Ninh Bình: Nếu không quyết liệt, xe quá tải sẽ tái diễn

29/11/2016 22:22

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ dẫn đầu đoàn công tác đã làm việc với Ninh Bình về kiểm soát tải trọng xe.

Ninh Bình: Nếu không quyết liệt, xe quá tải sẽ tái diễn 1

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cùng đoàn công tác làm việc với UBND tỉnh Ninh Bình về công tác kiểm soát tải trọng phương tiện (Ảnh: P.Tuấn)

Chiều 29/11, đoàn công tác của Ủy ban ATGT Quốc gia do Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Ninh Bình về công tác kiểm soát tải trọng xe trên địa bàn.

Theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh Ninh Bình, 8 tháng đầu năm 2016, công tác kiểm soát tải trọng xe trên địa bàn được duy trì và ở mức ổn định. Tuy nhiên, sau khi lực lượng Công an rút khỏi kế hoạch liên ngành của Trạm kiểm tra tải trong xe lưu động, thì công tác kiểm soát tải trọng xe có nhiều xáo trộn, tình hình xe quá tải có chiều hướng bùng phát trở lại.

Việc kiểm soát tải trọng xe gặp nhiều khó khăn như: Lực lượng Thanh tra mỏng (chỉ có 5 Thanh tra viên trong tổng số 45 người), lực lượng Thanh tra viên ít nên việc dừng phương tiện để ngăn chặn và xử lý trong trường hợp cần thiết gặp khó khăn; Điều kiện phương tiện phục vụ công tác còn hạn chế nên việc triển khai kiểm soát khép kín trên các tuyến đường, các đầu mối bốc xếp hàng còn hạn chế; Ý thức chấp hành của một số chủ phương tiện, đội ngũ lái xe chưa cao, một số lái xe còn có phản ứng, chống đối...

Ông Nguyễn Xuân Cường, Phó Tổng cục  trưởng, Tổng cục Đường bộ VN cho biết: “Tính đến ngày 15/9, dữ liệu từ Trạm kiểm soát tải trọng xe của Ninh Bình không báo lên hệ thống của Tổng cục, đề nghị Sở GTVT Ninh Bình có chỉ đạo cụ thể. Qua khảo sát, thì hiện nay tình trạng xe quá tải ở 1 số địa phương chiếm tỷ lệ từ 15-20% và đang trên đà tăng. Trong thời gian tới, Ninh Bình cần khảo sát tại các nguồn hàng, thành lập đoàn tiếp tục thực hiện quyết liệt việc kiểm tra xe quá tải. Nên có chế độ quy định rõ trách nhiệm cho người đứng đầu địa phương trong việc để xe quá tải tái diễn”, ông Cường nói.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hanh, Phó giám đốc Sở GTVT Ninh Bình kiêm Chánh Thanh tra Sở  GTVT cho biết: “Sau khi kết thúc kế hoạch 12593 liên ngành GTVT - Công an trong kiểm soát tải trọng xe, Thanh tra Sở cũng đã chủ động tiếp tục hoạt động cân xe. Tuy nhiên, trạm kiểm tra tải trọng lưu động do không có vị trí, đường ghồ ghề nên thường sử dụng hệ thống cân xách tay. Chính vì vậy, dữ liệu của Trạm kiểm soát tải trọng xe không báo trên hệ thống nhưng vẫn có báo cáo bằng văn bản lên Tổng cục”.

Ông Nguyễn Ngọc Thạch, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho biết: “Thời gian vừa qua, việc xử lý xe quá tải trên địa bàn tỉnh có nhiều thay đổi. Sắp tới, tỉnh giao cho Ban ATGT tỉnh có kế hoạch cụ thể theo Chỉ thị số 32 của Thủ tướng Chính phủ giao trách nhiệm cho địa phương kiểm soát xe quá tải. Lực lượng TTGT phải chịu trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát tại các cảng, mỏ, chủ phương tiện và phối hợp với các lực lượng chức năng xử lý vi phạm. Lực lượng Công an cần tăng cường TTKS xử lý trên các tuyến đường”.

Ông Thạch cũng cho biết, sẽ sát nhập Trạm cân tải trọng vào Thanh tra Sở GTVT để tránh rườm rà trong công tác chỉ đạo, điều hành. Ngoài ra, cũng yêu cầu Sở GTVT bố trí đủ biên chế cho lực lượng TTGT để thực hiện tốt nhiệm vụ xử lý xe quá tải.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Đình Thọ biểu dương Ninh Bình đã có 13 năm luôn giữ vững vị trí, kéo giảm cả 3 tiêu chí về TNGT. Về vấn đề xử lý quá tải, quá khổ thì Ninh Bình làm cũng quyết liệt, có sự thay đổi so với trước kia. Nhưng từ tháng 9 đến nay trình trạng xe quá tải, quá khổ trên địa bàn có chiều hướng gia tăng.

"Hình ảnh đi vào đăng kiểm 1 xe nhưng khi đi ra lại một xe khác, thành thùng khác so với lúc đi đăng kiểm nhưng không phát hiện, không làm được, vậy lý do vì sao? Hình như sau khi kết thúc kế hoạch 12593 giữa hai Bộ, thì Sở GTVT Ninh Bình có sự lúng túng trong việc xử lý kiểm soát tải trọng xe. Nếu Ninh Bình không làm quyết liệt, xe quá tải sẽ tái diễn", Thứ trưởng Thọ lo lắng.

Thứ trưởng đề nghị, lực lượng TTGT và Công an Ninh Bình tập trung xử lý vi phạm xe quá tải; còn UBND tỉnh quy định rõ trách nhiệm cho người đứng đầu địa phương để xảy ra tình trạng xe quá tải, quá khổ chạy trên đường.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ cũng lưu ý tỉnh Ninh Bình cần quan tâm đế vấn đề ATGT, đặc biệt là trong dịp Tết 2017 cận kề. Có kế hoạch, phương pháp tuyên truyền tới các đơn vị vận tải, yêu cầu các đơn vị này ký cam kết trong việc vận chuyển hành khách một cách an toàn, chất lượng.

Xem thêm vi deo nửa đêm xe quá tải quậy tung Đaị lộ Thăng Long:

Phúc Tuấn