Ông Khuất Việt Hùng: “Đối tác đang làm tổn hại hình ảnh của Samsung”

01/03/2016 08:03

Ông Khuất Việt Hùng, PCT chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia khẳng định, các đối tác đang làm tổn hại hình ảnh Samsung.

Ông khuất việt hùng: “Đối tác đang làm tổn hại hình ảnh của samsung”
Ông Khuất Việt Hùng, PCT chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia

Trả lời Báo Giao thông về tình trạng xe chở công nhân Công ty Samsung điện tử Việt Nam (sau đây gọi tắt là Samsung) vi phạm pháp luật trong kinh doanh vận tải, tự do dừng đỗ dưới lòng đường, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia khẳng định, các đối tác đang làm tổn hại hình ảnh của Samsung.

Đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải chịu trách nhiệm về ATGT

Báo Giao thông đã có loạt bài phản ánh về tình trạng nhiều xe chở công nhân Samsung phớt lờ các quy định, biến lòng đường thành nơi dừng đỗ đón, trả công nhân tại các tỉnh: Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên và TP Hà Nội. Ông đánh giá thế nào về vấn đề này?

Samsung không trực tiếp làm vận tải mà đi thuê đơn vị cung cấp dịch vụ chở công nhân cho Samsung. Tôi khẳng định, từ những lãnh đạo cao nhất của Tập đoàn Samsung cho đến những người làm cho tập đoàn này ở Việt Nam luôn lấy lợi ích của người dân, xã hội, an toàn tính mạng cho công nhân làm đầu. Samsung là doanh nghiệp đi tiên phong phát 100% mũ bảo hiểm (MBH) đạt chuẩn cho tất cả công nhân và yêu cầu khắt khe khi công nhân thực hiện điều kiện ATGT.

"Ban ATGT Thái Nguyên cũng nhận được nhiều phản ánh xe chở công nhân Samsung chạy dàn hàng gây ách tắc giao thông. Chúng tôi đã có buổi làm việc với các cơ quan liên quan để bàn hướng xử lý tình trạng này. Thời gian qua, Ban ATGT Thái Nguyên đã tổ chức ký cam kết và tổ chức nhiều buổi tuyên truyền cho lái xe, công nhân Samsung về thực hiện ATGT”.

Ông Tân Hoàng Long
Chánh Văn phòng Ban ATGT
tỉnh Thái Nguyên

Samsung gửi lịch trình đón, trả công nhân cho các doanh nghiệp vận tải cung cấp dịch vụ chở công nhân. Và đơn vị vận tải này phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về ATGT trong vận tải chứ không phải Samsung. Nhưng lịch trình này có được gửi cho Sở GTVT các địa phương hay không? Đơn vị vận tải khi nhận hợp đồng với Samsung đã thông tin gì cho các ngành chức năng của TP Hà Nội về địa điểm, lịch trình đón trả công nhân của Samsung hay chưa?

Việc này tôi cho rằng, những đơn vị kinh doanh vận tải cung ứng dịch vụ chở công nhân cho Samsung đang làm tổn hại hình ảnh của Samsung. Tôi đã đến trực tiếp nhà máy của Samsung và thấy họ luôn tổ chức giáo dục, tuyên truyền cho lái xe, công nhân về ATGT, quy định đội MBH khi tham gia giao thông và sẽ xử lý kỷ luật nếu vi phạm. Như vậy, vấn đề ở đây là nằm ở đơn vị vận tải thực hiện chở công nhân cho Samsung đã không chấp hành pháp luật về ATGT.

Ông Đào Minh Dương, Chủ tịch Công ty CP Dương Việt Nhật (VIJASUN) - một trong những đơn vị đảm nhận vận chuyển công nhân cho Samsung đã phát biểu: “Samsung hiện đóng góp 45% tổng kim ngạch xuất khẩu cho Việt Nam nên tất cả các sở, ban, ngành và gần như cả đất nước rất tôn trọng. Trong lúc chưa có điểm, bên Công an và Sở GTVT phải tạo mọi điều kiện cho chúng tôi có điểm đỗ”. Ý kiến của ông thế nào về nhận định này?

Tôi khẳng định, mục tiêu kiểm tra, chấn chỉnh không phải để doanh nghiệp vận tải phải dừng chở công nhân và cũng không phải để phạt. Mục tiêu ở đây là để đi lại đàng hoàng, đón trả khách không gây mất trật tự ATGT, không gây bức xúc, không làm ảnh hưởng hình ảnh của Samsung trong mắt người dân Việt Nam. Điều đáng buồn, những người tham gia giao thông ở Việt Nam không biết ai là người vận tải mà chỉ biết xe đó ghi chữ Samsung nên ảnh hưởng lớn đến uy tín, hình ảnh Samsung ở Việt Nam.

Trước pháp luật Việt Nam, các doanh nghiệp lớn hay nhỏ đều bình đẳng. Chính phủ Việt Nam, Uỷ ban ATGT Quốc gia, UBND TP Hà Nội luôn tin tưởng, bên cạnh việc tham gia đầu tư vào Việt Nam, Samsung luôn là doanh nghiệp đi tiên phong trong bảo vệ quyền lợi của người lao động, bảo vệ trật tự ATGT, bảo vệ môi trường của nơi mà họ đến đầu tư.

UBND TP Hà Nội, Công an, các sở, ngành chức năng và chính quyền địa phương sẽ tạo điều kiện thuận lợi để công nhân của Samsung, phương tiện kinh doanh vận tải phục vụ chở công nhân của Samsung được tham gia giao thông an toàn, thực hiện tốt nhất các quy định pháp luật của Việt Nam. Tôi cũng tin, những người lãnh đạo của Samsung Việt Nam và Tập đoàn Samsung không bao giờ cho phép bất kỳ người công nhân nào của Samsung hay một đối tác nào của Samsung, hay bất kỳ đơn vị kinh doanh vận tải nào mà có hợp đồng với Samsung vi phạm pháp luật Việt Nam.

Ông khuất việt hùng: “Đối tác đang làm tổn hại hình ảnh của samsung”
CSGT đội 6 (Công an TP Hà Nội) xử phạt xe chở công nhân Samsung dừng đỗ trái phép

Doanh nghiệp vận tải phải chủ động về điểm đỗ

Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, cần có giải pháp gì, thưa ông?

Ai cũng biết nhu cầu chở công nhân của Samsung và doanh nghiệp mong muốn có điểm đưa đón công nhân thuận tiện, an toàn là có thật. Một mặt những hành vi vi phạm phải chấm dứt. Mặt khác, đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải chở công nhân cho Samsung phải có trách nhiệm làm việc với Sở GTVT Hà Nội, chính quyền các quận, huyện nơi có địa điểm đón trả công nhân để thông tin đầy đủ về các địa điểm đón, trả công nhân. Đề nghị tổ chức cắm biển đón trả khách, tổ chức giao thông đảm bảo an toàn thuận tiện, đồng thời đảm bảo trật tự ATGT.

Trong trường hợp này, Samsung có số lượng công nhân lớn và có nhu cầu đón, trả tập trung, đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải cho Samsung phải có trách nhiệm thông báo với cơ quan chức năng vì có thể điểm đón, trả đó không nằm trong quy hoạch điểm đón xe khách cố định của Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Ninh. Doanh nghiệp phải thông tin điểm đón, trả khách của mình để Sở GTVT và chính quyền địa phương nghiên cứu, xem xét xác định vị trí, tổ chức cắm biển. Với tôn chỉ mục đích của Samsung, sự vào cuộc của cơ quan chức năng và nhận thức đúng của các nhà vận tải, chắc chắn sẽ giải quyết được vấn đề này.

Cảm ơn ông!

Trần Duy (Thực hiện)