Nói không với rượu bia, những câu chuyện thức tỉnh lái xe

06/05/2018 09:55

Sau hơn 2 năm tạm ngưng, chương trình Câu chuyện của tôi - Bài học của bạn tái xuất với những diễn đàn...

nói không với rượu bia, những câu chuyện thức tỉnh lái xe

Các nạn nhân TNGT chia sẻ câu chuyện cuộc đời và gửi gắm thông điệp ATGT tới sinh viên Đại học Công nghiệp Hà Nội

Những chia sẻ lay động nhận thức

Tại Học viện Cảnh sát nhân dân, hàng nghìn sinh viên chăm chú nhìn lên sân khấu, lắng nghe các nạn nhân TNGT chia sẻ bước ngoặt của cuộc đời mình sau TNGT. Ngồi trên xe lăn, đôi chân buông thõng bất động trong ống quần rộng thùng thình, anh Hà Anh Mến (SN 1987, ở xã Đồng Hưu, huyện Yên Thế, Bắc Giang) kể, giáp Tết năm 2010, uống rượu say khướt với bạn đến khuya và trên đường chạy xe máy về nhà, anh đã tự gây tai nạn, ngã vào một vũng nước. Nhiều tiếng sau, người đi đường phát hiện đưa anh vào bệnh viện cấp cứu. Tuy thoát cửa tử nhưng anh Mến đã bị hỏng đốt sống cổ, liệt hai chân, hai tay. Sau nhiều năm, gia đình bán sạch tài sản, đưa đi chữa trị khắp nơi, đôi bàn tay anh mới nhúc nhích trở lại.

“Chỉ vì ham vui, chủ quan, tôi đã hủy hoại cuộc đời, tương lai của mình, làm bố mẹ cả đời vất vả vì tôi. Đang ở độ tuổi sung sức nhất mà tôi trở thành tàn phế, đến lo cho sinh hoạt bản thân còn khó khăn thì sao báo hiếu bố mẹ, giúp đỡ được vợ con. Các bạn hãy nhìn tôi để rút ra bài học cho bản thân, đã uống rượu bia thì đừng điều khiển phương tiện”, anh Mến khẽ nói, trong khi phía dưới hội trường, một số bạn nữ sinh viên khẽ giơ tay quệt nước mắt.

Chương trình Câu chuyện của tôi - Bài học của bạn do Trung tâm Nghiên cứu ATGT (Học viện Cảnh sát nhân dân) phối hợp tổ chức lần này sẽ triển khai tại 5 trường đại học trong tháng 5/2018, gồm các trường: Học viện Cảnh sát nhân dân, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Điện lực Hà Nội, Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh và Đại học Thủ đô.

Chiều 2/5, tại hội trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, cũng cả nghìn sinh viên xúc động lắng nghe câu chuyện của các nạn nhân TNGT. Cũng như anh Mến, một ngày cuối năm 2008, anh Nguyễn Quang Tạo (SN 1986, ở thôn Nam Ngạn, xã Quang Châu, huyện Việt Yên, Bắc Giang) đến hai đám cưới ở thôn Nam Ngạn. Dự xong hai tiệc cưới, Tạo ngà ngà say, bèn nhảy lên xe tải của một người bạn lái thử trên đường làng. Đến khúc quanh, không làm chủ được tay lái, xe lật nhào và anh Tạo bị kẹt cứng bên trong.

“Tương lai rộng mở của tôi đã trở nên mù mịt từ sau vụ TNGT đó. Khi tỉnh dậy, thấy đôi chân mình không thể cử động, biết bố mẹ dồn hết 500 triệu đồng vẫn không cứu được đôi chân vĩnh viễn bị liệt của tôi, tôi chỉ muốn chết. Mong các em hãy thận trọng khi tham gia giao thông, đừng như chúng tôi”, anh Tạo nói.

Nguyễn Thu Thảo, sinh viên trường Đại học Công nghiệp chia sẻ, câu chuyện của anh Tạo, anh Mến làm cô nhớ đến một người bạn đã từng bị TNGT vào năm cuối cấp THPT. Hôm đó, mấy người bạn đi dự tiệc sinh nhật nên có chút say, chạy xe máy về nhà, đầu không đội MBH. Trên đường về, chiếc xe máy do bạn của Thảo điều khiển tự đâm vào chiếc xe tải ven đường, khiến bạn cô ngã đập đầu xuống đường, chấn thương sọ não và tử vong sau đó ít ngày. “Câu chuyện mà các nạn nhân TNGT đem đến chương trình thật xúc động, em thấy đó là những ví dụ sống động, lay động và lan tỏa nhất để giới trẻ chúng em không mắc phải sai lầm, tự nhắc mình tham gia giao thông an toàn”, Thảo nhìn nhận.

Mong được lan tỏa

Câu chuyện của tôi - Bài học của bạn là chương trình tuyên truyền ATGT được Tổ chức Handicap International triển khai từ năm 2013-2015 tại Bắc Giang và Bình Thuận. Sau khi triển khai được gần 40 buổi tuyên truyền tại các trường THPT, các trường dạy lái xe và các công ty, khu công nghiệp, ước tính, thông điệp ATGT từ các nạn nhân TNGT đã lan truyền đến hơn 23.000 lượt thanh niên và người tham gia giao thông nói chung, chương trình tạm ngưng do nguồn kinh phí có hạn.

Tháng 5/2018, chương trình Câu chuyện của tôi - bài học của bạn tái xuất do Trung tâm Nghiên cứu ATGT (Học viện Cảnh sát nhân dân) tổ chức với sự tài trợ của Công ty TNHH Pernod Ricard Việt Nam và Công ty CP Đầu tư phát triển kỹ thuật công nghệ và thương mại Hồng Phát nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho sinh viên về nguy cơ của việc lái xe sau khi uống rượu bia; xây dựng văn hóa giao thông và phòng chống tai nạn thương tích khi tham gia giao thông.

Chị Trịnh Thị Vân Giang, Công ty TNHH Pernod Ricard Việt Nam (nguyên Giám đốc Dự án ATGT cho thanh, thiếu niên, Tổ chức Handicap International) cho hay, khảo sát 40 chương trình tổ chức từ năm 2013-2015 cho thấy, sau khi tham gia chương trình này, 80% khán giả tuyên bố đã nhận thức được các hậu quả và ký cam kết lái xe không uống rượu, bia. Chương trình được các bạn trẻ đón nhận rất nồng nhiệt bởi có câu chuyện thực tế sống động, chân thật do những nạn nhân TNGT trực tiếp chia sẻ.

“Thông thường các nạn nhân TNGT do hoàn cảnh tật nguyền thường mang tâm lý bi quan, không muốn tiếp xúc, không đủ dũng cảm kể câu chuyện của mình. Nay được Ban tổ chức gặp gỡ, chia sẻ, động viên, các nhân vật đã chấp nhận chia sẻ câu chuyện của mình để làm bài học cho người khác. Sau khi chia sẻ câu chuyện và nhận thấy sự đồng cảm, hữu ích của việc mình làm, các nạn nhân TNGT cảm thấy bớt day dứt, lấy lại niềm tin trong cuộc sống”, chị Giang cho hay.

Tham dự chương trình Câu chuyện của tôi - Bài học của bạn tại Hà Nội còn có các bác sỹ, CSGT, Bí thư đoàn các trường đại học… PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Liên, Phó giám đốc Trung tâm Phục hồi chức năng Bệnh viện Bạch Mai cho biết, khoảng 50% bệnh nhân vào điều trị tại trung tâm là nạn nhân TNGT, các bệnh nhân bị TNGT dẫn đến chấn thương cột sống, bại liệt đều có chi phí điều trị lên đến hàng trăm triệu đồng, bệnh tật đeo bám dai dẳng suốt cuộc đời, việc đi lại, sinh hoạt khó khăn kéo theo nguy cơ thất nghiệp, kinh tế sa sút, chấn thương tâm lý… “Các bệnh nhân đến điều trị ở trung tâm, ít ai thừa nhận mình uống rượu bia gây TNGT, mà đều nhận mình là nạn nhân. Nhưng ở diễn đàn này, các nạn nhân TNGT dũng cảm kể câu chuyện của cuộc đời mình, thật sự rất xúc động”, bác sỹ Liên nói.

Anh Vũ Văn Thuận, Bí thư Đoàn Học viện Cảnh sát nhân dân cho biết, những câu chuyện mà anh Tạo, anh Mến - các nạn nhân TNGT chia sẻ rất xúc động và bổ ích. Tuổi trẻ nói chung dễ bồng bột, ham vui nên việc tuyên truyền ATGT bằng chính các câu chuyện của nạn nhân TNGT là một phương pháp tuyên truyền phù hợp, hiệu quả. “Thông qua diễn đàn Câu chuyện của tôi - Bài học của bạn, giới trẻ thêm thấm thía bài học về sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông, từ đó tuyên truyền đến bạn bè, người thân và cộng đồng”, anh Thuận cho hay.

Hải Quỳnh