Nhiều vi phạm trong hoạt động giao thông đường thủy ở Khánh Hòa

19/08/2019 12:43

Hàng loạt vi phạm như: bến không phép, bến tạm, thuyền viên không có chứng chỉ, phương tiện hết hạn kiểm định... đang diễn ra ở Khánh Hòa.

Nhiều vi phạm trong hoạt động giao thông đường thủy ở Khánh Hòa 1
Bến cảng Cầu Đá, nơi tập trung nhiều ca nô, tàu thuyền đưa khách đi tham quan các đảo trong vịnh Nha Trang

Ngày 19/8, Ban ATGT tỉnh Khánh Hòa cho biết đơn vị vừa có đợt kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo đảm ATGT đường thủy trên địa bàn tỉnh. Đoàn liên ngành đã phát hiện nhiều vi phạm, trong đó, chủ yếu là lỗi thuyền viên không có giấy chứng nhận khả năng chuyên môn máy trưởng hạng 2 trở lên và không có chứng chỉ chuyên môn phù hợp với phương tiện; không có chứng chỉ tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và vi phạm bố trí định biên thuyền viên không đủ hoặc không phù hợp theo quy định…

Kiểm tra các bến thủy và phương tiện thủy tại 7 khu vực trọng điểm, đoàn đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 59 trường hợp với tổng số tiền gần 79 triệu đồng.

Riêng tại khu vực Vũng Ngán (phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang), Ban ATGT tỉnh phát hiện 1 bến không có giấy phép hoạt động. Đoàn kiểm tra giao Cảng vụ hàng hải Nha Trang lập biên bản, yêu cầu tạm dừng hoạt động bến và xử phạt với số tiền 7,5 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Dần - Giám đốc Sở GTVT, Phó Trưởng ban Thường trực Ban ATGT tỉnh cho biết, đợt kiểm tra này trên địa bàn tỉnh vẫn còn tồn tại 4 bến tạm phát sinh. Đối với các bến không phép, đoàn kiểm tra đã lập biên bản tạm đình chỉ hoạt động, đồng thời hướng dẫn chủ bến làm các thủ tục cấp phép mở bến đúng quy định của Bộ GTVT.

Với địa bàn phát triển mạnh về du lịch biển như Nha Trang, các phương tiên vui chơi dưới nước cũng được Ban ATGT tỉnh Khánh Hòa kiểm tra. Với 28 phương tiện (24 mô tô nước, 4 cano kéo dù - dù bay) trên địa bàn, qua kiểm tra có 25 phương tiện có đăng ký, đăng kiểm đúng quy định, người điều khiển có bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn phù hợp với phương tiện đang điều khiển; 3 phương tiện cano kéo dù hết hạn đăng kiểm đang làm thủ tục đăng kiểm. Đoàn đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính theo quy định.

Quốc Nhật