Phà Đại Gia "cõng" ô tô tải chở vật liệu, cập bến tự phát

16:43, 28/05/2020

Phương tiện tại Bến phà Đại Gia (Nam Tiến, Phú Xuyên, Hà Nội) được dùng để đưa ô tô tải chở nguyên vật liệu cập bến tự phát phía Hưng Yên.

Theo nguồn tin từ quần chúng nhân dân, PV Báo Giao thông đã mật phục ghi hình vào lúc 0h30 ngày 25/5 tại Bến phà Đại Gia. Thời điểm này, chiếc phà số hiệu V220060550 đang chuyên chở ô tô tải chất đầy nguyên vật liệu sang địa phận Hưng Yên.

Tuy nhiên, điều ngạc nhiên là phà này không cập bến đối lưu (Bến phà Đại Tập) được cấp phép mà cập bến tự phát thuộc sở hữu của Công ty Hoàng Khuyên (Đại Tập, Khoái Châu, Hưng Yên).

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó chủ tịch UBND xã Đại Tập cho biết: "Xã chưa nhận được thông tin có sự việc trên, nhưng nếu phà Đại Gia mà cập bến tự phát nằm trong khuôn viên của Công ty Hoàng Khuyên là sai hoàn toàn. Việc này không những không đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua sông mà còn gây mất trật tự an ninh trên địa bàn. Chúng tôi sẽ cho lực lượng công an xã kiểm tra và mời các bên liên quan lên xã để làm việc...".

Thượng tá Trần Văn Dững, Phó trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Hưng Yên cho biết: "Sự việc trên chúng tôi có nghe báo cáo và lãnh đạo Phòng đã điều động lực lượng cảnh sát đường thủy tuần tra nhưng không phát hiện vi phạm. Tuy nhiên, cũng khó có thể xử phạt người điều khiển phương tiện vi phạm bằng hình ảnh, video tư liệu... do người dân cung cấp".

"Thời gian tới chúng tôi sẽ cho kiểm tra trên toàn tuyến để tuyên truyền, xử lý, đảm bảo TTATGT đường thủy trong mùa mưa lũ...", Thượng tá Dững nói.

Theo ông Phạm Thế Đương, Đội trưởng Đội thanh tra an toàn số 2 (Chi cục Đường thủy nội địa phía Bắc, Cục Đường thủy Nội địa Việt Nam), việc Bến phà Đại Gia dùng phà vận chuyển xe tải chở nguyên vật liệu như vậy cực kỳ nguy hiểm cho người và phương tiện.

"Ngoài rủi ro do thay đổi lịch trình đường đi của phà, có thể va chạm với các phương tiện khác lưu thông trên sông, còn nguy hiểm ở chỗ khi vào bến tự phát không được đầu tư đúng quy chuẩn có thể làm sạt lở bờ, các phương tiện rơi xuống sông bất cứ lúc nào. Chúng tôi sẽ triển khai lực lượng xuống kiểm tra. Nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm...", ông Đương cho hay.

Ông Nguyễn Văn Hoan, đại diện Công ty Hoàng Khuyên cũng thừa nhận: "sự việc như PV Báo Giao thông phản ánh là có thật và việc công ty đồng ý cho phà cập bến trong khi chưa được cấp phép thành lập bến thủy nội địa là sai. Chúng tôi cam kết sẽ không để tình trạng đó tiếp tục xảy ra".

Dưới đây là một số hình ảnh PV Báo Giao thông ghi lại được

Phà Đại Gia
Chiếc phà chở theo xe tải chứa vật liệu
Phà Đại Gia
Không chỉ một mà chiếc phà mang số hiệu V220060550 còn "cõng" cả hai chiếc xe tải qua sông
Phà Đại Gia
Ông Toán, người đại diện Bến phà Đại Gia thừa nhận: "Chúng tôi chỉ chuyên chở vài xe đất, gạch sang (phía Hưng Yên - PV) chứ không có nhiều và sự việc này cũng mới được vài hôm. Tôi biết thế là sai, xin rút kinh nghiệm sửa chữa..."
Phà Đại Gia
Theo tìm hiểu của PV, những chuyến phà chở ô tô chất đầy nguyên vật liệu cập bến tự phát hoạt động cả ban đêm. Nếu chẳng may gặp sự cố giữa sông, không biết hậu quả sẽ ra sao
Tấn Minh