Những khúc cua “tử thần” trên QL4D qua Lào Cai 

30/11/2019 06:45

Tuyến QL4D nối TP Lào Cai và huyện Sa Pa (tỉnh Lào Cai) dài khoảng 30km, có nhiều điểm đèo dốc, khúc cua “tử thần”, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

Những khúc cua “tử thần” trên QL4D qua Lào Cai  1
Một khúc cua gấp trên QL4D

Mỗi ngày có hàng nghìn lượt xe lưu thông qua lại để đến Sa Pa. Ngoài ra, đây cũng là tuyến đường kết nối giữa 2 tỉnh Lào Cai và Lai Châu.

Khoảng 12h trưa 7/6/2019, tại Km117 QL4D đoạn qua huyện Sa Pa, xe ô tô BKS 30E-924.33 lưu thông đến địa điểm trên bất ngờ va chạm với xe ô tô 7 chỗ BKS 29A-603.83. Cú va chạm mạnh khiến xe ô tô 7 chỗ leo qua hộ lan, lao xuống vực sâu khoảng 100m. Hậu quả, chiếc xe này bị hư hỏng nặng, 3 người trên xe bị thương.

Anh Trần Mạnh Tuấn (42 tuổi, quê huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu) - lái xe hay đi trên QL4D chia sẻ: “Tuyến đường này có nhiều khúc cua tay áo, quanh co, gấp khúc rất nguy hiểm, mùa đông thì hay có sương mù, mùa mưa thì xuất hiện tình trạng sạt lở. Nếu lái xe mất tập trung thì có thể xảy ra tai nạn bất cứ lúc nào. Những lái xe chủ quan, không quen đường dễ bị lật, văng xe vào taluy đường”.

Theo Ban ATGT tỉnh Lào Cai, từ năm 2018 đến nay, trên tuyến QL4D xảy ra 14 vụ TNGT. Tuy chưa có vụ nào gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, nhưng các vụ TNGT đã khiến cho tuyến đường thường xuyên rơi vào cảnh ùn tắc, ảnh hưởng đến quá trình đi lại của người dân.

Ông Trần Ngọc Sơn, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Lào Cai cho biết: “Chúng tôi thường xuyên tuyên truyền, phát tờ rơi cảnh báo lái xe tuân thủ các quy định khi tham gia giao thông, trước khi lưu thông qua đèo dốc phải đảm bảo các yếu tố kỹ thuật”.Ngoài ra, trong năm 2018, 2019, Tổng cục Đường bộ VN đã đầu tư sửa chữa nhiều đoạn đường, hộ lan, lan can, làm gờ giảm tốc, gắn đinh phản quang giữa đường, kẻ vạch đường, cắm biển báo... để giảm thiểu các nguy cơ tai nạn. “Vào những ngày lễ, Tết, lượng du khách tăng cao, chúng tôi đều xây dựng kế hoạch bảo đảm TTATGT. Lực lượng CSGT, TTGT lúc cao điểm cắt cử tới 5 tổ tuần tra làm nhiệm vụ phân luồng, đảm bảo giao thông”, ông Sơn cho biết.

Minh Chuyên