Nhớ lắm tiếng còi tàu

04/03/2014 13:41

Mong ước lớn nhất của anh bây giờ là sớm chữa khỏi bệnh để được tiếp tục phục vụ trên những chuyến tàu Bắc-Nam.

Từng phục vụ hơn 30 năm trên các chuyến tàu Bắc - Nam nhưng phải phải tạm ngưng công việc để điều trị bệnh. Mong ước lớn nhất của anh bây giờ là sớm điều trị khỏi bệnh để tiếp tục được phục vụ trên những chuyến tàu Bắc-Nam khi mà những tiếng còi tàu lửa đã ăn sâu vào trong tâm trí người nhân viên ngành Đường sắt.

Anh Bùi Nhơn Hùng đang phải đối diện nhiều căn bệnh chưa thể làm việc trên tàu trở lại
Anh Bùi Nhơn Hùng đang phải đối diện nhiều căn bệnh chưa thể làm việc trên tàu trở lại

Anh Bùi Nhơn Hùng (54 tuổi), Tổ trưởng tổ phục vụ tàu Thống Nhất (thuộc Xí nghiệp Dịch vụ vận tải và kinh doanh tổng hợp Đường sắt Sài Gòn) người từng vinh dự được phục vụ khách đi tàu là những lãnh đạo cao cấp, nguyên thủ quốc gia. Thế nhưng sức khỏe ngày càng yếu và nhiều điều thiếu may mắn liên tiếp ập đến gia đình đã khiến gia đình anh đang rất khó khăn, khánh kiệt vì chạy chữa nhiều căn bệnh.

Một chiều cuối tháng hai, chúng tôi tìm đến nhà anh Bùi Nhơn Hùng nằm trong một con hẻm nhỏ ngoằn nghèo thuộc cư xá Phú Lâm A (phường 12, quận 6) TPHCM. Anh Hùng cho biết mấy hôm nay anh ngủ không yên vì những cơn đau thắt ở lồng ngực, bả vai. “Những cơn đau hành hạ thể xác thì tôi có thể chịu đựng được nhưng nỗi nhớ công việc, nhớ tiếng còi tàu và các anh em phục vụ trên tàu cũng khiến tôi trằn trọc vào mỗi đêm”, anh Hùng nói.

Bây giờ đối với anh những kỷ niệm khi còn đi tàu chỉ còn là những ký ức. Anh Hùng cho biết gia đình có hai người con đều đang đi học vợ trước kia còn buôn bán vải, quần áo ngoài chợ cộng thêm tiền thu nhập của anh nên đủ lo các khoản chi phí. Tuy nhiên tai họa liên tiếp ập đến từ tháng 9/2012 khi vợ anh là chị Nguyễn Thị Tuyết Lan (55 tuổi) đang điều khiển xe máy trên đường Hồng Bàng (quận 6) từ chợ về nhà thì gặp hai tên cướp giật chiếc giỏ xách bên trong có gần 10 triệu đồng tiền hàng.

Nghiêm trọng hơn do vợ anh bị ngã xuống đường gãy chân rất nặng phải vào viện điều trị nhiều lần với kinh phí hàng chục triệu đồng. Hiện nay do không có kinh phí để mổ nên chị vẫn phải nẹp chân uống thuốc giảm đau hàng ngày và không thể tiếp tục ra chợ buôn bán. Từ đó mọi gánh nặng đều đổ dồn lên vai anh.

Vợ anh Hùng bị gãy chân khiến cuộc sống gia đình càng thêm khó khăn.
Vợ anh Hùng bị gãy chân khiến cuộc sống gia đình càng thêm khó khăn.

Với thu nhập của một nhân viên ngành Đường sắt vừa gánh vác kinh tế gia đình. Đến giữa năm 2013 gia đình lại phải chịu thêm cú sốc khi sức khỏe anh bỗng dưng sụt giảm đi bệnh viện khám thì bác sĩ cho biết anh mắc nhiều căn bệnh nan y cần điều trị, uống thuốc thuốc dài ngày và không thể tiếp tục đi làm. Từ đó đến nay gia đình anh rơi vào hoàn cảnh khánh kiệt vì vợ, con và người lao động chính trong gia đình là anh cũng không thể tiếp tục làm việc. Vì vậy mọi chi phí sinh hoạt cũng như tiền thuốc đều vay mượn gia đình bà con, hàng xóm để tiếp tục chữa trị bệnh và nuôi sống gia đình.

Trao đổi với PV Báo Giao thông ông Nguyễn Bá Giao, Giám đốc Xí nghiệp Dịch vụ vận tải và kinh doanh tổng hợp Đường sắt Sài Gòn cho biết từ khi chuyển về đơn vị anh Bùi Nhơn Hùng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ trên tàu, là nhân viên có nhiều kinh nghiệm từ khi biết được hoàn cảnh gia đình rơi vào hoàn cảnh khó khăn Xí nghiệp cũng đã nhiều lần động viên, thăm hỏi. Sức khỏe anh ngày càng yếu chưa thể đi làm trở lại nhưng nhiệt huyết yêu nghề vẫn luôn cháy bỏng trong anh cần lắm những tấm lòng giúp đỡ anh chóng vượt qua cơn bạo bệnh.

Vĩnh Phú