Nỗ lực kiềm chế TNGT xảy ra vùng sâu, thôn quê

17/12/2018 20:37

Ban ATGT phối hợp với Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức tuyên truyền ATGT cho nhân dân vùng sâu, vùng xa.

Nỗ lực kiềm chế TNGT xảy ra vùng sâu, thôn quê 1

Ban ATGT phối hợp với Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức tuyên truyền ATGT cho nhân dân vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh.

Ngày 17/12, tại xã Kiến Thành (huyện Đắk R"lấp, Đắk Nông), Ban ATGT tỉnh Đắk Nông phối hợp với Phòng CSGT Công an tỉnh tổ chức buổi tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật ATGT cho hàng trăm người dân.

Nội dung của chiến dịch lần này nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về đảm bảo trật tự ATGT, nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật giao thông và đề ra các giải pháp phòng ngừa và kéo giảm TNGT trong vùng đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng thôn quê. Qua đó, góp phần xây dựng nếp sống văn hóa, ý thức tự giác chấp hành pháp luật về ATGT, đồng thời biểu dương gương người tốt, việc tốt, phê phán các tập thể, cá nhân vi phạm.

Nỗ lực kiềm chế TNGT xảy ra vùng sâu, thôn quê 2

Đại úy Đặng Thị Phương Thanh, cán bộ tuyên tuyền - Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông tuyền truyền, phổ biến kiến thức pháp luật ATGT cho người dân.

Ngoài ra, chiến dịch còn chú trọng tuyên truyền vai trò của mỗi gia đình, già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng đồng bào dân tộc tham gia công tác phòng ngừa, không để số người vi phạm giao thông gia tăng, nhất là trong gia đình, các trường học, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số sinh sống.

Tại buổi tuyên truyền, Đại úy Đặng Thị Phương Thanh, cán bộ tuyên tuyền - Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông đưa ra thống kê về tình hình TNGT xảy ra trên địa bàn tỉnh. Theo đó, trong năm 2018 trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 109 vụ tai nạn giao thông và va chạm giao thông, làm 58 người chết, bị thương 102 người, hư hỏng 192 phương tiện (77 ôtô, 108 xe môtô, 01 xe đạp, 01 xe ba bánh, 05 máy kéo), thiệt hại ước tính khoảng 2,77 tỷ đồng. So sánh với cùng kỳ năm 2017, số vụ giảm 16 vụ (109/125 vụ =12,8%), số người chết giảm 04 người (58/62 người = 6,4%), số người bị thương giảm 06 người (102/108 người = 5,5%).

Nỗ lực kiềm chế TNGT xảy ra vùng sâu, thôn quê 3

Tại buổi tuyên truyền, người dân chăm chú lắng nghe.

Sau đó, Đại úy Phương Thanh vừa trình chiếu hình ảnh, những thước phim về các các vụ tai nạn, các lỗi vi phạm dẫn đến TNGT, vừa phân tích cụ thể những nguyên nhân của vụ việc để người tham gia biết. Đồng thời, nữ cảnh sát này còn hướng dẫn chi tiết về luật ATGT như: quy định về đội MBH, độ tuổi khi lái xe máy, xe mô tô, quy định về tốc độ, phần đường, làn đường, biển báo, đèn tín hiệu… Và các quy định về mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Nỗ lực kiềm chế TNGT xảy ra vùng sâu, thôn quê 4

Tại buổi tuyên truyền, Ban ATGT tỉnh hỗ trợ và chia sẻ nỗi đau với gia đình nạn nhân có người bị TNGT trên địa bàn.

Đặc biệt, các lỗi người tham gia giao thông thường xuyên vi phạm như: nồng độ cồn, không đội MBH, chuyển hướng không xi-nhan, chở quá số người quy định, lạng lách, đánh võng… Qua đó, giúp người dân hiểu sâu về kiến thức trật tự ATGT, góp phần kéo giảm TNGT trên địa bàn huyện và tỉnh.

Ngọc Hùng