linh giải thích.

Liên quan đến sự việc này, PV Báo Giao thông được ông Lê Văn Toán, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Thanh Hóa cho biết, việc kiểm tra, rà soát các hệ thống biển báo giao thông trong TP Thanh Hóa được thực hiện một cách thường xuyên, những biển chưa đạt chuẩn hoặc bất hợp lý sẽ xem xét, xử lý. Tuy nhiên, từ tháng 3, PV Báo Giao thông đã phản ánh một số bất cập trong tổ chức giao thông ở TP Thanh Hóa tới đơn vị này, nhưng đến nay thực trạng vẫn không thay đổi.

Phúc Tuấn