Nối vòng tay nhân ái, chia sẻ nỗi đau cùng bạn đọc

20/06/2017 07:27

Từ nhiều năm qua, thông qua Quỹ Chung tay vì ATGT, Báo Giao thông đã gắn kết những vòng tay nhân ái...

Nối vòng tay nhân ái, chia sẻ nỗi đau cùng bạn đọc 1

Ông Đỗ Nga Việt, Chủ tịch Công đoàn GTVT; Ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT Quốc gia và ông Nguyễn Bá Kiên, Tổng biên tập Báo Giao thông trao 150 triệu từ Qũy Chung tay vì ATGT cho em Nguyễn Thị Sáng xây nhà 

Ước mơ của em Sáng sắp thành hiện thực

Những ngày cuối tháng 5, chúng tôi trở lại thôn Tân Dinh, xã Cẩm Nhương, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) thăm ba chị em cô bé Nguyễn Thị Sáng - người đã có hành động đầy dũng cảm và nhân văn: Hiến tạng người mẹ tử vong sau TNGT cho y học.

Căn nhà nhỏ 2 gian của ông Đường (cậu ruột Sáng) như chật chội hơn giữa cái nắng tháng 5 bỏng rát. Nhưng trên chiếc giường ọp ẹp 3 chị em Sáng ngủ, đã có thêm chiếc quạt hơi nước; ba chị em Sáng có thêm những bộ quần áo mới. Đó là những món quà do các nhà hảo tâm dành tặng.

"Khi TNGT xảy ra khiến bố mẹ và chị gái cháu Ly ra đi, Báo Giao thông là đơn vị đầu tiên đến thăm hỏi gia đình, trao cho cháu cuốn sổ tiết kiệm 50 triệu đồng. Ân tình ấy, chả bao giờ quên được, bởi không chỉ hỗ trợ về vật chất, sự có mặt kịp thời của báo còn là nguồn động viên, khích lệ lớn giúp ông cháu tôi vượt qua nỗi đau, vươn lên trong cuộc sống."

Ông Trần Xuân Hà

Em Lương (em gái thứ 2 của Sáng) đi học chưa về, cậu Đường đã đi làm, Sáng một tay bế em Thùy 17 tháng tuổi, một tay chuẩn bị bữa trưa cho cả nhà. Bữa cơm có mấy con cá trích kho và nắm rau khoai làm canh.

Không còn vẻ mệt mỏi như mới ngày đầu về Hà Tĩnh, Sáng trông rắn rỏi hơn dù đôi mắt vẫn đượm nét u buồn. Sáng kể, em vừa mới làm lễ 50 ngày cho mẹ xong, sau đó lại vào Đắk Lắk cắt hộ khẩu về Hà Tĩnh. Em Thùy giờ ít đòi mẹ hơn nhưng nhiều đêm vẫn giật mình khóc thét.

Ngày 17/3/2017, mẹ ruột của Sáng bị TNGT. Do ba mẹ đã chia tay nhau, các em còn nhỏ dại, Sáng đã trở thành người đưa ra quyết định dũng cảm và đầy tính nhân văn: Hiến tạng mẹ cho y học để cứu được bốn người. Hành động của em đã được Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và xã hội khen ngợi.

“Những ngày vừa qua, ba chị em em nhận được nhiều sự quan tâm, giúp đỡ của các bác lãnh đạo ở trung ương, tỉnh, huyện, xã và các nhà hảo tâm. Các bác lãnh đạo có đưa ra 3 hướng cho em lựa chọn: Vào Sài Gòn, vào trung tâm trẻ mồ côi ở Hà Tĩnh, ở lại quê hương, nhưng em xin ở lại quê hương cùng với các cậu, mợ. Hiện, xã đã cấp cho 3 chị em 1 mảnh đất rộng 168m2 gần nhà cậu Đường”, Sáng thông tin.

Khi biết Báo Giao thông cùng bạn đọc sẽ xây tặng 3 chị em một ngôi nhà bê tông cấp 4 với trị giá 150 triệu đồng, Sáng không giấu nổi niềm vui: “Từ khi mẹ mất đi, ba chị em em chỉ mơ ước có một căn nhà. Báo Giao thông cùng các nhà hảo tâm đã biến ước mơ của chúng em thành hiện thực. Dù cuộc sống còn khó khăn nhưng 3 chị em sẽ quyết tâm để không phụ lòng mong mỏi của mọi người”.

Nối vòng tay nhân ái, chia sẻ nỗi đau cùng bạn đọc 2

Cuộc sống của Nguyễn Thị Sáng và các em vẫn đầy rẫy khó khăn

Bầy trẻ mồ côi vẫn được đến trường

Hơn một năm sau ngày bố mẹ lần lượt ra đi, căn nhà của 6 chị em Nguyễn Thị Yến (16 tuổi) ở làng Nguyễn, xã Mai Đình, huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang đã bắt đầu có tiếng cười trở lại. Yến vừa bóp vai cho bà nội, vừa để mắt trông chừng hai bé trai 2 tuổi và 5 tuổi đang đùa nghịch ở sân. Cô em gái 7 tuổi và 11 của Yến đang mải mê nghịch mấy con búp bê trên chiếc phản cũ; còn cô chị 13 tuổi đi học thêm về.

Đưa đôi mắt một bên đã mờ đục về phía bầy cháu thơ dại đang hồn nhiên vui đùa, cụ Đào Thị Đoàn (84 tuổi), bà nội Yến cho hay, bà không nghĩ 7 bà cháu có cuộc sống như ngày hôm nay. “Khi mẹ các cháu bị TNGT mất tháng 2 năm ngoái, 23 ngày sau bố các cháu đột tử trong đêm khuya, cái Yến lớn nhất 15 tuổi, cháu thứ hai là Mai 12 tuổi, cháu Ánh 10 tuổi, cháu Linh 6 tuổi, cháu Đạt 4 tuổi và cháu Dương 14 tháng tuổi. Lúc ấy, tôi tưởng rằng 7 bà cháu chỉ còn cách ôm nhau mà chết dần; hoặc phải xé lẻ bầy trẻ, cho các nhà làm con nuôi, gửi vào trại trẻ mồ côi”, cụ Đoàn nói.

Quỹ Chung tay vì ATGT do Báo Giao thông sáng lập với mục đích giúp đỡ nạn nhân gặp TNGT có hoàn cảnh khó khăn. Kể từ năm 2013 đến nay, Quỹ Chung tay vì ATGT đã huy động được hơn 4 tỷ đồng. Trong đó, riêng Giải bóng đá Báo Giao thông đã kêu gọi được hơn 2 tỷ đồng. Điều này cho thấy sức lan tỏa của giải tới cộng đồng rất lớn. 4 năm qua Quỹ Chung tay vì ATGT đã hỗ trợ các nạn nhân TNGT có hoàn cảnh khó khăn hơn 3 tỷ đồng. Mọi sự ủng hộ và giúp đỡ nạn nhân TNGT xin gửi về Quỹ Chung tay vì ATGT theo số tài khoản: Báo Giao thông 115.000.106087, Ngân hàng VietinBank Chi nhánh Hà Nội.

Báo Giao thông là một trong những tờ báo đầu tiên có mặt, thăm hỏi, trích 20 triệu đồng từ Quỹ Chung tay vì ATGT của báo ủng hộ các cháu. Sau đó, Báo Giao thông và một số tờ báo nữa viết bài kêu gọi cộng đồng chung sức hỗ trợ cho 6 đứa trẻ tội nghiệp. Thông qua Quỹ Chung tay vì ATGT của báo, bà Phạm Thúy Vi, chủ thương hiệu Minh Ký Mỳ gia (44 Phan Bội Châu, Hà Nội) nhận tài trợ ăn học đến khi thành nghề cho cháu Yến - chị của 5 bé mồ côi.

Anh Nguyễn Hữu Phóng, bác ruột Yến xúc động cho hay, nếu không có Báo Giao thông và tấm lòng của các cá nhân, tập thể giúp đỡ, chắc chắn bọn trẻ sẽ chẳng có cái ăn, chứ chưa nói được đến trường. Bởi, gia cảnh nhà cụ Đoàn rất khó khăn.

“Ân tình và sự hỗ trợ kịp thời của Báo Giao thông. Từ khi Báo Giao thông có bài viết, nhiều cá nhân, tổ chức cũng biết đến hoàn cảnh của các cháu, đến thăm, cho quà; chứ như ngày xưa thì chỉ quanh quẩn trong làng, ngoài xóm biết, thì cũng chỉ hỗ trợ được dúm gạo, chục trứng mà thôi”, anh Phóng nói.

Cô bé Yến cho biết, đến nay, số tiền hỗ trợ 6 chị em Yến đã lên tới 900 triệu đồng, được các bác gửi tiết kiệm, rút lãi để lo việc học hành, sinh sống của mấy chị em. “Em sắp thi hết THPT. Em sẽ đi học nghề trang điểm cô dâu để về mở tiệm ngay tại nhà còn vừa làm vừa trông nom các em, chứ bà em già yếu lắm rồi”, Yến thổ lộ.

Tai ương qua đi, tình người đọng lại

Đã gần ba năm sau vụ TNGT thảm khốc xảy ra khi đang chở vợ trên đường đi đẻ, anh Nguyễn Văn Nam (33 tuổi, ở huyện Chợ Mới, An Giang) vẫn nhớ như in, lúc đó vợ anh tử vong tại chỗ. Bé trai Nguyễn Quốc Huy văng ra khỏi bụng mẹ bị xe tải cán nát chân. Anh Nam cũng bị xe tải cán vào chân bất tỉnh.

Thời điểm rời bệnh viện khi vợ đã mất, bản thân bị TNGT cụt một chân, ôm bé Huy đỏ hỏn tàn tật trong lòng, anh Nam không biết phải xoay xở thế nào để nuôi được hai chị em bé Huy thành người. Trước hoàn cảnh thương tâm của cha con bé Huy, Báo Giao thông đã mở đợt quyên góp, hỗ trợ được hơn 200 triệu đồng.

“Nhờ Báo Giao thông cũng như nhiều tổ chức, cá nhân đã kịp thời có mặt, chia sẻ và hỗ trợ, bố con tôi mới vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất cuộc đời, ổn định cuộc sống. Số tiền hơn 200 triệu đồng Báo Giao thông hỗ trợ, cùng với các nguồn hỗ trợ khác, tôi mua hơn 7 mẫu ruộng để canh tác, phần còn lại gửi tiết kiệm”, anh Nam cho hay.

Theo anh Nam, hiện cả ba bố con sức khỏe ổn định, bé Huy đã nặng 13 kg, chạy tốt, nói nhiều. Do ba bố con sinh sống tằn tiện, nên hiện thu nhập từ cho mướn ruộng đủ để ba bố con sinh sống, chỉ lo nhất là kinh phí thay chân giả cho hai bố con. Hiện cứ 6 tháng, bé Huy phải thay chân giả một lần, hết khoảng hơn 20 triệu đồng; còn anh Nam thì 2 năm thay một lần, kinh phí mỗi lần hơn 30 triệu đồng.

“Có một công ty sản xuất chân giả ở TP Hồ Chí Minh đang hỗ trợ toàn bộ chi phí thay chân cho con từ khi con bị nạn đến giờ. Giờ vẫn có cá nhân, tổ chức điện hỏi ba bố con cần gì không để giúp, nhưng tôi trả lời rằng ba bố con vẫn đang sống tốt, hãy dành sự giúp đỡ cho nhiều người không may mắn khác”, anh Nam tâm sự.

“Tai ương qua đi, mới thấy tình người đọng lại” là nỗi lòng của ông Trần Xuân Hà (ở thị trấn Phước An, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk). Ông Hà là ông nội bé Trần Hoàng Kim Ly (6 tuổi) - cô bé đã mất cả gia đình sau vụ TNGT kinh hoàng tối 30/1/2015. Lúc đó, cả bố mẹ cùng chị gái Ly đã mãi ra đi. Bé Ly ngồi cùng xe mô tô may mắn thoát nạn, nhưng bị nứt sọ, gãy chân trái.

Ông Hà khoe, nhờ sự giúp đỡ của Báo Giao thông và cộng đồng, giờ bé Ly đã khỏe mạnh, vào lớp 1, còn hàng ngày ông vẫn đi buôn trái cây để nuôi cháu. “Năm học vừa rồi, Ly được học sinh giỏi đó cô. Con bé ngoan và hiếu thảo lắm. Giờ tôi vẫn giữ nguyên cuốn sổ tiết kiệm của Báo Giao thông lẫn tiền lãi ngân hàng cho cháu, phòng ngừa đến ngày tôi không đủ sức khỏe lo cho cháu nữa”, ông Hà nói. 

Nhóm PV