Nỗ lực tìm kiếm 19 thuyền viên tàu Bulk Jupiter bị nạn

03/01/2015 06:56

Từ 7h sáng hôm qua (2/1), Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải VN vẫn đang tiếp tục chỉ huy, hướng dẫn các tàu tìm kiếm thuyền viên của tàu Bulk Jupiter bị nạn tại ngoài khơi Vũng Tàu.

nỗ lực tìm kiếm 19 thuyền viên tàu bulk jupiter bị nạn
Các thủy thủ còn lại của tàu Bulk Jupiter vẫn đang được tìm kiếm

Sáng ngày 2/1, lúc 7h, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải VN nhận được thông tin báo nạn từ hệ thống thông tin vệ tinh tàu Bulk Jupiter (quốc tịch Bahamas) tại vị trí 08-58.56N; 109-14.94E, cách Vũng tàu 155 hải lý về phía đông nam.

Nhanh chóng xác minh, được biết tàu Bulk Jupiter trọng tải 56.009T, chở 46.400T quặng sắt hành trình từ Malaysia đi China từ ngày 30/12/2014, có 19 thuyền viên, Trung tâm nhận thấy tính chất nguy hiểm của vụ việc, đã lập tức phát thông báo hàng hải, yêu cầu các tàu, phương tiện đang hoạt động quanh khu vực tàu Bulk Jupiter kêu cứu để tìm kiếm, hỗ trợ.

Đến 10h56 cùng ngày, nhận được thông báo từ tàu ZIM ASIA (quốc tịch Liberia) đã phát hiện thấy 1 phao bè và 1 xuống cứu sinh ở cách khu vực tàu bị nạn khoảng 5 hải lý về phía tây nam, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã đề nghị tàu ZIM ASIA tiếp cận để vớt phao bè, nhưng khi tàu ZIM ASIA ra tới nơi thì không thấy có người ở trên cả 2 phương tiện.

12h00 cùng ngày, tại hiện trường đã có các tàu: ZIM ASIA, 2 tàu: Pan Uno và Kota Nekad (Singapore), tàu kéo OLNG Muttrah (OMAN). Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải VN đã chỉ đạo các tàu phương tiện có tại hiện trường tổ chức tìm kiếm theo từng khu vực được phân chia.

14h10" cùng ngày, đã vớt được 1 bếp trưởng còn sống và 1 người đã chết là thuyền trưởng của tàu Bulk Jupiter. Trung tâm điều động thêm tàu SAR 413 ra hiện trường để tổ chức chỉ huy tìm kiếm các thuyền viên còn lại của tàu Bulk Jupiter, đến 14h40, vớt thêm được 1 người đã chết.

17h35", chủ tàu Bulk Jupiter liên hệ với Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải VN, đề nghị Trung tâm hỗ trợ, triển khai tìm kiếm các thuyền viên tàu Bulk Jupiter bị mất tích, đồng thời cử người và tàu từ Singapore đến VN để phối hợp tìm kiếm.

Hiện tại, tàu SAR 413 vẫn tiếp tục chỉ huy, hướng dẫn các tàu tổ chức tìm kiếm các thuyền viên còn lại của tàu Bulk Jupiter.

Phương Anh