Nút giao nguy hiểm trước cầu vượt Thủy Dương

28/11/2016 09:02

Hàng năm, tại nút giao này đã xảy ra không ít vụ TNGT làm nhiều người bị thương, nhiều phương tiện hư hỏng...

Nút giao nguy hiểm trước cầu vượt Thủy Dương 1

Nút giao trước cầu vượt Thủy Dương

Nằm trên trục đường giao thông huyết mạch Bắc - Nam, nút giao tại Km830 QL1, đoạn đường dẫn cầu vượt Thủy Dương (TX Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế) tiềm ẩn nguy cơ TNGT cao. Hàng năm, tại nút giao này đã xảy ra không ít vụ TNGT làm nhiều người bị thương, nhiều phương tiện hư hỏng nặng nề.

Thống kê của Công an TX. Hương Thủy, từ tháng 6/2015-6/2016, tại nút giao này đã xảy ra 7 vụ TNGT làm 11 người bị thương, 15 phương tiện hư hỏng. Nguyên nhân các vụ tai nạn đa phần đều do phương tiện lưu thông trên tuyến QL1 và từ cầu vượt xuống chuyển hướng bất ngờ.

Điển hình, ngày 16/1, xe ôtô BKS 75A-044.26 chạy hướng Bắc - Nam khi đến nút giao này đã đâm vào xe mô tô BKS 43S3-4236 đi hướng ngược lại, đang chuyển hướng qua đường, làm ba người bị thương. Ngày 3/5, xe môtô BKS 43L1-1573 di chuyển theo hướng Bắc - Nam đã đâm mạnh vào một xe mô tô khác di chuyển hướng ngược lại, đang chuyển hướng qua đường, làm ba người bị thương nặng. Hay như vụ tai nạn liên hoàn xảy ra ngày 29/4, ba xe ô tô đi cùng chiều đã đâm vào nhau chỉ vì có một xe chuyển hướng bất ngờ. Vụ tai nạn tuy không gây thiệt hại về người nhưng cũng đã khiến ba xe bị hư hỏng.

Theo ông Lê Quốc Phòng, Chi cục trưởng Chi cục QLĐB II.6, quá trình khảo sát cho thấy nút giao nối QL1 và đường dẫn lên cầu vượt Thủy Dương (đường Thủy Dương - Tự Đức), nằm phía Nam TP Huế giáp ranh TX Hương Thủy là nơi tập trung các nhà máy lớn (Nhà máy Dệt Thủy Dương, Nhà máy Dệt Thiên An Phát). Mỗi khi tan ca, ước tính riêng lượng công nhân khu vực hơn 2.000 người, cộng với dân cư đông đúc, mật độ giao thông dày đặc. Đặc biệt, vị trí này còn được xem là cửa ngõ phía Nam của TP Huế khi mà cả bến xe phía Nam, sân bay Huế đều ở cách đó không xa. Trong khi đó, tại nút giao này hiện mới chỉ được phân luồng bằng hệ thống sơn kẻ vạch làn đường, dải phân cách và đảo giao thông trước nút.

Trước thực trạng đó, Công an TX Hương Thủy và Chi cục QLĐB II.6 đã kiến nghị xây dựng bổ sung hệ thống đèn tín hiệu giao thông tại nút để hạn chế xung đột giao thông. Hiện, hồ sơ cải tạo nút giao tiềm ẩn TNGT đã được trình lên các cơ quan liên quan và đang được xem xét. Trong thời gian này, đơn vị quản lý đường bộ địa phương khuyến cáo người tham gia giao thông khi đi tới nút giao này cần chủ động giảm tốc độ, khi muốn chuyển hướng phải bật đèn tín hiệu xin chuyển hướng từ xa để cảnh báo các phương tiện khác, phòng ngừa tai nạn. 

Văn Thanh