Phạt hàng loạt vi phạm ngày đầu cao điểm xử lý học sinh đi xe máy

29/10/2019 10:38

Công an TP Quy Nhơn (Bình Định) mở đợt cao điểm, xử lý nghiêm tình trạng học sinh vi phạm đi xe gắn máy đến trường.

Phạt hàng loạt vi phạm ngày đầu cao điểm xử lý học sinh đi xe máy 1
Hàng loạt xe máy, xe máy điện do học sinh điều khiển vi phạm bị lập biên bản xử phạt

Ngày 29/10, Đội CSGT Công an TP Quy Nhơn (Bình Định) cho hay: Đơn vị mở cao điểm, tăng cường tổ TTKS, xử lý tình trạng học sinh vi phạm trật tự ATGT tại khu vực gần các trường học trên địa bàn.

Theo ghi nhận, chỉ trong hai ngày qua (28-29/10), đã có hàng chục trường hợp vi phạm, điều khiển xe máy trái quy định đến trường. Cụ thể, ngày 28/10, có đến 28 trường hợp học sinh vi phạm bị lập biên bản. Sáng 29/10, liên tiếp 30 trường hợp bị xử phạt về các lỗi như: điều khiển xe máy có dung tích lớn, xe máy điện, không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người cho phép...

Lãnh đạo Đội CSGT Công an Quy Nhơn cho hay: Luật Giao thông đường bộ quy định, người đủ 16 tuổi trở lên được phép điều khiển xe gắn máy, nhưng chỉ là xe có dung tích xi-lanh dưới 50cm3. Thực tế rất nhiều học sinh trên địa bàn điều khiển xe máy có dung tích xi-lanh trên 50cm3 đến trường, không chỉ vi phạm quy định pháp luật mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

Đại diện Sở GD&ĐT Bình Định cho hay: Trước nay tất cả các trường THCS, THPT trên địa bàn TP Quy Nhơn đều cấm học sinh đi xe máy phân khối lớn đến trường. Nhưng thực tế vẫn còn tình trạng học sinh vi phạm. Các trường hợp này tìm cách đối phó với lực lượng chức năng trường học như tìm bãi đỗ xe ở bên ngoài, nhà người thân...

Phạt hàng loạt vi phạm ngày đầu cao điểm xử lý học sinh đi xe máy 2
Nhiều học sinh điều khiển xe gắn máy đi học đối phó bằng cách gửi xe ở các bãi giữ xe trước cổng trường. (Trong ảnh: Bãi giữ xe gần cổng trường THPT Nguyễn Thái Học - TP Quy Nhơn)

Theo cơ quan chức năng, tình trạng học sinh vi phạm quy định khi tham gia giao thông còn có cả phần lỗi của phụ huynh khi không khuyên bảo, thậm chí "tiếp tay" mua xe gắn máy cho con đến trường. Thậm chí, nhiều gia đình có tâm lý so bì, phải mua xe máy để "cho bằng bạn bằng bè"... khiến vấn nạn học sinh vi phạm giao thông thêm phức tạp.

Trung tá Hồ Thị Thanh Hải, Phó đội trưởng Đội CSGT Công an TP Quy Nhơn cho biết, thời gian gần đây, đơn vị đã tổ chức đến 31 buổi tuyên truyền trực tiếp, kết hợp với phát tờ rơi có nội dung tuyên truyền về TTATGT cho 24.580 học sinh, giáo viên các trường trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, tình trạng học sinh vi phạm các quy định khi tham gia giao thông vẫn còn.

"Do đó, từ nay đến cuối năm học, chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp học sinh vi phạm trên địa bàn. Đều đặn mỗi ngày, lực lượng sẽ tuần tra trên các tuyến đường, khu vực gần các trường học để kịp thời phát hiện phương tiện vi phạm, nhất là đối với học sinh. Tất cả nhằm kéo giảm TNGT, đảm bảo ANTT trên các tuyến đường", Trung tá Hải chia sẻ.

Quang Đạt