Doanh nghiệp ở Điện Biên làm giả số khung, số máy nhiều xe chở khách

20/08/2019 13:40

Công ty TNHH Long Giang, tỉnh Điện Biên bị phát hiện dùng xe ô tô có số khung, số máy giả để chở khách tuyến cố định...

Doanh nghiệp ở Điện Biên làm giả số khung, số máy nhiều xe chở khách 1
Chiếc xe khách bị xác định làm giả số khung, số máy

Ngày 19/8 Cục Đăng kiểm VN cho biết vừa phối hợp với Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) tổ chức giám định kỹ thuật và xác định 3 xe khách mang biển số 27B-004.52, 27B-004.16 và 27B-003.87 bị sửa chữa số khung, số máy và tự ý thay đổi tổng thành xe, không đảm bảo về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định. Các xe trên đều thuộc Công ty TNHH Long Giang, tỉnh Điện Biên, đang hoạt động vận tải khách các tuyến cố định Điện Biên - Hải Phòng, Điện Biên - Bắc Giang.

Ngoài trường hợp trên, Cục Đăng kiểm VN cũng nghi vấn xe 27B-004.65 của doanh nghiệp này bị thay đổi số khung, số máy, song xe đã bị bán nên đang tiếp tục kiểm tra, xác minh làm rõ.

“Vụ việc này được phát hiện từ phản ánh của công dân tại TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên liên quan đến việc Công ty TNHH Long Giang chuyên mua giấy tờ của những xe bị tai nạn, cháy nổ và xe bất hợp pháp từ Lào, Campuchia để đưa về nước cải tạo, thay đổi số khung, số máy để đăng kiểm và lưu hành ở Việt Nam. Qua giám định cho thấy số khung, số máy các xe trên bị thay đổi, cải tạo rất tinh vi”, ông Nguyễn Minh Cương, Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm VN thông tin và cho biết, do số khung, số máy được thay thế bằng cả một mảng sắt lớn nên các trung tâm đăng kiểm khi kiểm định định kỳ phương tiện cũng không phát hiện ra.

Doanh nghiệp ở Điện Biên làm giả số khung, số máy nhiều xe chở khách 2
Các trung tâm đăng kiểm không phát hiện được chiếc xe này bị làm giả số khung, số máy

Ông Cương cũng cho biết, Cục Đăng kiểm VN đã có văn bản đề nghị Phòng CSGT Công an tỉnh Điện Biên thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số 3 xe vi phạm nêu trên; đồng thời cảnh báo trên hệ thống quản lý đăng kiểm để các trung tâm đăng kiểm biết, từ chối tiếp nhận kiểm định phương tiện.

Được biết, tháng 3/2019, một chiếc xe khách của Công ty TNHH Long Giang (tỉnh Điện Biên) đâm vào đoàn người đang đưa tang tại tỉnh Vĩnh Phúc, khiến 7 người thiệt mạng. Tiếp đó, tháng 6/2019, một xe chở khách khác thuộc doanh nghiệp trên trên đâm trực diện với một xe tải biển số Lào tại địa phận tỉnh Hòa Bình, khiến 3 người chết, hơn 30 người khác bị thương.

Hồng Xiêm