Những tiêu chí mới chọn giải “Vô lăng vàng” 2016

14/03/2016 07:12

Năm nay, tiêu chí số km lái xe an toàn sẽ đã được nâng lên mức 30.000 km/năm thay vì chỉ 24.000 km/năm.

những tiêu chí mới chọn giải “vô lăng vàng” 2016
Giải thưởng “Vô lăng vàng” nhằm tôn vinh các lái xe, đơn vị kinh doanh vận tải có nhiều đóng góp trong đảm bảo trật tự ATGT

Tôn vinh nghĩa cử, hành động cao cả đảm bảo trật tự ATGT

Giải thưởng “Vô lăng vàng” năm nay có gì mới so với các năm trước, thưa ông?

Đây là năm thứ tư Ủy ban ATGT Quốc gia, Báo Giao thông và Công ty CP ô tô Trường Hải (THACO) phối hợp tổ chức giải thưởng “Vô lăng vàng” nhằm tôn vinh các lái xe, đơn vị kinh doanh vận tải có nhiều đóng góp trong công tác đảm bảo trật tự ATGT. Giải thưởng năm nay tăng cũng đồng thời tăng vai trò, trách nhiệm của các đơn vị kinh doanh vận tải, đội ngũ lái xe cũng như tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho họ trong việc chấp hành pháp luật trật tự ATGT, góp phần thực hiện mục tiêu kéo giảm TNGT từ 5-10% theo Nghị quyết của Quốc hội.

Đối với cá nhân là lái xe thuộc các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa đều được tham gia giải thưởng “Vô lăng vàng”. Tiêu chí bình xét đối với đối tượng này là không xảy ra TNGT (tính từ 1/1 - 15/11/2016); Không gây ra các vụ TNGT nghiêm trọng trở lên trong hai năm 2014 và 2015; Chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về ATGT, không bị xử phạt do vi phạm Luật GTĐB trong năm.

Đặc biệt, năm nay tiêu chí số km lái xe an toàn sẽ đã được nâng lên mức 30.000 km/năm thay vì chỉ 24.000 km/năm so với năm trước.

Về tiêu chí định tính cũng có nhiều điểm mới, trong năm lái xe phải có nghĩa cử, hành động cao cả trong công tác đảm bảo trật tự ATGT, tham gia cứu nạn người bị TNGT, giúp đỡ hành khách trong các trường hợp đặc biệt, đạo đức tốt, là tấm gương điển hình, có uy tín và sức lan tỏa trong đội ngũ lái xe, tích cực tuyên truyền vận động đồng nghiệp, người thân, xã hội bảo đảm trật tự ATGT.

Đối với giải thưởng là doanh nghiệp, ngoài các tiêu chí bình xét như: Số lượng xe của doanh nghiệp phải từ 20 xe trở lên; 50% lái xe của doanh nghiệp được ký hợp đồng trên 1 năm; Trong năm 2016 đơn vị phải không có xe để xảy ra TNGT từ nghiêm trọng trở lên trong vòng 3 năm trước năm xét thưởng; 100% số xe của đơn vị lắp đặt, khai thác hiệu quả thiết bị giám sát hành trình, có bộ phận, nhân lực theo dõi công tác ATGT, điều lệ còn cân nhắc và ghi nhận các hoạt động xã hội, chung tay bảo đảm trật tự ATGT. Ngoài ra, doanh nghiệp phải có các chương trình khám sức khỏe định kỳ, bảo đảm điều kiện làm việc cho lái xe, đóng bảo hiểm cho lái xe, bảo đảm các chế độ chính sách với người lao động.

những tiêu chí mới chọn giải “vô lăng vàng” 2016

Trao giải “Vô lăng vàng’’ cho các lái xe xây dựng được hình ảnh tốt và doanh nghiệp kinh doanh vận tải có nhiều đóng góp trong đảm bảo trật tự ATGT năm 2015 - Ảnh: K.Linh

Có thêm tem “Vô lăng vàng”

Còn về cơ cấu giải thưởng, ông có thể cho biết có những điểm mới gì?

Cơ cấu giải thưởng năm nay có nhiều điểm mới, sẽ có 50 giải “Vô lăng vàng” cho các cá nhân và 30 giải “Vô lăng vàng” dành cho các doanh nghiệp, HTX vận tải đoạt giải gồm: Tiền mặt, cúp lưu niệm và giấy chứng nhận của Ủy ban ATGT Quốc gia. Có 3 giải đặc biệt dành cho các doanh nghiệp, cá nhân đoạt giải 3 năm liền, phần thưởng là Cup vĩnh viễn và có phần thưởng cao hơn và được tặng bằng khen của Ủy ban ATGT Quốc gia. Ngoài ra, sẽ có 10 giải thưởng về văn hóa giao thông cho các doanh nghiệp, cá nhân bao gồm tiền mặt và giấy chứng nhận.

Cá nhân đoạt giải sẽ được nhận 3 triệu đồng, doanh nghiệp là 5 triệu đồng, giải đặc biệt dành cho cá nhân là 5 triệu đồng, giải đặc biệt cho doanh nghiệp là 10 triệu đồng.

Năm nay, chúng tôi sẽ ban hành tem “Vô lăng vàng” cho doanh nghiệp cũng như lái xe đã đoạt giải trong năm 2015 và tem tham dự giải thưởng “Vô lăng vàng” 2016 để các doanh nghiệp dán trên xe. Qua đó, các cơ quan chức năng cũng như người dân sẽ giám sát những xe đoạt giải trong việc chấp hành các quy định đảm bảo trật tự ATGT. Đối với doanh nghiệp đăng ký tham gia trong năm 2016, chúng tôi sẽ gửi mẫu tem cho đơn vị và dán ngay từ khi đăng ký tham gia.

Cảm ơn ông!

- Năm nay, có nhiều cách để doanh nghiệp, lái xe tham gia giải “Vô lăng vàng” như: Tự ứng cử, dựa trên sự giới thiệu, phản ánh, đề cử của người tham gia giao thông (qua điện thoại; Email; Website và tổng đài VOV giao thông). Căn cứ tiêu chí bình chọn, các tổ chức, các đơn vị kinh doanh vận tải, các cơ quan truyền thông, lái xe hoặc các đơn vị kinh doanh vận tải trên cả nước có thể tự giới thiệu, tự ứng cử danh hiệu “Vô lăng vàng”, lập hồ sơ theo hướng dẫn gửi về Ban tổ chức qua các kênh của Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, Website của Ủy ban ATGT Quốc gia, email: volangvang2016@gmail.com.

- Hồ sơ tham dự giải gửi về Ủy ban ATGT Quốc gia trước 17h ngày 15/11. Để đảm bảo khách quan, Ban tổ chức không nhận tài trợ của các đơn vị, cá nhân có khả năng dẫn tới xung đột lợi ích trong việc lựa chọn giải thưởng. Tất cả các tổ chức, cá nhân đạt được các tiêu chí gửi hồ sơ về Ban tổ chức sẽ được cấp một giấy chứng nhận đã tham gia bình chọn giải thưởng “Vô lăng vàng” kể cả tổ chức, cá nhân đó không đoạt giải.

Trần Duy (Thực hiện)