Phạt nghiêm xe chở công nhân Samsung vi phạm

25/02/2016 06:41

Ủy ban ATGT Quốc gia có văn bản yêu cầu xử lý nghiêm đối với các xe chở công nhân của Samsung vi phạm.

Phạt nghiêm xe chở công nhân Samsung vi phạm 1

Xe chở công nhân Samsung ngang nhiên dừng đón người trên đường Phạm Hùng dù có biển cấm (Ảnh chụp lúc 6h sáng 23/2)

Ngay sau khi Báo Giao thông phản ánh, ngày 24/2, Ủy ban ATGT Quốc gia đã có văn bản yêu cầu Công an TP Hà Nội, tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh chỉ đạo lực lượng CSGT phối hợp với TTGT thông địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các xe chở công nhân của Samsung vi phạm.

Không có Giấy phép vẫn kinh doanh vận tải

Như Báo Giao thông đã phản ánh, trên nhiều tuyến đường tại các tỉnh Bắc Giang, Thái Nguyên và TP Hà Nội xuất hiện nhiều xe chở công nhân “vô tư” dừng - đỗ, đón - trả công nhân, gây mất ATGT.

Trao đổi với Báo Giao thông về phát biểu của ông Đào Minh Dương, Chủ tịch Công ty CP Dương Việt Nhật (VIJASUN) - một trong những đơn vị tham gia vận chuyển công nhân Samsung rằng, đã được Thủ tướng ký yêu cầu Hà Nội sắp xếp ngay các điểm đỗ, ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội khẳng định, các công ty vận tải tham gia vận chuyển công nhân Samsung có nhu cầu điểm đón - trả khách thì họ phải chủ động tìm địa điểm và có văn bản đề xuất. “Chúng tôi không biết họ đón công nhân ở đâu để đi tìm. Trên cơ sở đề xuất, chúng tôi mới khảo sát thực tế có phù hợp không mới quyết định được. Từ trước đến nay, VIJASUN chưa bao giờ làm việc với chúng tôi về vấn đề này”, ông Linh khẳng định.

Ngày 24/2, Tập đoàn Samsung Việt Nam có phản hồi với Báo Giao thông về vấn đề này. Đại diện Tập đoàn Samsung cho biết, Samsung và các đối tác cung ứng xe chuyên chở nhân viên đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Việt Nam trong nỗ lực giải quyết vấn đề điểm đỗ, nhằm tạo điều kiện đưa - đón nhân viên đến nơi làm việc an toàn và thuận lợi. “Chúng tôi đã yêu cầu các đơn vị cung ứng xe phải có biện pháp đồng bộ trong thời gian sớm nhất để xử lý dứt điểm vấn đề điểm đỗ xe đưa - đón nhân viên, nhằm tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật Việt Nam”, đại diện Samsung thông tin.

Thông tin thêm, ông Trần Đăng Hải, Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, cuối năm 2015, đơn vị này đã tiến hành đợt thanh tra, xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô của Công ty TNHH Kumho Rent A Car Việt Nam trên địa bàn TP Hà Nội, được biết công ty này đã được đổi tên thành Công ty TNHH Lotte Rental Việt Nam. Kết quả Thanh tra của Sở GTVT Hà Nội cũng cho thấy, Công ty TNHH Lotte Rental Việt Nam kinh doanh vận tải bằng xe ô tô nhưng không có Giấy phép kinh doanh vận tải theo quy định.

Cũng theo ông Hải, Công ty TNHH Lotte Rental Việt Nam hiện có khoảng 286 xe đang hoạt động trên địa bàn Hà Nội, trong đó có 85 xe không có tem hợp đồng kinh doanh, số còn lại có tem hợp đồng kinh doanh nhưng do Sở GTVT TP HCM cấp. Đặc biệt, Công ty TNHH Lotte Rental Việt Nam có vốn đầu tư 100% nước ngoài nên vi phạm về Luật Đầu tư vận tải nhưng vẫn được cấp phép tại TP Hồ Chí Minh. Số còn lại không có hợp đồng kinh doanh đang “nhởn nhơ” chạy tại Hà Nội.

Quy hoạch điểm dừng - đỗ, đón - trả công nhân hợp lý, an toàn

Ngay sau khi có phản ánh của Báo Giao thông, ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, ngày 24/2, Ủy ban ATGT Quốc gia đã có văn bản đề nghị Công an TP Hà Nội, tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh chỉ đạo lực lượng CSGT phối hợp với TTGT địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các xe chở công nhân của Samsung vi phạm. Các lực lượng sẽ chú trọng kiểm tra trên các tuyến đường: Phạm Hùng, Duy Tân (Hà Nội), tuyến QL1 (đoạn Hà Nội - Bắc Ninh - Bắc Giang) là các tuyến có xe chở công nhân thường đi qua.

Ủy ban ATGT Quốc gia cũng đề nghị Sở GTVT Hà Nội tiến hành rà soát, kiểm tra dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của các phương tiện và điều kiện kinh doanh vận tải của các doanh nghiệp có hợp đồng vận tải. Sở GTVT Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh khẩn trương quy hoạch, bố trí các điểm dừng - đỗ, đón - trả công nhân, người lao động cho xe hợp đồng hợp lý, thuận tiện và an toàn.

“Cùng đó, Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị Công ty Điện tử Samsung Việt Nam tại Thái Nguyên, Bắc Ninh tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở các doanh nghiệp có hợp đồng vận tải nghiêm túc tuân thủ quy định pháp luật về trật tự ATGT, điều kiện kinh doanh vận tải để bảo đảm an toàn cho người và phương tiện tham giao thông”, ông Thái cho biết thêm.

Trần Duy - Anh Thiện