Nhiều cách làm hay xây dựng văn hóa giao thông Kinh Bắc

09/05/2018 13:12

Bắc Ninh đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền ATGT với những giải pháp sáng tạo, thiết thực, hiệu quả.

nhiều cách làm hay xây dựng văn hóa giao thông kinh bắc

Ông Nguyễn Ngọc Dương, chuyên viên Ban ATGT tỉnh hướng dẫn học sinh đội MBH đúng cách

Trực tiếp, sáng tạo

Ngày 18/4, tại Khu công nghiệp (KCN) Tiên Sơn (Bắc Ninh), hàng trăm công nhân chăm chú xem các hình ảnh, phóng sự về TNGT, vi phạm giao thông. Sau đó, ông Nguyễn Ngọc Dương, chuyên viên Ban ATGT tỉnh đã truyền đạt những kiến thức cơ bản về Luật GTĐB, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn cả nước và của tỉnh Bắc Ninh; nguyên nhân gây tai nạn; các biện pháp phòng ngừa và trách nhiệm của cộng đồng trong công tác ATGT. Trong buổi tuyên truyền, chuyên viên ATGT nêu nhiều câu hỏi và trả lời những câu hỏi, thắc mắc của công nhân tham dự.

Đây là buổi tuyên truyền lần thứ 5 trong tháng 4 của Ban ATGT tỉnh Bắc Ninh tại các KCN trên địa bàn. Ông Nguyễn Thanh Phương, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Bắc Ninh cho biết, tỉnh có 15 KCN và hàng chục cụm công nghiệp lớn nhỏ với trên 270 nghìn công nhân từ các nơi đổ về sinh sống. Vì vậy, việc tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật ATGT cho cán bộ quản lý, người lao động trong các KCN là rất cần thiết.

"Bắc Ninh vốn là vùng đất có truyền thống văn hóa lâu đời, là cửa ngõ Thủ đô, đang trong quá trình phát triển mạnh mẽ, thu hút đầu tư lớn. Vì thế, xây dựng văn hóa giao thông nhằm nâng cao ý thức tự giác của người dân; xây dựng môi trường giao thông văn hóa, thân thiện để từ đó kéo giảm vi phạm và TNGT từ “gốc”, bền vững là điều mà lực lượng chức năng Bắc Ninh đang nỗ lực triển khai”.

Thượng tá Đặng Thanh Phong
Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Ninh

Chị Vũ Thị Hòa, công nhân Công ty TNHH Việt Thường, KCN Tiên Sơn cho biết, vẫn còn tình trạng uống rượu bia, không đội MBH chạy xe máy, không chú ý quan sát khi qua đường... Bản thân chị và đồng nghiệp vẫn thường đứng ven đường cao tốc Hà Nội - Bắc Giang bắt xe khách về quê. Nhưng qua buổi tuyên truyền này, lại nghe được ví dụ ngày 15/4 vừa qua, có ba người đứng ven cao tốc chờ xe khách bị TNGT, chị thấy cần từ bỏ thói quen chờ đón xe tùy tiện, tham gia giao thông đúng luật, an toàn.

Chiếu phim ATGT tại các địa điểm đông người cũng là một giải pháp tuyên truyền ATGT sáng tạo mà Bắc Ninh triển khai hiệu quả từ năm 2017. Ban ATGT tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Chiếu bóng và phát hành phim tỉnh Bắc Ninh dựng phim ATGT phát sóng tại các địa điểm công cộng như: Bến xe, ga tàu, trường học, khu đông dân cư… Các thước phim trực tiếp quay những hình ảnh vi phạm giao thông và những câu chuyện của nạn nhân TNGT tại chính địa bàn Bắc Ninh là những ví dụ thực tế, gần gũi, lay động lòng người, có tác dụng răn đe, giáo dục cao.

Ông Vũ Trọng Hiệp, Phó giám đốc Trung tâm Chiếu bóng và phát hành phim tỉnh Bắc Ninh cho biết, năm 2017, trung tâm đã thực hiện 276 buổi chiếu phim ATGT tại bến xe, ga tàu, trường học, khu vực dân cư… Từ đầu năm đến nay, có thêm 10 buổi chiếu phim ATGT được tiếp tục triển khai tại các địa điểm. Tùy từng địa điểm và đối tượng tuyên truyền mà trung tâm lựa chọn nội dung, thời lượng, thời điểm chiếu phim phù hợp. Ví dụ, khi chiếu tại trường học, nội dung phim chủ yếu về quy định đội MBH khi đi xe đạp điện, xe máy điện, văn hóa giao thông… Khi chiếu phim tại địa bàn dân cư thì trọng tâm vào các hành vi vi phạm, phổ biến thông tin pháp luật

Chú trọng ATGT trẻ em

Trước đó, sáng 11/4, tại trường PTTH Chuyên Bắc Ninh, Ban ATGT tỉnh và Sở GD&ĐT tỉnh phối hợp tổ chức hội nghị tập huấn cán bộ, học sinh cốt cán tham gia tuyên truyền ATGT để các trường xây dựng kế hoạch tuyên truyền phù hợp, hiệu quả. Theo nghiên cứu của Ban ATGT tỉnh, từ năm 2015 - 2017, dù TNGT trên địa bàn tỉnh giảm cả 3 tiêu chí nhưng số vụ TNGT liên quan đến trẻ em lại có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là đối tượng học sinh THPT (chiếm 90% số vụ TNGT liên quan đến trẻ em trong 3 năm gần đây).

“Để giảm thiểu TNGT liên quan đến thanh thiếu niên, Ban ATGT tỉnh đã phối hợp với Sở GD&ĐT tăng cường giáo dục ATGT trường học. Từ đầu năm đến nay, Ban ATGT tỉnh đã triển khai tuyên truyền cho học sinh 30 trường THPT, THCS, tiểu học; Phòng CSGT cũng tổ chức nhiều buổi tuyên truyền ATGT và tặng MBH cho học sinh… Điều này không chỉ nâng cao ý thức, kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh mà còn góp phần xây dựng, hình thành văn hóa giao thông Kinh Bắc cho các em ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường”, ông Phương nói.

Bên cạnh đó, hiện Ban ATGT tỉnh Bắc Ninh đã triển khai mô hình “Đi đến trường an toàn - Về đến nhà an toàn” ở 24 trường học trên địa bàn. Nhờ đó, kết cấu hạ tầng từ nhà đến trường, từ trường về nhà đều được cải tạo đồng bộ, an toàn hơn; chất lượng công tác giáo dục ATGT của phụ huynh và học sinh được nâng lên, va chạm và TNGT trước cổng trường cũng như trên đường đến trường và về nhà đều giảm.

Hải Quỳnh