Nông dân bỏ tiền túi "vá đường"

02/01/2015 14:57

Mưa lác đác, cụ bà Nguyễn Thị Lý (70 tuổi, xóm Mỹ Yên Tây, thôn Thọ Lộc Bắc, Tịnh Hà, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) gắng xách xô nước cho cánh trai trẻ trộn bê tông.

nông dân bỏ tiền túi "vá đường"

“Vài tháng nay, đường bị hỏng nhiều, đầy các ổ gà, gây mất ATGT… nên mỗi người một tay, bàn nhau góp tiền, vá đường”, cụ Lý nói. Cạnh đó, ông lão Lê Tấn Vũ tất bật xúc đá trộn hồ, lấp vào “lỗ rách” trên đường. “Biết vá thế này không lâu dài được nhưng cũng giúp xe cộ đi lại dễ hơn”, ông Vũ nói. Theo lãnh đạo UBND xã Tịnh Hà, chỉ tính riêng thôn Thọ Lộc Bắc, người dân tự nguyện “vá” hàng km QL24B chạy qua địa bàn. 

Theo lão nông Nguyễn Văn Dũng (xóm Mỹ Yên Tây), trước khi “vá đường”, tính sơ từ tuần đầu tháng 12, ngay trước nhà tôi xảy ra tổng cộng 7 vụ TNGT và va chạm giao thông. “Mới đây, chỉ trong đêm 2/12, có ít nhất 6 người bị vấp ổ gà ngã ngay trước cổng nhà tôi”, ông Dũng nói và cho biết, không chỉ “vá đường”, nhiều người dân trở thành “bác sỹ” sơ cứu cho người bị nạn.

Ông Trần Minh (thôn Thọ Lộc Bắc) đã sơ cứu cho hàng chục trường hợp ngã xe, bị thương. Ông Minh còn sắm riêng tủ thuốc chuyên sơ cứu cho các nạn nhân. “Tôi chỉ nhớ tối một ngày tháng 10, một chị bị ngã xuống đường, chảy nhiều máu. Thấy thế, tôi chạy vội đi mua băng gạc, oxy già về sơ cứu. Cứ thế thành quen, hễ có TNGT người ta lại gọi tôi”, ông Minh kể. 

Ông Lê Nhân, Phó giám đốc Sở GTVT Quảng Ngãi cho biết, việc người dân tự nguyện chung tay, góp sức sửa đường rất đáng biểu dương, khích lệ. Người dân đã kiến nghị các ngành chức năng tích cực xuống hiện trường kiểm tra, bố trí lực lượng duy tu bảo dưỡng, tuy nhiên, do phương tiện lưu thông lớn, mùa mưa kéo dài nên chưa thể khắc phục triệt để.

Hữu Trí - Ngân Hà