Phát động cuộc thi Giao thông học đường năm học 2017-2018

15/12/2017 19:17

Cuộc thi giao thông học đường góp phần giáo dục kiến thức, kỹ năng cho học sinh khi tham gia giao thông.

phát động cuộc thi giao thông học đường năm học 2017-2018

Lãnh đạo Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ GD&ĐT chủ trì họp báo phát động cuộc thi “Giao thông học đường” năm học 2017 - 2018

Hôm nay (15/12), tại Hà Nội, Ủy ATGT Quốc gia  phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức họp báo về cuộc thi Giao thông học đường năm học 2017-2018.

Cuộc thi sẽ được triển khai trên phạm vi toàn quốc từ ngày 12/12/2017 đến tháng 5/2018 với 3 vòng thi: vòng thi cấp trường từ ngày 12/12/2017 đến ngày 18/3/2018; cấp tỉnh/thành phố từ 2/4/2018 đến ngày 15/4/2018 và vòng thi chung kết toàn quốc diễn ra vào tháng 5/2018. Giao thông học đường sẽ được tổ chức dưới hình thức thi trắc nghiệm với đối tượng dự thi là các em học sinh khối trung học cơ sở và trung học phổ thông trên toàn quốc.

Đề thi trong cuộc thi Giao thông học đường được chia theo từng cấp học với hình thức thể hiện phong phú. Trong đó, có 584 loại câu hỏi về văn hóa giao thông, 1.073 câu hỏi về Luật Giao thông đường bộ và 168 câu hỏi tình huống video 3D. Qua đó, nhiều tình huống giao thông được mô tả sinh động, giúp người thi dễ hình dung. Nội dung câu hỏi bám sát vào các tình huống giao thông thường gặp trong đời sống, trở thành những hướng dẫn, những bài học bổ ích, giúp các em nhận biết các tình huống giao thông nguy hiểm, qua đó có các kĩ năng phòng tránh tai nạn và có văn hóa tham gia giao thông văn minh.

Thí sinh tạo tài khoản và dự thi online trên website http://giaothonghocduong.com.vn. Mỗi thí sinh chỉ tạo một tài khoản dự thi duy nhất. Sau 6 tuần thi, mỗi trường sẽ chọn 1 thí sinh có điểm thi cao nhất để tham gia vòng thi cấp tỉnh/thành phố. Trong trường hợp thí sinh có điểm thi bằng nhau sẽ xét tiêu chí thời gian hoàn thành phần thi. Thí sinh nào có thời gian hoàn thành phần thi nhanh hơn sẽ được xếp thứ hạng cao hơn.

Kết quả sẽ được công bố trên website: http://giaothonghocduong.com.vn; mỗi tỉnh sẽ chọn 1 em đạt giải Nhất mỗi cấp để tham gia vòng thi chung kết toàn quốc tại Hà Nội. Riêng 5 tỉnh/thành phố có số lượng thí sinh tham gia đông nhất sẽ chọn 2 thí sinh đạt giải cao nhất mỗi cấp tham gia vòng thi toàn quốc.

Tại buổi họp báo, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia bày tỏ lo ngại khi những năm gần đây, tình trạng TNGT trong học sinh tăng cao. Trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương nhất khi tham gia giao thông. "Cuộc thi là hoạt động thiết thực, góp phần giáo dục kiến thức kĩ năng, văn hóa ứng xử cho học sinh khi tham gia giao thông, giúp các em tiếp cận với các kiến thức về an toàn giao thông một cách gần gũi, tự nhiên theo một hình thức tuyên truyền mới, nhẹ nhàng và hấp dẫn. Đồng thời tạo điều kiện để các em tiếp cận bộ đề thi lí thuyết giấy phép lái xe mô tô hạng A1", ông Hùng nói.

Ông Dương Văn Bá, Phó Vụ Trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ GD&ĐT quyết định giữ lại Cuộc thi "Giao thông học đường" sau khi thực hiện chủ trương tinh giản các kỳ thi, cuộc thi, hội thi dành cho học sinh phổ thông thời gian vừa qua, bởi đây là cuộc thi có ý nghĩa quan trọng, góp phần nâng cao ý thức tham gia giao thông của các em học sinh trong cả nước.

Trần Duy