Những thông điệp ATGT ý nghĩa từ giới trẻ Bắc Giang

04/07/2016 13:07

Dự án vừa được HI bàn giao cho Ban ATGT tỉnh Bắc Giang để tiếp tục triển khai, nhân rộng.

Những thông điệp ATGT ý nghĩa từ giới trẻ Bắc Giang 1

Mô hình truyền thông hộ gia đình được các học sinhBắc Giang triển khai tại gia đình mình trong suốt kỳ nghỉ hè

Là một trong hai địa phương trên toàn quốc được Tổ chức Hadicap International (HI) chọn triển khai “Dự án ATGT cho thanh niên”, Bắc Giang có rất nhiều mô hình ATGT hiệu quả dành cho thanh niên. Dự án vừa được HI bàn giao cho Ban ATGT tỉnh để tiếp tục triển khai, nhân rộng.

Khi thanh niên nhiệt huyết với ATGT

Chiều 1/7, tại quán bia hơi nhỏ gần UBND xã Quang Châu, huyện Việt Yên, Bắc Giang, ông chủ Nguyễn Văn Tạo - nạn nhân TNGT bị liệt hai chân đang rủ rỉ kể cho một nhóm khách hàng nghe câu chuyện của đời mình. Sau khi ngà say vì dự tiệc cưới trong làng, Tạo đã nhảy lên xe tải của một người bạn lái thử rồi tự gây TNGT. Mất cả năm trời nằm viện với số tiền nửa tỷ đồng, Tạo vẫn mất đi đôi chân. “Hãy uống có trách nhiệm, đừng đánh mất cả tuổi trẻ và nhiều cơ hội cuộc đời”, Tạo nói.

Tạo là một tuyên truyền viên ATGT của “Dự án ATGT cho thanh, thiếu niên” do HI, Ban ATGT tỉnh và Tỉnh đoàn Bắc Giang phối hợp triển khai. Tại các diễn đàn “Câu chuyện của tôi - Bài học của bạn”, Tạo cùng các nạn nhân TNGT khác đã dùng chính câu chuyện của cuộc đời mình để cảnh báo các bạn trẻ hãy tham gia giao thông an toàn.

"Từ năm 2012-2016, “Dự án ATGT cho thanh niên được HI triển khai cả ở Nam Phi, Argentina, và Việt Nam; Việt Nam là nước được đánh giá có hiệu quả nhất”.

Bà Trịnh Thị Vân Giang
Giám đốc Quản lý HI tại Việt Nam

“Những câu chuyện người thật, việc thật luôn lay động khán giả, nên kể cả khi dự án đã kết thúc, tôi vẫn tìm cách tuyên truyền ATGT đến mọi người. Mở quán bia hơi, hiệu chụp ảnh thẻ vừa là kế sinh nhai, vừa là cách để tôi có thể gặp gỡ, tuyên truyền ATGT. Mong các Ban ATGT tiếp tục triển khai mô hình này, để nạn nhân TNGT như tôi có cơ hội tuyên truyền ATGT đến nhiều người hơn”, Tạo cho hay.

Dù đã nghỉ hè, nhưng các học sinh trường THPT Việt Yên 2 (huyện Việt Yên) vẫn duy trì hoạt động “Truyền thông hộ gia đình” thông qua cuốn Nhật ký ATGT ghi lại các tình huống giao thông, kiến thức pháp luật TTATGT về nhà tuyên truyền với cha mẹ, người thân. Hàng tuần, các thành viên trong gia đình ghi chép cảm nhận, cách giải quyết tình huống giao thông vào cuốn Nhật ký ATGT để nhà trường kiểm tra. “Đây là cách tuyên truyền pháp luật TTATGT rất hiệu quả, bởi con em mình nói, phụ huynh đương nhiên lắng nghe. Hiện, 1216 học sinh của trường đã trở thành tuyên truyền viên ATGT, hàng ngày tuyên truyền ATGT cho hơn 5.000 phụ huynh thông qua mô hình này”, thầy Nguyễn Văn Chuyền, Bí thư Trường THPT Việt Yên số 2 cho biết.

Còn tại Ký túc xá trường Cao đẳng Ngô Gia Tự, bản tin ATGT được phát 2 tuần/lần với thời lượng 1 tiếng. Bản tin đã tuyên truyền thông điệp về ATGT kết hợp với quà tặng âm nhạc, giải trí qua những trò chơi câu hỏi về ATGT dành cho sinh viên. Bản tin đã thu hút được sự quan tâm của sinh viên trong trường, nâng cao nhận thức cho sinh viên, để từ đó mỗi sinh viên đều mang những thông điệp về ATGT tuyên truyền cho bạn bè, người thân. 

Nhân rộng mô hình

Bà Trịnh Thị Vân Giang, Giám đốc quản lý HI tại Việt Nam cho biết, “Radio ký túc xá”, “Kể cho tôi nghe câu chuyện của bạn” và “Truyền thông hộ gia đình” là ba mô hình tiêu biểu của “Dự án ATGT cho thanh niên” được triển khai tại Bắc Giang và Bình Thuận từ năm 2012-2016.

Theo bà Giang, riêng mô hình “Truyền thông hộ gia đình”, từ năm 2015 đã được nhân rộng tới 60 trường THPT, thí điểm 40 trường TH, THCS, với hơn 1.000.000 người hưởng lợi. Với “Câu chuyện của tôi - Bài học của bạn”, dự án đã tổ chức được gần 40 buổi tuyên truyền với gần 25 nghìn lượt người tham gia và 80% khán giả tuyên bố đã nhận thức được hậu quả và ký cam kết lái xe không uống rượu bia. Còn với mô hình “Radio ký túc xá”, 100% sinh viên trong nhà trường biết đến hoạt động; 90% sinh viên trong ký túc xá được nghe và thích thú với chương trình; 70% sinh viên tham gia vào chương trình; 65% sinh viên hiểu thông điệp và nâng cao nhận thức truyền tải thông điệp đó tới bạn bè và người thân…

“Cuối tháng 6 , HI đã bàn giao dự án cho Ban ATGT tỉnh Bắc Giang và mong muốn, mô hình tiếp tục được triển khai, nhân rộng để thay đổi nhận thức, hành vi của giới trẻ khi tham gia giao thông, từ đó tạo sự lan tỏa đến cộng đồng”, bà Giang nói.

Ông Đào Nguyên Quý, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Bắc Giang cho biết, Ban ATGT Bắc Giang đã có kế hoạch triển khai mô hình “Truyền thông hộ gia đình” tới 100% các trường tiểu học, THCS vào năm học tới. “Hiện Bắc Giang có khoảng 400 nghìn học sinh tiểu học, THCS, THPT, GDTX và GDCN… Khi triển khai mô hình “Truyền thông hộ gia đình” tuyên truyền về ATGT trên toàn bộ các khối trường, Bắc Giang sẽ có một số lượng tuyên truyền viên ATGT cực lớn, “phủ sóng” kiến thức pháp luật TTATGT đến với cộng đồng rất hiệu quả”, ông Quý nhìn nhận.

Với các mô hình “Câu chuyện của tôi - Bài học của bạn” và “Radio ký túc xá”, ông Quý cho biết, Ban ATGT tỉnh cũng sẽ tiếp tục duy trì, triển khai trong thời gian tới.

Hải Quỳnh