Nhói lòng người trẻ mất mạng, hóa khù khờ vì TNGT

17/11/2016 18:35

Ban ATGT Quảng Nam thăm hỏi, trao quà cho 6 gia đình có nạn nhân bị nạn do TNGT trên địa bàn tỉnh.

nhói lòng người trẻ mất mạng, hóa khù khờ vì tngt
Ông Nguyễn Văn Nhân thay mặt Ban ATGT Quảng Nam trao phần quà 3 triệu đồng cho gia đình em Vũ (nạn nhân tử vong do TNGT). Ảnh: Tấn Việt

Đến thăm gia đình em Thái Viết Vũ (SN 2000) tại thôn 1, xã Trà Dơn (Nam Trà My, Quảng Nam), nạn nhân tử vong do TNGT, đoàn Ban ATGT tỉnh ngậm ngùi nghe kể về gia cảnh.

Chiều 18/7/2016, Vũ chạy xe máy lên nhà bạn chơi thì gặp một chiếc xe tải đi cùng đường xin vượt. Sau đó, xe tải này đánh lái rẽ qua hướng khác nhưng do khúc cua ngoặt nên phải lùi xe, đuôi xe tải cán vào xe của Vũ khiến em tử vong tại chỗ.

Bà Trần Thị Giàu (SN 1975, mẹ của Vũ) cho biết, Vũ mất khi chưa kịp bước sang lớp 11. Bình thường em được mọi người đánh giá ngoan ngoãn, đi xe cẩn thận nhưng một phút không may, em đã bỏ lại mẹ cùng 2 chị em chung sống trong căn nhà tồi tàn.

“Vũ vừa mất thì ba nó cũng đau nặng, bệnh xuất huyết dạ dạy phải chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam để chiều nay (17/11) làm phẫu thuật nhưng nhà tôi cũng không có ai xuống chăm được vì đường xa. Trong nhà cũng không còn đồng nào để trả viện phí hay tiền xe xuống đó nữa” – bà Giàu buồn rầu.

Chia sẻ với gia cảnh khó khăn, ông Nguyễn Văn Nhân – Giám đốc Sở GTVT kiêm Phó ban thường trực Ban ATGT Quảng Nam động viên gia đình sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Ông Nhân thay mặt Ban ATGT tỉnh trao quà trị giá 3 triệu đồng cho bà Giàu.

Trong ngày 17/11, đoàn đã đến thăm hỏi 6 gia đình tại 4 huyện Tiên Phước, Nam Trà My, Bắc Trà My, Phú Ninh. Theo ông Trương Khuê, Chánh Văn phòng Ban ATGT Quảng Nam, có 10 phần quà trị giá 3 triệu đồng/phần được trao nhân tuần lễ tưởng niệm nạn nhân TNGT.

Dưới căn nhà ọp ẹp ở thôn 1, xã Trà Mai (huyện Nam Trà My), em Trần Văn Hận (SN 1996) ngờ nghệch, đôi lúc bật cười một mình. Nếu không trực tiếp nghe gia đình Hận kể lại, không ai có thể tin em từng là một học sinh giỏi, được hàng xóm quý mến.

nhói lòng người trẻ mất mạng, hóa khù khờ vì tngt
Đoàn công tác trao quà cho em Trần Văn Hận (áo tím). Ảnh: Tấn Việt

Tối 10/4/2016, Hận chạy xe máy từ xã Trà Dơn về nhà mình thì va quệt với một xe máy khác. Em được mọi người đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng chấn thương phần đầu. Dù không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng từ đó Hận hoá khù khờ hẳn, có lúc còn bất chợt đuổi đánh người thân của mình.

Bà Đinh Thị Thanh Xuân (SN 1963, mẹ của Hận) xúc động kể, Hận thi đại học lần đầu vào trường ĐH Thể dục thể thao Đà Nẵng nhưng thiếu nửa điểm nên không đậu, đang chờ ôn thi lại thì gặp nạn.

“Ba nó mất năm 2006 vì tai biến, nhà chỉ còn 3 mẹ con thì nó lại bị thế này khiến tôi chẳng còn biết bấu víu vào đâu để sống” – bà Xuân kể và cho biết, vì khóc con quá nhiều, mắt phải của bà bỗng nhiên mờ dần rồi mù hẳn, mắt trái cũng mờ nên việc đi lại rất khó khăn.

Nhìn Hận cứ ngây ngô nấp dưới căn bếp, mọi người không khỏi mủi lòng. Một cán bộ Sở GTVT Quảng Nam đi cùng đoàn phải thốt lên: “Tội quá! Thằng bé nhìn dễ thương vậy mà giờ khác nào người mất trí, còn mong học hành chi được nữa”.

nhói lòng người trẻ mất mạng, hóa khù khờ vì tngt
Hận cười ngây ngô bên người mẹ già mù lòa. Ảnh: Tấn Việt

Ông Nguyễn Văn Nhân cho hay, đây đều là những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, điển hình nỗi đau và tổn thất do TNGT.

“Hy vọng với phần quà tuy nhỏ nhưng cũng giúp các gia đình vơi chút khó khăn, cùng nhau vượt qua mất mát. Nhân đây cũng thấy rằng hậu quả TNGT để lại là quá sức to lớn, nỗi đau không dễ gì nguôi được của thân nhân các nạn nhân. Mong rằng ý thức người tham gia giao thông ngày càng tăng để giảm nhanh TNGT, bình yên cho mọi người” – ông Nhân bộc bạch.

Trong ngày 18/11, đoàn tiếp tục thăm hỏi 4 gia đình tại huyện Đại Lộc và Bệnh viện Đà Nẵng để cùng nhau chia sẻ nỗi đau sau TNGT.

Xem thêm clip Gia đình có 5 người bị TNGT dịp Tết 2016 giờ ra sao?

Tấn Việt