Ôtô “hết đát” vẫn chở hàng, đưa đón học sinh

13/04/2015 08:35

Một tổ công tác của Cục Đăng kiểm VN khi giám sát ngẫu nhiên tại Thanh Hóa đã phát hiện 26 xe "hết đát".

Ôtô “hết đát” vẫn chở hàng, đưa đón học sinh
Một trong những chiếc xe "hết đát" vẫn ngang nhiên hoạt động

Một tổ công tác của Cục Đăng kiểm VN khi giám sát ngẫu nhiên tại Thanh Hóa đã phát hiện 26 xe hết niên hạn, quá hạn đăng kiểm nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động, trong đó có hai xe còn tự do đưa đón học sinh.

Thực hiện quyết định của Bộ GTVT về việc thành lập Đoàn kiểm tra, kiểm soát xe hết niên hạn sử dụng, xe quá hạn kiểm định trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Đoàn công tác (do lãnh đạo Cục Đăng kiểm VN làm trưởng đoàn) vừa kiểm tra giám sát ngẫu nhiên một số tuyến đường tại huyện: Như Xuân, Thọ Xuân, Nông Cống, Thạch Thành và phát hiện 13 xe đã hết niên hạn sử dụng, cùng 13 xe khác quá hạn kiểm định nhưng vẫn hoạt động.

Các xe này bị phát hiện khi đang hoạt động trên đường Hồ Chí Minh, trên các tuyến đường tỉnh, huyện, đường vào khu vực Nhà máy Đường Nông Cống, Thạch Thành…

"Thời gian tới, trên cơ sở thống kê, rà soát xe quá hạn, xe “hổ vồ”, Thanh Hóa sẽ xây dựng kế hoạch TTKS, xử lý nghiêm, đồng thời quản lý chặt loại phương tiện này”.

Ông Nguyễn Đình Xứng
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa

Đáng lo ngại, tại khu vực xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân có cả xe khách đã hết niên hạn sử dụng nhưng vẫn được dùng để đưa đón học sinh tới trường. Cụ thể là xe 36M-2430 (nhãn hiệu Hyundai) đã không vào đăng kiểm từ cách đây hơn hai năm và cũng đã hết niên hạn sử dụng từ 1/1/2014; xe 19L-5360 (nhãn hiệu Toyota) không kiểm định từ hơn ba năm nay và hết niên hạn sử dụng từ 1/1/2015. Cũng trong đợt kiểm tra này, trong số 300 xe được khảo sát ngẫu nhiên, Đoàn công tác còn phát hiện 13 xe không có trong dữ liệu đăng kiểm, có thể đã đeo biển số giả để hoạt động.

Trong buổi làm việc mới đây với UBND tỉnh Thanh Hóa, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ rất quyết liệt nêu vấn đề: Tại sao loại xe hết niên hạn vẫn tự do chở hàng, chở khách, trong khi các quy định pháp lý để xử lý đã đầy đủ? “Đây là vấn đề rất nghiêm trọng. Tỉnh Thanh Hóa cần tuyên truyền mạnh mẽ và xử lý nghiêm dứt điểm các trường hợp vi phạm này”, Thứ trưởng Thọ nói.

Ông Nguyễn Hữu Trí, Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm VN cho biết, hiện Thanh Hóa có 3.252 xe hết niên hạn sử dụng, bao gồm 609 xe chở người và 2.643 xe tải. Bên cạnh đó, tính đến thời điểm 8/4/2015, tỉnh này có tới gần 4.200 xe các loại đã hết hạn đăng kiểm nhưng chưa đến đăng kiểm lại.

“Chỉ trong hai ngày khảo sát tại địa phương, chúng tôi đã phát hiện tới hơn 20 xe hết niên hạn sử dụng, xe quá hạn đăng kiểm. Đây là  nguy cơ rất lớn xảy ra những vụ TNGT nghiêm trọng mà điển hình là vụ TNGT xảy ra trên đường Hồ Chí Minh ngày 24/1/2015 tại huyện Như Xuân, làm chết 10 người, ba người bị thương”, ông Trí khuyến cáo.

Cũng theo ông Trí, ngoài biện pháp TTKS, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tới đây Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cần chỉ đạo các trường xem xét kỹ về điều kiện hoạt động của xe đưa đón học sinh, để bảo đảm an toàn tính mạng cho các cháu.

Huy Lộc