Ông thợ sửa xe cụt chân tốt bụng

21/01/2018 07:12

Bị cụt hai chân sau một vụ TNGT, nhưng 15 năm qua, ông Mị vẫn lạc quan sống, vui vẻ làm công việc...

Ông thợ sửa xe cụt chân tốt bụng

Dù còn nhiều khó khăn và thua thiệt, nhưng ông Mị vẫn luôn lạc quan, lao động và kiếm tiền chân chính

Còn tay, còn sức… còn làm

Chiều cuối năm, tiết trời lất phất mưa lạnh, ông Nguyễn Văn Mị (SN 1961, trú ở phường Hưng Bình, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) ngồi một mình ở ngã tư Ga (phía giao giữa đường Nguyễn Sỹ Sách và Mai Hắc Đế) làm công việc bơm - vá xe máy, xe đạp.

Vắng khách, ông kể, hơn 15 năm về trước, bấy giờ, ông Mị còn là công nhân công ty xây lắp điện. Buổi chiều xong việc, ông lấy xe máy chạy ra đường Quang Trung để về nhà thì bất ngờ bị một xe xích lô chở gỗ đụng phải khiến ông ngã lăn ra đường. Đúng lúc này, một chiếc xe tải lao tới, cán qua phần dưới cơ thể ông.

Cuộc sống còn khó khăn, đôi chân vẫn đau nhức những ngày trái gió, trở trời, nhưng ông Mị vẫn mãn nguyện khi gia đình đều mạnh khỏe, hai con (một SN 1992, một SN 1994) đã học xong đại học và có việc làm. “Với tôi, còn sức tôi còn làm, còn kiếm những đồng tiền chân chính”, người thợ sửa xe không chân vui vẻ cho biết.

Tỉnh dậy, ông Mị đã thấy mình nằm trong bệnh viện, ngó xuống thì đôi chân đã bị cưa lên quá đầu gối. “Lúc đó, tâm trí tôi rất hoảng loạn. Mất cả hai chân, rồi sẽ đi lại, sinh hoạt và làm việc như thế nào. Ai kiếm tiền để nuôi vợ, nuôi con ăn học. Tôi bất lực lắm, đã có lúc nghĩ đến chuyện “giải thoát” cho vợ con và bản thân mình”, ông Mị chia sẻ.

Thế rồi, bằng sự động viên của người thân, gia đình và vợ con, ông Mị cũng đã lấy lại được tinh thần. Sau ba tháng điều trị tích cực tại bệnh viện, ông được các bác sỹ cho về nhà. Sau đó, điều trị, luyện tập ở nhà thêm một năm, vết mổ trên đôi chân ông Mị mới lành hẳn.

Mất hai chân, phải ngồi xe lăn và không thể đi làm trở lại, ông Mị quay ra lo liệu hết những công việc trong gia đình để phụ giúp vợ con. Từ đi chợ, nấu ăn đến giặt đồ, lau nhà đều một tay ông đảm nhận. “Lúc đầu, vợ con không cho làm vì sợ tôi không làm nổi, nhưng tôi lén làm, giấu đi những thương tích vì dùng đôi tay quăng đỡ cơ thể chưa quen. Làm dần rồi tôi cũng di chuyển thành thạo, vợ con thấy tôi làm được cũng không cản nữa”, ông Mị kể.

Khổ nỗi, việc nhà chỉ làm một lúc đầu và cuối buổi, thời gian còn lại ông Mị chỉ biết ngồi chơi, xem ti vi. Người công nhân quen vất vả, cực nhọc, nay “ăn không ngồi rồi” sinh ra khó chịu. Năm 2005, bằng vốn nghề có sẵn, ông Mị quyết định ra ngã tư Ga làm nghề bơm vá, sửa chữa xe đạp, xe máy. Ông tâm sự: “Có người đặt vấn đề tôi đi làm bình phong “người tàn tật” cho họ xin tiền, lương mỗi tháng 6 triệu đồng. Nhưng tôi chưa hề xin ai một đồng nào, tôi còn đôi tay, còn sức khỏe. Tôi còn làm việc và kiếm tiền chân chính”.

Nói về công việc hiện tại, ông Mị cười, ngày nhiều được vài chục nghìn, có ngày không được đồng nào. Vá cái săm, người bình thường lấy 10 nghìn đồng, sinh viên hay công nhân lấy 5 nghìn đồng. Bơm xe lấy 3 hoặc 2 nghìn đồng một bánh; xe đạp của công nhân và sinh viên thì miễn phí…

Những hành động đẹp

Cuộc sống gia đình còn nhiều khó khăn, bản thân lại chịu nhiều thiệt thòi vì mất hẳn đôi chân nhưng ông Mị luôn có những hành động đẹp, đầy tính nhân văn. Cánh xe “ôm” ở khu vực ngã tư Ga vẫn truyền tai nhau câu chuyện “nhặt được của rơi, tìm người trả lại” của ông Mị.

Khoảng 19h tối một ngày năm 2013, ông Mị đi làm về. Chiếc xe lăn của ông đến cửa Ngân hàng TMCP Sài Gòn (nằm trên đường Nguyễn Sỹ Sách) bất ngờ ông Mị thấy một chiếc ví dày cộp nằm giữa đường. Nhìn ngó xung quanh xem có ai rơi ví đang tìm kiếm để báo cho họ, nhưng không thấy nên ông để chiếc ví trước bụng rồi tiếp tục về. Đi được mấy chục mét, thấy một xe máy chạy trái đường với tốc độ rất chậm. Hai người ngồi trên xe đưa mắt dõi theo ánh đèn pha nhìn ngó khắp nơi như muốn tìm lại vật gì đó.

Thấy thế, ông chủ động hỏi và biết được hai người này đang tìm lại ví tiền bị rơi. Ông hỏi tiền nhiều không? Hai người thưa là 34,8 triệu đồng, trong đó có 4 tờ 2 trăm nghìn và 34 triệu là tờ 5 trăm nghìn. Đưa chiếc ví vừa nhặt được ra kiểm tra thì thấy đúng số tiền trên nên ông đã trả lại cho hai người đi tìm.

Trước đó, ông Mị đã từng nhặt được ví có tiền, thẻ ATM và giấy tờ tùy thân, ông đều liên hệ và trả lại cho chủ nhân. Có người hậu tạ nhưng ông nhất quyết không nhận. “Nếu là người có lòng tham, lúc nhặt được số tiền lớn như thế, ông Mị cất giấu thì hai người đó cũng sẽ không tìm được. Nhưng ông ấy lại không làm như thế mà tìm cách trả lại cho người đánh rơi”, ông Hương - một lái xe “ôm” ở khu vực ngã tư Ga chia sẻ.

Sỹ Hòa