Những chiêu chống đối CSGT của tài xế xe quá tải

18/12/2014 12:10

Đại úy Lê Công Thông, cán bộ Đội CSGT số 8, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội kể lại những trường hợp tài xế chống đối lực lượng kiểm soát tải trọng xe hết sức oái ăm...

Những chiêu chống đối CSGT của tài xế xe quá tải 1

“Hôm đó, tôi làm Tổ trưởng Tổ công tác kiểm tra, xử lý chuyên đề các phương tiện lưu thông trên tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ (QL1) chở quá tải. Khi phát hiện ô tô tải BKS 88C- 013.17 chạy hướng Hà Nam- Hà Nội có dấu hiệu chở quá tải nên đã ra tín hiệu dừng xe kiểm tra, nhưng tài xế không chấp hành mà lái xe bỏ chạy... Lúc truy đuổi và dừng được phương tiện yêu cầu tài xế xuất trình các giấy tờ liên quan thì tài xế không chấp hành, cũng không nói gì mà chốt cửa xe rồi... bỏ đi”, Đại úy Thông kể.

Đại úy Thông cho biết, Tổ công tác đã giải thích, vận động tài xế phối hợp với lực lượng chức năng, sau đó sẽ tạo điều kiện trong phạm vi có thể, nhưng tài xế này vẫn nhất quyết không nghe. Sau đó khoảng gần một tiếng, tài xế quay lại, tưởng rằng lần này tài xế sẽ chấp hành việc đưa xe về kiểm tra nhưng người này chỉ mở cửa cabin ô tô trèo lên lấy ba lô rồi khóa cửa bỏ đi.

Đến sáng hôm sau, khi chủ xe đến trạm cân để làm việc, mọi việc mới được giải quyết. Kết quả kiểm tra cho thấy, chiếc xe này đã chở quá tải tới 214%.

Nhớ lại trường hợp oái oăm không kém, Đại úy Thông kể, khoảng 2h sáng một ngày đầu tháng 10, phát hiện một xe có dấu hiệu chở quá tải, lực lượng liên ngành đã yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra và cho cân trọng tải.

Tuy nhiên, lái xe này không những không chấp hành hiệu lệnh của lực lượng chức năng mà còn lái xe bỏ chạy, lạng lách, đánh võng trên đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng liên ngành đã dừng được phương tiện khi xe này chạy được khoảng 200 m. Không những vậy, khi được yêu cầu đánh xe vào để cân trọng tải xe thì lái xe nhất quyết không chấp hành, chống đối bằng cách đóng cửa ngồi cố thủ trong xe để gọi điện thoại trong suốt hơn một giờ đồng hồ. Sau rất nhiều nỗ lực thuyết phục, tuyên truyền của lực lượng chức năng thì lái xe mới chấp hành theo yêu cầu.

Ngay sau đó, khi xác định chiếc xe chở quá tải 75% thì lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản, giữ xe cùng giữ giấy tờ xe và yêu cầu hạ tải.

Văn Huế