Phát hoảng với xích lô “tăng bo”

12/05/2015 13:14

Vào Huế mà không đi xích lô thì coi như chưa đến Huế.

phát hoảng với xích lô “tăng bo”
Một dãy xích lô hàng chục chiếc chở du khách qua cầu Trường Tiền ngắm nhìn sông Hương thơ mộng... Ảnh: Dân trí

Vào Huế mà không đi xích lô thì coi như chưa đến Huế. Nghĩ thế nên chuyến vào Huế lần này kiểu gì gia đình tôi cũng phải làm một vòng xe xích lô ngắm cầu Trường Tiền, chợ Đông Ba, cầu Dã Viên...

Loại xe xích lô ở Huế thường nhỏ gọn vừa đúng một người ngồi, nhưng nhiều khi khách du lịch tiết kiệm nên yêu cầu được ngồi hai người một xe. Thế nên các bác tài thường chế thêm một thanh gỗ ngang ở cuối để một người ngồi cao hẳn ra phía sau, còn một người ngồi lọt thỏm ở giữa.

Hôm ở Huế, bác tài cũng yêu cầu gia đình tôi gồm hai người lớn và hai trẻ nhỏ ngồi chung một xe xích lô bé tý tẹo. Thú thật là tôi ái ngại nên bảo bác xích lô gọi giúp thêm một xe để cả nhà đi lại được an toàn. Bác tài phân bua rằng cứ yên tâm, bác đã chở cả trăm khách như thế rồi mà chưa bao giờ xây xát hay để xảy ra bất cứ sự cố nào. Nhưng trước thái độ nghiêm túc của tôi, hơn nữa tôi cam kết sẽ “bo” thêm miễn là đi lại an toàn, nên bác tài đã gọi thêm một đồng nghiệp nữa.

Cảm giác ngồi trên xe xích lô chầm chậm, ngắm dòng người xe ngược xuôi trong trời chiều mới thú vị làm sao. Vui chuyện, tôi hỏi bác tài: Chuyến nào bác cũng chở hai khách trên một xe bé tý tẹo thế này? Bác bảo, nhiều khách để tiết kiệm chi phí thường yêu cầu được chở hai người, thậm chí cả bốn người ngồi chung một xe, chứ khách nước ngoài thường thích mỗi người một xe cho an toàn.

“Thực ra những người lái xích lô như tôi chỉ muốn được chở một người thôi, đỡ nặng xe mỗi khi lên dốc lại an toàn. Nhưng vì chiều khách nên mới phải chở hai người một lúc, mệt lắm”, bác tài nói và kể cách đây mấy hôm chở hai vị khách một lúc, đến khi lên dốc do xe nặng nên bị mất đà suýt ngã. Cũng may hôm đấy phanh kịp và vị khách nhanh trí nhảy xuống đẩy xe nên không ai làm sao.

Ở Huế có cả nghìn xe xích lô chủ yếu phục vụ khách du lịch. Với tốc độ chậm, nhỏ gọn và khá đẹp mắt nên có thể coi đây như một “đặc sản” du lịch, nhưng không nên vì thế mà xem thường tiêu chí an toàn. Hơn nữa, hình ảnh ba bốn người vắt vẻo trên chiếc xe xích lô bé tý cũng gây mất mỹ quan cho thành phố...

Lê Phong