Nhiều đường kết nối với tuyến Hồ Chí Minh xuống cấp nghiêm trọng

29/08/2018 13:40

Tại Gia Lai, nhiều tuyến đường trọng yếu kết nối với đường HCM hiện nay xuống cấp rất nghiêm trọng...

Nhiều đường kết nối với tuyến Hồ Chí Minh xuống cấp nghiêm trọng 1

Tuyến đường liên huyện từ TP.Pleiku đi Đăk Đoa, Chư Sê đã làm 50 năm đến nay đã hư hỏng

Con đường 50 năm chưa sửa lại

Là tuyến đường kết nối với đường Hồ Chí Minh nhưng nhiều năm qua, đường liên huyện kết nối TP. Pleiku với các huyện Đăk Đoa, Chư Sê luôn là nỗi ám ảnh của người dân khi lưu thông qua lại. Về mùa mưa thì hệ thống thoát nước không có nên nước chảy tràn mặt đường khiến cho lớp nhựa mặt đường làm từ hàng chục năm trước đã hỏng hóc nghiêm trọng. 

Mùa mưa năm 2018, tại địa bàn Gia Lai mưa ròng rã hơn 3 tháng. Lượng mưa lớn kéo dài nên hệ thống mặt đường vốn dĩ đã hư hỏng nay càng xuống cấp. Tại đây, lượng phương tiện tải trọng lớn chở nông sản và vật liệu xây dựng liên tục đi qua lại nên mặt đường biến dạng thành những ổ voi, ổ gà. Nhiều xe tải đã bị sa lầy và lật nghiêng khi lưu thông trúng những hố sâu hai bên tuyến đường này. 

Anh Đinh Văn Thắng, người dân thôn Hàm Rồng, xã Ia Băng (Đăk Đoa) cho biết, tuyến đường này lâu nay là nỗi ám ảnh của người dân. Đường đông người qua lại, nhất là lượng phương tiện tải trọng lớn đi làm cho mặt đường hư hỏng nặng hơn. “Thương nhất là việc các phụ huynh và học sinh đến trường thật khó khăn. Bây giờ chỉ mong mỏi nhà nước tạo điều kiện để làm lại tuyến đường này để nhân dân yên tâm mỗi khi đi lại”.

Ông Phạm Quý Thành, Chủ tịch UBND xã Ia Băng cho biết: Tuyến đường này đã làm cách đây hơn 50 năm và chưa một lần được nâng cấp. Chủ yếu là sửa chữa cục bộ và lấp đất đảm bảo ATGT cho người dân qua lại. “Đường này được làm từ thời chiến tranh do Mỹ làm từ đoạn đường QL14 (nay là đường Hồ Chí Minh) tới khu căn cứ quân sự. Đến nay, lớp nhựa bề mặt đường đã hỏng toàn bộ khiến cho người dân đi lại rất khó khăn”, ông Thành nói và cho biết thêm: “Nhiều lãnh đạo tỉnh về họp cử tri, người dân cũng đã kiến nghị nhưng hiện chưa có dự án triển khai”.

Sở GTVT tỉnh Gia Lai cho biết, tuyến đường liên huyện kết nối TP. Pleiku - Đak Đoa - Chư Sê dài khoảng 22 km là tuyến đường kết nối 5 xã của các địa phương trên với đường Hồ Chí Minh phục vụ việc vận chuyển hàng hóa từ các xã về TP Pleiku.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Lê Văn Hạnh, Phó Giám đốc phụ trách Sở GTVT Gia Lai cho biết: Năm 2017, con đường này xuống cấp nghiêm trọng nên Sở GTVT đã đề nghị tỉnh hỗ trợ một ít vốn cho huyện Đak Đoa (đoạn hư hỏng nặng nhất nằm trên địa bàn Đak Đoa) để huyện đắp đất sửa chữa kịp thời cho người dân đi lại. Sửa chữa cũng chỉ mang tính khẩn cấp để đảm bảo ATGT trong mùa mưa. Hơn nữa, hơn 3 tháng qua mưa liên tục nên đường lại càng hư hỏng trầm trọng”.

Nhiều đường kết nối với tuyến Hồ Chí Minh xuống cấp nghiêm trọng 2

Một chiếc xe sa lầy khi lưu thông trên tuyến đường liên huyện kết nối với đường Hồ Chí Minh

Dự án đang chờ triển khai

Sở GTVT Gia Lai cho biết, ngoài tuyến đường liên huyện trên thì nhiều tuyến đường kết nối trục dọc khác trên địa bàn tỉnh cùng chung tình trạng xuống cấp, mất ATGT. Cụ thể: đường Nguyễn Chí Thanh nối Quốc lộ 19 với đường Hồ Chí Minh, tuyến đường vành đai quan trọng và tuyến tránh của xe tải khi lưu thông hàng hoá qua Pleiku; Tuyến đường liên xã Ia Pal-Xã Dun nối Quốc lộ 25 đến đường Hồ Chí Minh nhiều năm qua với sự phát triển của đô thị Chư Sê là tuyến vành đai của huyện Chư Sê, khi được sửa chữa sẽ làm giảm áp lực lưu thông qua trung tâm thị trấn Chư Sê, rút ngắn chiều dài lưu thông và góp phần giảm TNGT.

Mới đây, đề xuất với Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khi làm việc với tỉnh Gia Lai, ông Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã đề xuất nâng cấp tuyến đường Nguyễn Chí Thanh ở phía nam TP. Pleiku. Ông Thành cho biết, đường Nguyễn Chí Thanh (TP Pleiku) là tuyến đường nối từ QL19 với đường Hồ Chí Minh. Tuyến vành đai của TP Pleiku này đóng vai trò quan trọng trong việc vận tải hàng hóa từ Cảng Quy Nhơn đi các tỉnh Tây Nguyên. Lưu lượng phương tiện giao thông đi qua lớn, góp phần làm giảm áp lực lưu thông qua trung tâm TP Pleiku. Tuy nhiên, tuyến đường nhiều năm qua đã xuống cấp nghiêm trọng, đường nhỏ hẹp trong khi đó lượng xe tải trọng đi qua đây nhiều nên tiềm ẩn TNGT. "Đường hỏng và thực sự cần thiết nâng cấp khẩn để đảm bảo ATGT và mục tiêu phát triển đô thị Pleiku", ông Thành đề xuất với Bộ trưởng Thể. 

Ông Lê Văn Hạnh, Phó giám đốc phụ trách Sở GTVT tỉnh Gia Lai cho biết thêm: “Sở GTVT cũng đã đề xuất Bộ GTVT đưa 3 tuyến đường trên vào trong tuyến đường kết nối của đường Hồ Chí Minh. Kinh phí thực hiện các dự án trên khoảng 80 tỷ đồng. Bộ GTVT đã tổng hợp, báo cáo đề xuất Chính phủ cho đầu tư bằng nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ còn dư. Khi được giao Sở GTVT sẽ tham mưu cho UBND tỉnh triển khai kịp thời để đảm bạo sự đi lại thuận lợi cho nhân dân. Đặc biệt, là các trục dọc này hoàn toàn được nâng cấp, sửa chữa sẽ phát huy hiệu quả đầu tư của đường Hồ Chí Minh trong thúc đẩy kinh tế, xã hội của khu vực".

Tạ Vĩnh Yên