Những người lao vào tai nạn cứu người

19/02/2016 13:11

Kể về chuyện lao vào tai nạn cứu người, bác Hào cho hay, sợ nhất là những lần “làm phúc phải tội”.

Những người lao vào tai nạn cứu người 1
Những thành viên tại trạm sơ cấp cứu quây quần bên ấm trà nóng ngày đầu xuân

Chỉ từ cái tâm

Từng là bộ đội tham gia tại chiến trường, chứng kiến mưa bom, bão đạn, những hi sinh mất mát của đồng đội, bác Nguyễn Trần Hào (SN 1954), Đội trưởng Đội Tình nguyện viên điểm chốt sơ cấp cứu Chữ thập đỏ thị trấn Yên Mỹ (huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) không còn quá xa lạ và e ngại những vết thương.

“Quản lý bãi gửi xe ở thôn Trai Trang, thị trấn Yên Mỹ, chúng tôi liên tục chứng kiến các vụ TNGT thương tâm. Nhìn người bị nạn, chúng tôi không cứu giúp không đành. Hơn ba năm qua, chúng tôi làm việc cứu người vì cái tâm của mình chứ không vì mục đích nào khác”, bác Hào nói.

Bác Nguyễn Văn Hiến, Đội phó Đội Tình nguyện viên kể, năm ngoái, bác đang làm việc tại bãi giữ xe thì thấy trên QL39 mới, đoạn gần Công an huyện Yên Mỹ, có tiếng va chạm mạnh. Chạy ra, bác thấy vụ tai nạn giữa xe máy chở gà lao trực diện vào đầu xe ô tô, lồng gà đổ văng ra đường, yếm xe vỡ tung tóe còn người điều khiển xe máy bị thương nặng nằm bất động. “Tôi vội chạy xe qua sơ cứu cho nạn nhân rồi chở vào bệnh viện”, bác Hiến nói.

Anh Đỗ Văn Chanh, nhà gần cổng bãi giữ xe kể, hôm đó anh đang xúc cát bên đường thì bị xe máy đâm khiến anh hôn mê bất tỉnh. “Người lái chiếc xe máy đó bỏ chạy. Hôm đó đường vắng người, nhà tôi cũng không có ai. May mắn các bác trong bãi đỗ xe thị trấn ra hỗ trợ đưa tôi lên bệnh viện cấp cứu mới thoát chết”, anh Chanh cho hay.

Ước tính từ năm 2012 đến nay có trên 50 nạn nhân không may bị TNGT đã được 6 thành viên của Đội Tình nguyện viên điểm chốt sơ cấp cứu Chữ thập đỏ thị trấn Yên Mỹ cứu giúp. Hàng ngày, các tình nguyện viên chia làm 3 ca trực, mỗi ca 2 người, trực 24/24h, vừa quản lý bãi xe, vừa giúp đỡ các nạn nhân TNGT trên những tuyến đường gần đó.

“Năm 2014, thấy hiệu quả thực tế của Đội Tình nguyện viên này, Ban ATGT và Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã hỗ trợ thành lập trạm sơ cấp cứu. Anh em được tập huấn nghiệp vụ sơ cấp cứu nạn nhân TNGT, mỗi tháng Hội Chữ thập đỏ huyện đều gửi dụng cụ y tế cần thiết để cứu người bị nạn, từ đó hoạt động của chúng tôi thuận lợi hơn nhiều”, bác Hào nói.

Những người lao vào tai nạn cứu người 2

Bác Nguyễn Văn Hiến đưa tiền ủng hộ của lái xe tại bãi đỗ xe vào hòm từ thiện

Vui buồn chuyện cứu người

Không chỉ sơ cứu cho các nạn nhân TNGT gặp trên đường, các tình nguyện viên điểm chốt sơ cấp cứu Chữ thập đỏ thị trấn Yên Mỹ còn tình nguyện chi tiền taxi đưa bệnh nhân đến bệnh viện. “Thật vui, đến nay nhiều người hiểu chúng tôi làm việc thiện không công sá, nên đã có khoảng 2 taxi và 3 xe “ôm” tình nguyện giúp đỡ chúng tôi đưa người bị nạn đi cấp cứu bất cứ lúc nào cần mà không lấy phí”, bác Hiến vui vẻ cho biết.

Kể về chuyện lao vào tai nạn cứu người, bác Hào cho hay, sợ nhất là những lần “làm phúc phải tội”, cứu người nhưng lại bị hiểu lầm. Bác Hào kể: “Tối hôm đó, khoảng 7h30 trên đường từ bãi đỗ xe về nhà, gần Công ty Tân Á, tôi gặp một cụ ông khoảng 70 tuổi đang nằm bất tỉnh trên đường. Tôi liền để xe máy lại rồi gọi taxi đưa ông vào viện. Khi con trai họ đến lại nghĩ tôi là người gây tai nạn, túm cổ áo tôi định đánh. May người cha tỉnh lại nói rõ, người con trai mới nhận ra ân nhân, cậu ấy vội quỳ xuống xin lỗi tôi”, bác Hào kể.

Ngoài việc sơ cấp cứu giúp các nạn nhân TNGT, Đội Tình nguyện viên điểm chốt sơ cấp cứu Chữ thập đỏ thị trấn Yên Mỹ còn nhận trợ giúp thường xuyên cho 6 đối tượng nghèo, tàn tật tại địa phương với mức hỗ trợ 10 kg gạo/tháng và để có thêm nguồn lực mở rộng đối tượng hỗ trợ, mới đây, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã đặt hòm từ thiện tại bãi giữ xe để chung tay giúp sức cùng các thành viên tại trạm sẻ chia đến những số phận khó khăn, giúp họ ấm lòng và phần nào sống tốt hơn.

Yến Chi - Linh Đoàn