Phạt lỗi vượt đèn vàng như đèn đỏ: Vẫn vô tư vi phạm!

01/08/2016 13:19

Nhiều người dân vô tư vượt đèn vàng, đèn đỏ và chấp nhận nộp phạt khi bị CSGT xử lý theo Nghị định 46.

Phạt lỗi vượt đèn vàng như đèn đỏ: Vẫn vô tư vi phạm! 1

Phạt lỗi vượt đèn vàng như đèn đỏ: Vẫn vô tư vi phạm!

 Sáng nay 1/8, những quy định xử phạt mới trong Nghị định 46/2016 bắt đầu có hiệu lực. Một trong số đó là quy định về xử phạt lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông mà Cục CSGT đã khẳng định không có sự phân biệt giữa hành vi vượt đèn đỏ và đèn vàng.

Khoảng nửa tiếng đồng hồ tại tổ công tác của Đội CSGT Số 3 (Phòng CSGT, Công an TP. Hà Nội), đã có khoảng 6 trường hợp ô tô vi phạm lỗi vượt đèn sai quy định. Đa phần những người vi phạm đều không nhận lỗi hoặc bao biện cho hành vi vi phạm của mình, phải đến khi được các chiến sĩ CSGT cho xem hình ảnh chụp từ camera giao thông, những người này mới tâm phục khẩu phục.

Tuy nhiên có một thực tế, việc xử phạt ô tô rất đơn giản, nhưng với xe máy thì ngược lại, bởi những đối tượng này rất khó xác định hình ảnh trên camera và đa phần các chủ phương tiện có thể dễ dàng luồn lách, bỏ chạy khi bị CSGT ra tín hiệu dừng xe.

Theo Nghị định 46 của Chính phủ có hiệu lực từ ngày hôm nay (1/8), mức xử phạt đối với những hành vi vượt đèn vàng, đèn đỏ đã được gộp lại chung sẽ được tăng lên tới hơn 2 triệu đồng đối với ô tô và 400.000 đồng đối với xe máy, đồng thời tước GLPX 1 tháng.

Ngoài ra, theo đại diện Vụ ATGT, Bộ GTVT,  người điều khiển phương tiện giao thông hoàn toàn không bị xử phạt trong các trường hợp sang đường khi đèn vàng đang nhấp nháy và đèn vàng sáng sau khi phương tiện đã vượt qua vạch dừng.

Hoàng Nam