Nhức nhối “chợ chạy” lấn đường

21/03/2020 06:53

Gọi “chợ chạy” vì người bán, kẻ mua trong tư thế “lưu động”, khi để trên vỉa hè, lúc tràn xuống lòng đường, gây mất trật tự ATGT.

Nhức nhối “chợ chạy” lấn đường 1
“Chợ chạy” trên đường Nguyễn Tất Thành dai dẳng tồn tại hơn 10 năm nay

Dọc tuyến đường Nguyễn Tất Thành qua các phường Xuân Hà, Thanh Khê Đông, Thanh Khê Tây (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) vào các khung giờ 6-8h, 16h-18h hàng ngày, PV Báo Giao thông ghi nhận có trên dưới 10 điểm người dân tụ tập buôn bán hải sản tự phát. Rất nhiều người bày đủ các loại thùng, chậu nhựa, mẹt để bán các loại hải sản, tôm cá trên vỉa hè, hoặc thậm chí dưới lòng đường.

Đáng kể, vị trí phía 2 đầu cầu Phú Lộc, dù gần chợ hải sản, nhưng các “điểm chợ chạy” này vẫn diễn ra hàng ngày. Gọi “chợ chạy” vì người bán, kẻ mua trong tư thế “lưu động”, khi để trên vỉa hè, lúc tràn xuống lòng đường. Bên mua tấp lại, giao dịch vài món hải sản... rồi phóng xe đi tiếp.

Nhiều thời điểm, PV ghi nhận “chợ chạy” bày bán trọn làn đường hỗn hợp, khiến người, xe đạp đi ra ngoài làn đường xe máy, gây nguy cơ mất ATGT.

Chị Nguyễn Thị Thu Hiền (32 tuổi, quê Hòa Minh, Liên Chiểu, Đà Nẵng) cho hay, vì cơ quan ở trên đường 3/2, mỗi buổi chiều hay lưu thông qua đường Nguyễn Tất Thành nên “tiện đâu mua đó”.

Chưa đầy nửa tiếng đứng quan sát, PV ghi nhận “chợ chạy” khu vực cầu Phú Lộc có gần chục trường hợp tấp lại, trả giá, rồi tiếp tục di chuyển. Đáng ngại, nhiều người đang điều khiển phương tiện giao thông lưu thông nhưng đột ngột dừng xe, chuyển hướng để ghé mua hải sản, tạo ra tình huống xung đột giao thông, nguy cơ mất ATGT.

Thậm chí, để đối phó với lực lượng chức năng, tại các điểm buôn bán này thường có người canh chừng, cảnh giới. Mỗi khi có bóng dáng của đội quy tắc, TTGT... các hộ buôn bán hải sản tự phát này đối phó bằng cách dẹp lên vỉa hè, che đậy lại, không giao dịch.

Không chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị của tuyến đường mệnh danh “5 sao” Nguyễn Tất Thành, vấn nạn “chợ chạy” kéo theo nhiếu mối lo về nguy cơ mất ATGT, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ông Nguyễn Văn Tĩnh, Chủ tịch UBND quận Thanh Khê cho hay: Tình trạng người dân tự phát buôn bán hải sản trên tuyến đường Nguyễn Tất Thành diễn ra dai dẳng suốt trong thời gian qua là do chưa có giải pháp căn cơ để xử lý.

Hầu hết người buôn bán hải sản dọc tuyến đường này là vì không có mặt bằng để buôn bán trong chợ Hải Sản (địa điểm đường Yên Khê 2, phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê).

“Một trong những nguyên nhân khiến cho “chợ chạy” này tồn tại dai dẳng là do “có nhu cầu, mới có cung”. Nhiều người có thói quen bạ đâu, mua hàng đó, vì thế, tình trạng buôn bán hải sản trên đường ngày càng thêm phức tạp. Dẹp mãi không xong”, ông Tĩnh nhìn nhận.

Trung tá Trần Văn Tám, Trưởng Công an quận Thanh Khê cho rằng, việc buôn bán tràn lan trên đường Nguyễn Tất Thành tái diễn sau mỗi lần xử lý là do chính quyền cơ sở chưa thực sự vào cuộc quyết liệt.

Các hộ buôn bán này hay đối phó khi thấy lực lượng tuần tra, do đó, vai trò của chính quyền địa phương rất quan trọng, cần mời các hộ dân lên ký cam kết, yêu cầu không tái phạm.

Đại Khải - Phước Hải