Nhiều tuyến đường nội thị Sa Pa như ruộng cày

12/04/2017 15:38

Sáng 6/4, PV Báo Giao thông có mặt tại trung tâm thị trấn Sa Pa và ghi nhận, tại các tuyến đường Xuân Viên...

Nhiều tuyến đường nội thị Sa Pa như ruộng cày 1

Tuyến phố Xuân Viên (thị trấn Sa Pa) xuống cấp nghiêm trọng tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT

Sáng 6/4, PV Báo Giao thông có mặt tại trung tâm thị trấn Sa Pa và ghi nhận, tại các tuyến đường Xuân Viên, Phan-xi-păng, Thạch Sơn… mặt đường bị hư hỏng nặng nề, ổ voi, ổ gà xuất hiện dày đặc gây khó khăn cho các phương tiện lưu thông, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATGT.

Anh Nguyễn Văn Mai (người dân thị trấn Sa Pa) bức xúc, các tuyến đường này đã bị xuống cấp từ lâu, ngày nắng thì bụi mù, ngày mưa thì lầy lội. “Đặc biệt là tuyến đường Xuân Viên, bất kể ngày nắng hay mưa, những ổ voi, ổ gà gần vườn hoa trung tâm thị trấn lúc nào cũng rơi vào tình trạng ngập nước. TNGT nghiêm trọng ít xảy ra nhưng va chạm giao thông, ngã xe tại đây diễn ra thường xuyên”, anh Mai nói.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Đinh Tuấn Hưng, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Sa Pa cho biết, các tuyến phố nội thị Sa Pa như Xuân Viên, Phan-xi-pang, Thạch Sơn, Thác Bạc… hiện đang bị xuống cấp, xuất hiện tình trạng thường xuyên ứ đọng nước.Nguyên nhân chủ yếu do các tuyến này được đầu tư xây dựng, khai thác nhiều năm trong khi lưu lượng phương tiện giao thông từ các tỉnh đến tham quan ngày càng tăng. Mặt khác, hệ thống thoát nước dọc, nước ngang được lắp đặt, thiết kế lâu đời bị xuống cấp nên xảy ra tình trạng ứ đọng nước ảnh hưởng xấu đến chất lượng mặt đường.

“Giữa năm 2016, UBND huyện đã giao cho Phòng kinh tế hạ tầng cùng các cơ quan liên quan khảo sát, lập dự toán để giao danh mục, bố trí kinh phí nhằm khắc phục xử lý. Huyện cũng tiến hành bảo trì, giải cấp phối, đá răm vào những vị trí ổ voi, ổ gà nhiều lần tuy nhiên, nguồn kinh phí của huyện hạn chế nên đó chỉ là giải pháp tạm thời”, ông Hưng nói.

Cũng theo ông Hưng, UBND tỉnh Lào Cai hiện đã quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư nâng cấp, cải tạo hơn 10 tuyến phố nội thị Sa Pa với kinh phí dự kiến khoảng 20 tỷ đồng; giao cho UBND huyện làm chủ đầu tư và sẽ tiến hành khởi công trong quý II/2017.

Hữu Tuấn