Ninh Bình lập chuyên đề xử lý tốc độ trên QL1A

25/12/2015 13:12

Trong thời gian qua, lực lượng CSGT Ninh Bình đã xây dựng riêng chuyên đề về xử lý tốc độ.

Ninh Bình lập chuyên đề xử lý tốc độ trên QL1A 1

Lực lượng CSGT Ninh Bình đang kiểm tra các phương tiện vi phạm trên tuyến QL1A.

Xử lý tốc độ cả xe máy lẫn ô tô

Tuyến QL1A qua địa phận tỉnh Ninh Bình có chiều dài 34,5km nên việc TTKS trên tuyến được Phòng CSGT Công an tỉnh giao cho Trạm CSGT QL1A kiểm soát, xử lý. Mỗi ngày trên tuyến có 2 - 3 tổ TTKS lưu động xử lý tốc độ, vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Có mặt tại một tổ TTKS do Đại úy Phạm Anh Tuấn - Trạm phó Trạm CSGT QL1A làm tổ trưởng “đón lõng” xe vi phạm tốc độ ở Km 276+900, chúng tôi mới thấy sự bận rộn, những âm thanh dồn dập từ các máy bộ đàm phát thông báo các biển số xe vi phạm tốc độ.

“Thường các lái xe khi đi qua khu vực dân cư hay chạy nhanh và không chú ý tốc độ cho phép. Việc các phương tiện chạy tốc độ cao rất ảnh hưởng cho các phương tiện lưu thông khác chưa tính đến mức độ mất an toàn cho chính phương tiện vi phạm”, Đại úy Tuấn cho biết.

Anh Phạm Quốc Thịnh (SN 1988, ở Yên Thái, huyện Yên Mô, Ninh Bình), lái xe ô tô BKS 35B-005.67 vi phạm lỗi chạy quá tốc độ 21km/h (71/50km) cho hay: “Vừa qua khu vực thành phố, do nhu cầu của khách nên em ấn nhẹ chân ga không ngờ lại quá đến thế”. Chung cảnh ngộ với anh Thịnh, anh Trương Thanh Hiền (SN 1960, trú tại Đô Lương, Nghệ An) điều khiển xe tải BKS 37H-9727 vi phạm chạy quá tốc độ 23 km/h (63/40km/h) giãi bày: “Mới ở trong Thanh Hóa bị “bắn” rồi giờ lại bị “bắn” tiếp. Đường đẹp, bon bon thẳng tiến ai ngờ lại dính hai “quả” tốc độ. Lần này chừa hẳn, thôi chạy chậm lại”.

Đại úy Phạm Anh Tuấn cho hay, việc xử lý tốc độ trên tuyến được triển khai một cách thường xuyên. Trung bình một ngày, Trạm xử lý khoảng trên dưới 20 trường hợp vi phạm tốc độ.

Xây dựng chuyên đề, xử nghiêm vi phạm tốc độ

Theo Trung tá Đỗ Văn Bình - Trạm trưởng Trạm CSGT QL1A Ninh Bình, tính từ tháng 1/2015 đến nay, lực lượng CSGT QL1A Ninh Bình đã kiểm tra, lập biên bản xử lý 2.835 trường hợp vi phạm tốc độ, phạt tiền gần 7,5 tỷ đồng. Trong đó, xử lý 2.561 trường hợp ô tô vi phạm, phạt tiền hơn 6,8 tỷ đồng; xe máy là 274 trường hợp, phạt tiền hơn 600 triệu đồng.

“Trong số xe bị lập biên bản nói trên thì có tới 1/3 là xe khách vi phạm tốc độ 10-20km. Từ việc kiểm soát chặt tốc độ nên trong năm qua trên tuyến QL1A hầu như không có TNGT về xe khách”, Trung tá Bình cho biết thêm.

Trao đổi với Báo Giao thông, Đại úy Phạm Hoàng Hải, Phó phòng CSGT tỉnh Ninh Bình cũng cho hay, việc xử lý vi phạm về vận tải hành khách cũng như vận chuyển hàng hóa trên các tuyến đường của tỉnh Ninh Bình được các lực lượng TTKS xử lý một cách quyết liệt. Riêng đối với tuyến QL1A, Phòng đã xây dựng các kế hoạch thường niên xử lý các lỗi vi phạm. Ngoài ra đối với xử lý tốc độ thì có một kế hoạch chuyên đề riêng.

“Dịp trong, trước và sau Tết Nguyên đán 2016, lực lượng CSGT Ninh Bình sẽ tiếp tục tăng cường TTKS và phối hợp với các lực lượng xử lý xe ô tô vận tải hành khách các lỗi như: Dừng đỗ không đúng quy định, chạy quá tốc độ, nhồi nhét khách nhằm đảm bảo TTATGT trên địa bàn cũng như giao thông thông suốt trên các tuyến đường”, Đại úy Phạm Hoàng Hải cho biết thêm.

Phúc Tuấn