Nhiều địa phương nghiêm túc xử lý ô tô hết niên hạn

22/11/2016 07:14

Hệ thống các đơn vị đăng kiểm trên toàn quốc thường xuyên công khai danh sách xe hết niên hạn sử dụng...

nhiều địa phương nghiêm túc xử lý ô tô hết niên hạn

CSGT TP Hà Tĩnh kiểm tra, xử phạt xe hết hạn kiểm định - Ảnh: Văn Định

UBND một số tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư đã chỉ đạo Sở, ngành chức năng và chính quyền cấp dưới ở địa phương nghiêm túc triển khai thực hiện theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ để có các giải pháp quản lý xe ô tô hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định.

Theo Cục Đăng kiểm VN, Chỉ thị 29 ngày 5/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ về xử lý phương tiện GTĐB hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định là chỉ thị đầu tiên về vấn đề trên, cho thấy sự quan tâm của Thủ tướng đối với vấn đề quản lý phương tiện, ngăn ngừa nguy cơ TNGTô nhiễm môi trường từ loại xe này. Đến nay, sau hơn một tháng triển khai, hệ thống các đơn vị đăng kiểm trên toàn quốc đã thường xuyên công khai danh sách xe hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định tại địa phương và cung cấp cho lực lượng chức năng để phục vụ tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm. Cục Đăng kiểm VN cũng đăng tải danh sách cụ thể hơn 23.000 xe hết niên hạn từ ngày 1/1/2017 trên trang điện tử www.vr.org.vn để các đơn vị chức năng, người dân có thể tra cứu nhanh chóng.

Về phía các địa phương, đến nay hầu hết UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư đã có văn bản chỉ đạo các Sở, ngành chức năng, chính quyền cấp huyện nghiêm túc triển khai chỉ thị của Thủ tướng. Các địa phương như: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bình Phước, Hải Phòng... đã có văn bản chỉ đạo các Sở, ngành chức năng (Sở GTVT, Sở Thông tin và truyền thông, Công an, chính quyền cấp huyện...) rà soát, công khai danh sách và yêu cầu chủ xe hết niên hạn cam kết không đưa xe tham gia giao thông. Lực lượng CSGT một số địa phương đã mở cao điểm rà soát, thu hồi biển số, giấy tờ xe và kiểm tra xử lý xe hết niên hạn, quá hạn kiểm định tham gia giao thông.

Theo ông Nguyễn Hữu Trí, Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm VN, sự quan tâm chỉ đạo, đôn đốc thực hiện của chính quyền cấp tỉnh có ý nghĩa quan trọng trong việc triển khai hiệu quả chỉ thị của Thủ tướng, thiết thực ngăn ngừa nguy cơ TNGT và ô nhiễm môi trường do xe hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định gây ra ở mỗi địa phương.

nhiều địa phương nghiêm túc xử lý ô tô hết niên hạn

Toàn bộ danh sách xe hết niên hạn sử dụng từ 1/1/2017 được đăng tải tại www.vr.org.vn của Cục Đăng kiểm Việt Nam

Xem thêm video:

H.Lộc