Nhức nhối nạn xả bùn đất xuống đường

05/05/2020 07:04

Tình trạng xe tải không che chắn, làm vật liệu xây dựng rơi vãi ra đường, gây mất ATGT diễn ra phổ biến trên nhiều tuyến đường của Hà Nội.

Nhức nhối nạn xả bùn đất xuống đường 1
Hàng chục m3 bùn đất, phế thải rơi vãi trên Đại lộ Võ Nguyên Giáp (Chụp sáng 19/4)

Ghi nhận của PV Báo Giao thông, tình trạng xe tải không che chắn, làm vật liệu xây dựng rơi vãi ra đường, gây mất ATGT diễn ra phổ biến trên nhiều tuyến đường của Hà Nội.

Cụ thể, ngày 19/4, trên tuyến đường Đại lộ Võ Nguyên Giáp hướng ra sân bay Nội Bài là những đống bùn đất, phế thải rơi vãi, kéo dài hàng chục mét, ảnh hưởng không nhỏ đến ATGT. Chi nhánh Cầu Diễn, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội cho biết, sau khi nhận được tin báo của người dân đã kịp thời cử tổ duy trì vệ sinh môi trường đến để thu gom.

Các nhân viên cho biết, tại hiện trường, một số lượng lớn bùn đất, phế thải nghi do các xe tải vận chuyển chở quá tải làm rơi vãi ở làn số 3 (làn quy định tốc độ 80km/h). Các phương tiện chạy với tốc độ cao, gặp phải những đống phế thải này rất nguy hiểm, phải đánh lái sang làn khác để tránh, rất dễ mất lái. Phải mất hàng giờ tổ vệ sinh mới dọn hết số vật liệu này.

Tương tự, sáng ngày 20/4, trong khung giờ cao điểm trên Đại lộ Thăng Long, đoạn từ hầm chui dân sinh số 3 đến cầu vượt An Khánh theo hướng đi về Hòa Lạc (xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội), xuất hiện lượng lớn bùn, đất rơi vãi. Việc này không chỉ mất vệ sinh môi trường, còn tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT rất cao cho phương tiện.

Đại diện Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội - Chi nhánh Cầu Diễn cho biết, để đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn đi lại cho người dân, toàn bộ 15 cán bộ, nhân viên của tổ duy trì vệ sinh môi trường thường xuyên được huy động để thu gom vật liệu rơi vãi. Đơn vị cũng bố trí 2 xe tải, 1 xe quét hút và 1 xe rửa đường khối lượng 16m3 để dọn dẹp, làm sạch các tuyến đường.

Ông Lê Xuân Tiến, Phó chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, đơn vị đã giao các đội quản lý địa bàn tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng xe tải làm rơi vãi vật liệu trên đường. Ông Tiến cho biết, sẽ phối hợp với lực lượng CSGT, trích xuất camera giao thông tiến hành xử phạt. “Đối với các phương tiện tái phạm, Thanh tra GTVT sẽ báo cáo Sở GTVT Hà Nội ban hành văn bản chấn chỉnh doanh nghiệp và yêu cầu cam kết thực hiện đúng quy định”, ông Tiến khẳng định.

Được biết, từ đầu năm đến nay, lực lượng liên ngành TTGT, CSGT, cảnh sát môi trường Hà Nội đã xử lý trên 1.400 xe ô tô tải chở quá tải và vi phạm vệ sinh môi trường. Tổng số tiền xử phạt lên đến hơn 5,6 tỷ đồng.

Lê Tươi