Nhiều lái ô tô khách luống cuống khi CSGT dừng xe kiểm tra

15/05/2020 14:01

Trong sáng 15/5, lực lượng CSGT Thanh Hóa đã đồng loạt ra quân kiểm tra các lỗi vi phạm giao thông trên các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
CSGT Thanh Hóa kiểm tra các trang thiết bị trước khi thực hiện việc TTKS

Tài xế luống cuống tìm khẩu trang khi CSGT kiểm tra

Sáng 15/5, theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, trên các tuyến đường QL1A, QL47 và một số tuyến đường qua huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) cho thấy, lực lượng CSGT đã chia các tổ chốt trực và tuần lưu xử lý vi phạm.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2
Tài xế Nguyễn Văn Duy cho biết mình bỏ quên khẩu trang ở nhà do vội đi chở hàng

Có mặt trên QL47 qua khu phường Đông Hải (TP Thanh Hóa), tổ công tác do Đại úy Lưu Doãn Hùng - cán bộ Đội CSGT số 2 (Phòng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa) làm tổ trưởng yêu cầu các cán bộ sử dụng găng tay, đeo khẩu trang và trang bị chai xịt khuẩn, ống thổi nồng độ cồn trước khi thực hiên việc kiểm tra vi phạm.

Theo quan sát cho thấy, hầu hết các phương tiện khi lực lượng CSGT dừng xe, tài xế không chấp hành quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, không đeo khẩu trang. Đến khi lực lượng CSGT hỏi đến thì mới luống cuống tìm trong cabin để đeo, có những trường hợp không có.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3
Khi được CSGT nhắc nhở, tài xế Hải cùng phụ xe mới tìm đeo khẩu trang trước khi xuống làm việc với CSGT

Đơn cử như trường hợp lái xe ô tô 36C-171.40 do Nguyễn Văn Duy (SN 1996, ngụ ở TP Sầm Sơn, Thanh Hóa) giải thích: Khẩu trang em để quên ở nhà, sáng nay đi vội em không mang theo, em xin rút kinh nghiệm.

Hay trường hợp xe ô tô tải 36M-6309 do Phạm Thanh Hải (SN 1986, ngụ ở TP Thanh Hóa) điều khiển cùng có lái phụ không đeo khẩu trang, thắt dây an toàn. Khi bị nhắc đeo khẩu trang, cả hai mới mò mẫm tìm các ngóc ngách trên xe lấy khẩu trang đeo vào. Tài xế Hải sau đó bị xử lý lỗi không thắt dây an toàn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 4
Tổ TTKS tuyến QL1A kiểm tra số lượng hành khách trên xe ô tô 17B-009.78

Sử dụng tối đa camera giám sát để xử lý vi phạm

Theo Đại úy Hùng, thực hiện kế hoạch cao điểm của Phòng, chúng tôi sử dụng tối đa phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ, trong đó có camera giám sát để xử lý mọi vi phạm giao thông. Đáng chú ý trong đợt tổng kiểm soát này, CSGT được phép dừng tất cả các xe để kiểm tra giấy tờ, xử lý các hành vi vi phạm. Trong đó, đặc biệt chú ý xử lý vi phạm nồng độ cồn, ma túy, tránh vượt sai quy định, vi phạm về làn đường và không nhường đường cho xe khác, không đội MBH, lạng lách đánh võng... Trong quá trình xử lý, chúng tôi luôn chấp hành các quy định và phòng chống dịch Covid-19.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 5
Thiếu tá Trung đang kiểm tra các thùng xốp trên một chiếc ô tô bán tải xem có chứa hàng cấm hay không

Còn trên tuyến QL1A, tổ công tác do Thiếu tá Hoàng Văn Trung - cán bộ Trạm CSGT Quảng Xương làm tổ trưởng đã tiến hành dừng hàng chục xe ô tô khách, xe tải, xe máy để kiểm tra. Trong đó, có những xe chở đoàn cán bộ ở Nghệ An đi công tác cũng bị kiểm tra kỹ lưỡng.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 6
Đa phần các tài xế điều khiển phương tiện tỏ ra lơ là trong việc chấp hành quy định về phòng chống dịch Covid-19

"Trên tuyến QL1A do lưu lượng phương tiện lớn nên Trạm đã bố trí 3 tổ công tác thực hiện việc TTKS, đảm bảo TTATGT. Tất cả các phương tiện đều được yêu cầu dừng để kiểm tra, không bỏ sót lỗi nào. Với xe ô tô chở khách thì bố trí 2-3 đồng chí kiểm tra số lượng khách, đo nồng độ cồn, xem công lệnh rời bến... Rồi cả xe taxi, hay ô tô con, kiểm tra kỹ trong các cốp xe, gói hàng tránh trường hợp vận chuyển hàng cấm, trái phép... Khi tiến hành dừng xe kiểm tra, việc đầu tiên là yêu cầu lái xe đeo khẩu trang, nếu không có thì chúng tôi sẽ cấp phát miễn phí để đảm bảo quy định về phòng chống dịch Covid-19", Thiếu tá Trung cho hay.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 7
Công an huyện Quảng Xương cũng đã ra quân tuần lưu trên các tuyến đường liên huyện, liên xã xử lý vi phạm theo kế hoạch cao điểm

Cũng trong sáng cùng ngày, Thiếu tá Nguyễn Việt Hùng, Đội trưởng Đội CSGT và Trật tự Công an huyện Quảng Xương cho biết, ngay sau khi nhận được kế hoạch ra quân, Đội đã yêu cầu các tổ công tác đồng loạt ra quân, vừa tuyên truyền nhắc nhở người dân, vừa tiến hành xử lý vi phạm trên các tuyến đường liên huyện, liên xã.

Phúc Tuấn