Những trường hợp nào tàu, phà được chở khách trong mùa dịch Covid-19?

06/04/2020 18:27

Trong thời gian cách ly xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, UBND cấp tỉnh sẽ quyết định số chuyến vận tải cụ thể trong trường hợp đặc biệt...

Những trường hợp nào tàu, phà được chở khách trong mùa dịch Covid-19? 1
Theo Cục Đường thủy nội địa VN, trong thời gian cách ly xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, đò chở khách ngang sông chỉ được hoạt động trong trường hợp đặc biệt

Ngày 6/4, Cục Đường thủy nội địa VN cho biết vừa ban hành thêm văn bản hướng dẫn sở GTVT các địa phương thực hiện thống nhất công tác quản lý, điều hành GTVT đường thủy trong thời gian thực hiện cách ly xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng và chỉ đạo của Bộ GTVT.

Theo đó, Cục Đường thủy nội địa VN bổ sung hướng dẫn về các trường hợp vận tải thủy "đặc biệt" (do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định) được cho phép vận tải hành khách trong thời gian cách ly xã hội, từ 1-15/4.

Trường hợp đặc biệt của vận tải hành khách là phục vụ cho hoạt động sản xuất tại các nhà máy, cơ sở sản xuất, công trình giao thông, xây dựng, mua lương thực, cấp cứu, khám chữa bệnh, tang lễ... của người lao động, nhân dân tại địa phương trên địa bàn.

Đối với trường hợp đặc biệt, sGTVT đề xuất với UBND cấp tỉnh quyết định số chuyến phương tiện vận tải hành khách bờ ra đảo, giữa các đảo và vận tải khách ngang sông trong một ngày, quá trình vận chuyển cần thực hiện các giải pháp an toàn, theo đúng tinh thần chỉ đạo tại Chỉ thị số 16 của Thủ tướng và Văn bản số 2601 ngày 3/4/2020 của Văn phòng Chính phủ”, nội dung văn bản hướng dẫn của Cục Đường thủy nội địa VN nêu.

Trước đó, ngày 31/3, Cục Đường thủy nội địa VN cũng có văn bản hướng dẫn sở GTVT các địa phương tham mưu UBND cấp tỉnh thực hiện dừng các chuyến vận tải, vận tải hàng khách bằng đường thủy tờ bờ ra đảo, giữa các đảo, vận tải khách ngang sông từ 1-15/4 để đảm bảo an toàn cách ly xã hội trong phòng chống dịch Covid-19. Còn trường hợp đặc biệt do UBND cấp tỉnh quyết định.

Tìm hiểu của PV Bào Giao thông, từ ¼ đến nay, một số địa phương quyết định dừng hoạt động đò, phà ngang sông nối với tỉnh, thành phố lân cận từ 1- 15/4. Sau đó, một số địa phương điều chỉnh, chỉ hạn chế vận tải khách ngang sông thay vì dừng hẳn hoạt động.

Đơn cử tại Sóc Trăng, ngày 2/4, sở GTVT địa phương này có văn bản cho phép các bến phà, bến khách ngang sông được vận chuyển hạn chế hành khách, thay vì tạm dừng hoạt động. Tại TP.HCM, sở GTVT thành phố ban đầu thông báo dừng phà Cát Lái trên sông Soài Rạp từ tối 1/4 (khoảng 37.000 lượt hành khách, khoảng 2.800 lượt ô tô/ngày với 320 lượt phà/ngày; nối quận 2 TP.HCM và huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai), sau đó tiếp tục cho phép hoạt động. Tuy vậy, việc này lại phát sinh vướng mắc do tỉnh Đồng Nai quyết định tạm dừng tất cả các đò, phà trên địa bàn đến 15/4 nên phà Cát Lái từ phía TP.HCM không thể cập bến bên Đồng Nai.

Huy Lộc

Hà Nội thêm 3 ca nhiễm Covid-19

Chiều 9/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông tin về 3 trường hợp dương tính Covid-19 mới là F1 đã được cách ly tập trung.