Nhiều tuyến đường tê liệt vì mưa tuyết

26/01/2016 07:07

Rét kỷ lục đang làm băng tuyết phủ kín nhiều tuyến đường ở các tỉnh biên giới, khiến giao thông đi lại khó khăn...

Nhiều tuyến đường tê liệt vì mưa tuyết 1
Mưa tuyết làm giao thông khu vực Ô Quy Hồ bị ách tắc

Ách tắc vì tuyết

Trực tiếp đi kiểm tra tình hình giao thông tại khu vực Ô Quý Hồ và Thác Bạc trên QL4D (huyện Sa Pa), ông Nông Văn Hưng, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Lào Cai cho biết, từ ngày 23-25/1, một số điểm trên địa bàn tỉnh Lào Cai như huyện Sa Pa, Bát Xát, Mường Khương, Bắc Hà, Si Ma Cai có tuyết rơi, băng giá. Nhiều người dân, du khách nước ngoài đã dồn về Sa Pa, Bát Xát để ngắm tuyết, gây tình trạng ùn tắc cục bộ tại một số vị trí trên QL4D qua thị trấn Sa Pa.

“Đường trơn trượt do mưa tuyết, thời tiết băng giá khiến việc điều khiển phương tiện khó khăn, cộng thêm ùn tắc khiến lực lượng TTGT, CSGT và UBND các huyện vất vả trong việc phân luồng giao thông. Sở GTVT Lào Cai đã phải phân luồng giao thông từ xa; Cấm tạm thời đối với xe khách lớn, xe buýt, xe tải, xe siêu trường, siêu trọng lưu thông trên QL4D đoạn từ thị trấn Sa Pa lên đỉnh đèo Trạm Tôn đến hết đợt rét và chuẩn bị phương tiện cứu hộ ứng trực sẵn sàng khi có sự cố”, ông Hưng thông tin.

Theo ông Hưng, tới thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Lào Cai vẫn chưa có vụ TNGT nào xảy ra do băng tuyết. “Tuy nhiên, các phương tiện đi đường có băng tuyết phải thật cẩn thận, chú ý quan sát và bảo đảm kỹ thuật lái xe vì lớp băng mỏng trơn trượt”, ông Hưng khuyến cáo.

Đại tá Nguyễn Văn Luy, Trưởng phòng CSGT tỉnh Lai Châu cho biết, tới chiều 25/1, tuyến QL4D từ Km87 (tỉnh Lai Châu) đến huyện Sa Pa (Lào Cai) đang bị tắc nghẽn do lớp tuyết phủ mặt đường dày hơn 10 cm, khiến các phương tiện giao thông lớn không thể di chuyển.

“Ngay từ ngày 23/1, lực lượng CSGT tỉnh Lai Châu đã luân phiên túc trực phân luồng, đảm bảo ATGT trên tuyến. Chúng tôi đã tổ chức phân luồng các xe di chuyển theo đường tránh QL32 đi Văn Bàn rồi ra cao tốc hoặc đi theo QL32 thẳng sang Than Uyên để tránh vượt đèo tuyết nguy hiểm. Đối với loại xe container, xe tải trọng lớn, cho dừng chờ ở huyện Tam Đường để lái xe có chỗ ăn nghỉ, đợi tuyết tan thì sẽ đi tiếp cho an toàn”, Đại tá Luy cho biết.

Thiệt hại về kinh tế

Ông Phùng Quang Hội, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh (Lạng Sơn) cho biết, từ ngày 23/1, Cửa khẩu Tân Thanh gặp khó khăn trong việc giao thương với nước bạn Trung Quốc. Nhiều xe chở nông sản phải tồn lại ở bãi từ 1-2 ngày, thậm chí có xe nằm ở bên bãi của Trung Quốc phải chịu phí bãi cao hơn vì không thể về nước vì băng tuyết.

“Để tạo điều kiện giao thương cho các thương lái, phía Trung Quốc và Việt Nam đã thống nhất duy trì hoạt động cửa khẩu hai bên đến 20h. Hai bên cũng tăng cường phối hợp điều tiết giao thông và đẩy nhanh thủ tục hải quan để sớm thông luồng hàng hóa”, ông Hội nói.

Mưa tuyết kỷ lục khiến nhiều diện tích rau màu, cây dược liệu, hoa cây cảnh và gia súc, gia cầm của người dân các tỉnh vùng cao bị thiệt hại. Theo thống kê ban đầu, trên địa bàn huyện Sa Pa đã có 105 ha rau màu, 67 ha Atiso bị ảnh hưởng do mưa tuyết; 5 con nghé đã chết do người dân chưa kịp sơ tán đi tránh rét. Tại Yên Bái, huyện Trạm Tấu có 5 con gia súc bị chết; Huyện Mù Cang Chải có 3 con gia súc chết. Tại Quảng Ninh, đã có 17 con trâu, bò và 30 con dê chết do rét đậm, rét hại kéo dài gây ra... 

Hữu Tuấn