Nuôi chó gần sân bay gây mất an toàn hàng không

31/03/2017 06:42

Lãnh đạo Cảng vụ hàng không miền Nam cho biết, việc nuôi chó gần sân bay đã gây mất an toàn hàng không.

Nuôi chó gần sân bay gây mất an toàn hàng không 1

Việc nuôi chó gần sân bay đã gây mất an toàn hàng không. Thậm chí có trường hợp khiến máy bay không thể hạ cánh.

Cảng vụ hàng không miền Nam (HKMN) vừa tổ chức hội nghị trao đổi về công tác phối hợp bảo đảm an toàn hoạt động bay với nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan.

Ông Trần Doãn Mậu, Giám đốc cảng vụ hàng không miền Nam cho biết, từ đầu năm 2017 đến nay vẫn còn tình trạng thả diều, chiếu đèn laze vào buồng lái tàu bay trong khu vực phễu bay, cách sân bay khoảng 5 - 6 km.

Bên cạnh đó, tại khu vực 2 đầu đường hạ/cất cánh cũng nhiều lần xuất hiện hàng đàn chim bồ câu bay vào sân đậu tàu bay. Cá biệt có những lúc xuất hiện những chú chó của người dân địa phương nuôi thả rông đã xâm nhập vào khu hoạt động bay của một số sân bay. Đặc biệt, đã xảy ra trường hợp chó xông ra đường băng khiến cho tàu bay không hạ cánh được phải bay vòng.

Các hiện tượng này xảy ra khi tàu bay đang hoạt động trong giai đoạn hạ/cất cánh làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc kiểm soát tàu bay của phi công, uy hiếp an toàn của tàu bay.

Ông Mậu cho biết,  tại khu vực lân cận sân bay Tân Sơn Nhất, vào buổi sáng hàng ngày luôn xuất hiện một đàn chim bồ câu gần 30 con đậu trong khu vực sân đậu tàu bay gần đường hạ/cất cánh 25. Đồng thời, theo thống kê đã xảy ra 10 vụ chó xâm nhập vào khu bay gây uy hiếp an toàn hoạt động bay.

Theo ông Mậu, trước tình trạng này, Tổ công tác gồm có đại diện Cảng vụ hàng không miền Nam, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Sư đoàn 370 và UBND các phường liên quan tiến hành kiểm tra, rà soát khu vực lân cận sân bay, khu vực giáp tường rào cảng hàng không. Qua đó, tổ công tác đã phát hiện một số cơ quan, đơn vị và hộ gia đình còn nuôi, thả chó, chim bồ câu.

Sau khi kiểm tra, tổ công tác đã vận động các hộ gia đình có nuôi chim bồ câu tiêu diệt chim và loại bỏ chuồng chim. Nhiều hộ có biểu hiện phản đối nhưng lực lượng chức năng vẫn quyết liệt yêu cầu xóa bỏ. Đến nay, tình trạng này đã chấp dứt và các hộ gia đình cam kết không nuôi thả chim. Ngoài ra, một số đơn vị, hộ dân có nuôi thả chó sau khi được nhắc nhở thì tình trạng này cũng đã chấm dứt.

Về tình trạng chiếu laze, ông Mậu cho biết, gần đây đã xảy ra 3 vụ chiếu đèn laze vào buồng lái phi công và 1 vụ thả diều phía đầu đường cất cánh.

Về việc này, Cảng vụ HKMN, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất và các lực lượng chức năng liên quan đã phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành quy định bảo đảm an toàn tĩnh không.

Công an và UBND các phường cũng đã triển khai lực lượng rà soát, kiểm tra trên địa bàn những vị trí có thể phát sinh nguồn chiếu laze hoặc có hoạt động giải trí, thả diều… Tuy nhiên, đến nay cũng chưa phát hiện, xử lý trường hợp nào do địa bàn các phường khá rộng, việc di chuyển tìm kiếm khó khăn, thông tin phi công phản ánh về tình trạng thả diều, chiếu laze chưa xác định chính xác tọa độ, vị trí phát sinh nguồn tia laze.

Xem thêm video:

Linh Hoàng