Ôtô bắt khách trên cao tốc gây TNGT, vì sao người dân không sợ?

03/06/2018 09:26

Vì tiện lợi người dân vẫn vi phạm, còn các nhà xe vì lợi nhuận vẫn dừng đỗ đón, trả khách giữa đường...

Ôtô bắt khách trên cao tốc gây tngt, vì sao người dân không sợ?

Xe khách đậu đỗ, dừng bắt khách trái phép trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên

14h50, tại nút giao Thịnh Đán, có 2 xe khách BKS 20B dừng đỗ, đón trả khách, kéo theo đội ngũ xe ôm dừng đỗ, chạy lộn xộn trên cao tốc. Tại vị trí Km 41+700 trên tuyến cao tốc này (gần Khu công nghiệp Samsung Việt Nam), có nhiều tấm đan hàng rào sắt bảo vệ hành lang đường bộ bị cắt phá tạo thành những kẽ hở để người đi bộ lách qua, vào cao tốc đón xe khách.

Ông Phạm Ngọc Long, Phó tổng giám đốc Công ty CP Tư vấn đầu tư và xây dựng công trình Bắc - Nam (đơn vị quản lý khai thác và bảo trì tuyến cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên) cho hay, trên tuyến chưa có camera giám sát trong khi nhân viên, phụ trách tuần đường của công ty chỉ có chức năng nhắc nhở, không thể xử lý vi phạm. Được biết, tỉnh Thái Nguyên đã đề nghị Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt tăng cường TTKS, xử lý vi phạm giao thông trên tuyến cao tốc này và đề nghị các địa phương phối hợp xử lý những vi phạm về hành lang ATGT nhằm ngăn chặn hành vi đón, trả khách trên cao tốc.

Tại Km 224+390 tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai qua địa phận tỉnh Lào Cai, chỉ gần hết buổi sáng, hàng chục lượt xe khách chạy các tuyến cố định từ Lào Cai đi Hà Nội, Yên Bái, Lai Châu,… dừng đón, trả khách ngay trên đường. Để lên được đường cao tốc đón xe, người dân đã tự ý phá các rào chắn bảo đảm hành lang ATGT tạo những lối mở trái phép. Hiện trên toàn tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai dài 245km tồn tại 16 điểm nóng người dân tụ tập đón xe và hàng trăm điểm mở hàng rào trái phép, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATGT.

Ông Trần Xuân Quyết, Chánh văn phòng Ban ATGT Yên Bái cho biết, dù Ban ATGT đã triển khai tuyên truyền về tác hại của việc bắt xe trên cao tốc nhưng vì tiện lợi người dân vẫn vi phạm, còn các nhà xe vì lý do lợi nhuận vẫn dừng đỗ đón, trả khách giữa đường. “Để giải quyết tình trạng này triệt để, bên cạnh công tác tuyên truyền của Ban ATGT tỉnh cần sự vào cuộc quyết liệt của đơn vị quản lý tuyến, lực lượng CSGT làm nhiệm vụ TTKS trên tuyến, tăng cường phạt nóng trực tiếp và phạt nguội vi phạm qua hình ảnh camera”, ông Quyết nói.

Ông Đỗ Minh Thuấn, Trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái, Sở GTVT Yên Bái cho biết, từ khi tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi vào hoạt động, mỗi năm, đơn vị nhận được khoảng 10 văn bản của Công ty CP Vận hành và bảo trì đường cao tốc Việt Nam (VEC) thông báo các xe khách của tỉnh Yên Bái lưu thông trên tuyến vi phạm lỗi dừng đỗ đón, trả khách sai quy định.

Ngay sau khi nhận được các thông báo đó, lãnh đạo Sở GTVT Yên Bái đã giao cho Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái cùng lực lượng TTGT khẩn trương chấn chỉnh, nhắc nhở và xử lý nghiêm đối với các xe vi phạm. Đồng thời, yêu cầu không tái phạm trong thời gian sau đó.

Hải Quỳnh - Yến Chi