Ô tô cố tình gắn đèn Led gây mất ATGT

26/11/2020 06:36

Những chiếc đèn Led lắp trên ô tô khiến người khác bị nhức mắt, khó chịu khi lưu thông trên đường.

Ô tô cố tình gắn đèn Led gây mất ATGT 1
Đèn Led phát ra ánh sáng mạnh từ xe ô tô BKS 29C-880.11 khiến nhiều người đi đường nhức mắt, khó chịu

Một tài khoản Facebook có tên Công Choắt chia sẻ trên trang cá nhân, trong quá trình điều khiển xe ô tô trên một tuyến đường làng rộng khoảng 3 - 4m, anh gặp một chiếc ô tô đi ngược chiều. Do tuyến đường quá hẹp, hai xe không thể tránh nhau qua, anh đã chủ động lùi xe.

Song, ánh sáng từ bộ đèn Led phía trước của xe ô tô hướng ngược lại chiếu thẳng vào mắt khiến anh chói mắt và không thể quan sát được hướng di chuyển. Chỉ đến khi có sự nhắc nhở trực tiếp, chủ xe đối diện mới tắt đèn để việc lùi xe được an toàn.

Trước đó, tại nút giao Tố Hữu - Khuất Duy Tiến (hướng về đường Lê Văn Lương, Hà Nội), nhiều người tham gia giao thông tỏ ra bức xúc bởi ánh sáng mạnh phát ra từ hai chiếc đèn Led được gắn phía sau xe ô tô bán tải BKS 29C-880.11.

Đáng nói, ngay sau khi xuất hiện trên mạng xã hội, nhiều người từng đi sau chiếc xe này trên một số tuyến đường của Hà Nội cũng bày tỏ phẫn nộ do những chiếc đèn Led khiến người khác bị nhức mắt, khó chịu khi lưu thông trên đường.

Mới đây nhất, tối ngày 19/11, hàng loạt người đi đường qua đoạn siêu thị Big C Thăng Long, Hà Nội cũng phải căng mắt nhìn đường khi bám sau chiếc xe tải BKS 36C-230.46 dày đặc đèn Led gắn phía sau.

Nhiều ý kiến cho rằng đó là hành động rất thiếu ý thức, lực lượng chức năng cần xử lý mạnh tay hơn nữa để đảm bảo ATGT.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Văn Thạch, Vụ trưởng Vụ ATGT (Bộ GTVT) nhận định, ánh sáng từ đèn Led gắn trên các xe ô tô ảnh hưởng lớn đến thị giác, tầm nhìn của những người xung quanh, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT cao.

“Nghị định 100/2019 của Chính phủ đã quy định rõ, hành vi trên sẽ bị xử phạt từ 800.000 - 1 triệu đồng, tước quyền sử dụng GPLX từ 1 - 3 tháng. Lực lượng thực thi công vụ cần tăng cường giám sát, tuần tra và xử nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm. Các trung tâm đăng kiểm cũng cần kiên quyết từ chối đăng kiểm cho xe ô tô có gắn đèn Led, không đảm bảo yêu cầu kĩ thuật phương tiện để tạo sự răn đe và tính nghiêm minh của pháp luật”, ông Thạch nói.

Khánh Trần