Nói đùa có bom, khách bị cấm bay 6 tháng

26/03/2014 16:40

Cục Hàng không vừa gửi thông báo đến tất cả các hãng yêu cầu không nhận vận chuyển với hành khách người Hà Nội nói đùa có bom.

Đang được kiểm tra an ninh để lên máy bay thì một hành khách người Hà Nội bất ngờ nói đùa rằng trong hành lý có bom. Kiểm tra an ninh không phát hiện bom như đã nói, nhưng hành khách này lập tức bị nhà chức trách hàng không cấm bay trong 6 tháng.
 

Nói đùa có bom, khách bị cấm bay 6 tháng 1
Một hành khách người Hà Nội bị cấm bay 6 tháng vì nói đùa có bom hôm 10/3

Cục Hàng không vừa ra văn bản thông báo cấm vận chuyển hành khách bằng đường hàng không trong 6 tháng đối với ông Nghiêm Thọ Hoan, kể từ ngày 20/3 - 21/9/2014. Trong 6 tháng tiếp theo (từ ngày 21/9/2014 - 21/3/2015), khách này khi đi máy bay sẽ phải qua kiểm tra trực quan bắt buộc.

Với văn bản này, Cục Hàng không yêu cầu tất cả các hãng hàng không từ chối vận chuyển hành khách Nghiêm Thọ Hoan vì đã nói đùa có bom. Đây là hành vi đe dọa nghiêm trọng đến an ninh, an toàn hàng không.

Cục Hàng không cũng yêu cầu các đại lý bán vé máy bay cập nhật thông tin và nghiêm túc thực hiện theo thông báo của Cục đối với hành khách Nghiêm Thọ Ngoan.

Đây không phải lần đầu khách tung tin giả hoặc nói đùa có bom trên máy bay. Nhiều người chỉ buột miệng nói đùa với bạn ở sân bay, nhưng hành khách khác hoặc nhân viên an ninh nghe thấy được cũng bị xử lý.

Việc tung tin thất thiệt gây thiệt hại cho hãng, có nhiều trường hợp phải hoãn chuyến hàng tiếng đồng hồ để kiểm tra lại hành lý. Ngoài ra, những hành khách khác cũng bị "vạ lây" khi chuyến bay chậm giờ.

Nói đùa có bom, khách bị cấm bay 6 tháng 2
Làm thủ tục kiểm tra soi chiếu đối với hành khách tại sân bay quốc tế Đà Nẵng


Trong lịch sử ngành hàng không Việt Nam chưa từng xảy ra đánh bom hay mang bom lên máy bay. Tất cả những sự vụ từ trước đến nay đều là trêu đùa nhưng lại có tích chất đe dọa và đặt ngành hàng không vào tình huống khẩn nguy, phải cảnh giác cao độ. Những năm gần đây, người đi máy bay đa dạng hơn, việc tuân thủ các quy định về quản lý và hướng dẫn của hành khách phức tạp hơn cũng là một trong những nguyên nhân khiến an ninh hàng không liên tục bị đe dọa.

Việc đảm bảo an ninh, an toàn là vấn đề được ưu tiên số 1 trong hoạt động hàng không. Vì thế, dù là buột miệng nói đùa hay không biết mà vô thức nói là bom mìn, chất nổ tại sân bay hoặc trên máy bay đều là hành vi có tính chất đe dọa đến an ninh, an toàn và bị xử lý.

Trong khi đó, mỗi vụ nói đùa có bom cũng gây thiệt hại rất lớn cho các cho hãng hàng không khi hoãn chuyến bay hàng tiếng đồng hồ để kiểm tra an ninh. Ngoài ra, những hành khách khác cũng bị “vạ lây” khi chuyến bay chậm giờ.

Nghị định 91/2007/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng quy định, nếu hành khách đưa vũ khí, đạn dược, chất cháy, chất nổ, chất phóng xạ lên máy bay và cung cấp thông tin sai có thể gây uy hiếp an toàn của máy bay sẽ bị phạt tiền, mức cao nhất là 50 triệu đồng. Ngoài ra, hành khách còn bị từ chối vận chuyển có thời hạn hoặc không có thời hạn và buộc phải khắc phục hậu quả mà mình gây ra.


Thanh Hà (Tổng hơp)