Phát súng chỉ thiên bắt gọn “siêu” trộm xe máy

30/06/2015 13:37

Bắn thêm phát súng chỉ thiên và hô lệnh “Đứng lại, không tôi bắn”, khi đó, kẻ gian mới chịu dừng lại, còng tay.

 

phát súng chỉ thiên bắt gọn “siêu” trộm xe máy
 

Đại úy Phạm Văn Tuấn, Đội phó Đội tham mưu, Phòng CSGT Tuyên Quang kể, khoảng 23h ngày 31/10/2013, Tổ TTKS do anh làm tổ trưởng (khi đó anh Tuấn đang còn là Thượng úy - NV) làm nhiệm vụ trên QL2 thì có một thanh niên vẻ mặt thất thần chạy đến trình báo bị mất chiếc xe Exciter BKS 30F5-2620 ở Hà Giang và đang trên đường đuổi theo đối tượng về đến huyện Hàm Yên, Tuyên Quang thì mất dấu.

Sau khi nhận tin báo và nhận dạng đặc điểm đối tượng, Thượng uý Tuấn cùng Tổ công tác đã nhanh chóng triển khai phương án bắt giữ tại các tuyến đường có nhiều khả năng đối tượng chạy qua.

“Nhận định có thể đối tượng chờ thời điểm lưu lượng phương tiện nhiều vào đầu giờ sáng để tẩu thoát, tôi  yêu cầu người bị hại đứng trước cổng Đại học Tân Trào để theo dõi, phòng khi đối tượng trộm cắp chạy qua sẽ báo tin. Đồng thời giao ba đồng chí trong Tổ công tác tăng cường TTKS tại đường tránh TP Tuyên Quang”, Thượng úy Tuấn nhớ lại.

Đúng như nhận định, khoảng 7h20 sáng hôm sau, Thượng uý Tuấn nhận được điện thoại từ người chủ xe thông báo vừa phát hiện chiếc xe mô tô của mình do một nam thanh niên điều khiển chạy tốc độ cao từ trước cổng Đại học Tân Trào về hướng Hà Nội. Lập tức, Thượng uý Tuấn cùng Tổ công tác nhanh chóng di chuyển lên Km 08+500 đường tránh TP Tuyên Quang và lựa chọn vị trí góc cua nhiều đất cát đang có máy xúc hoạt động để chốt chặn, tránh trường hợp đối tượng quay đầu bỏ chạy. 30 phút sau, đối tượng chạy đến gần vị trí đón lõng nhưng bất ngờ tạt vào một cửa hàng ven đường để dừng nghỉ.“

Để tránh bị đối tượng phát hiện, tôi đã trưng dụng xe ô tô dân sự có cửa kính đen để tiếp cận đối tượng. Khi đến cửa quán nước, nhìn thấy đối tượng, tôi nhanh chóng mở cửa ập vào nhưng ngay lập tức, đối tượng đã bỏ chạy. Tôi rút súng đã lên đạn sẵn bắn một phát súng chỉ thiên và hô lớn để trấn áp đối tượng. Sau tiếng súng, đối tượng lập tức ngồi xuống, chắp hai tay ra sau. Tuy nhiên, ngay sau đó, đối tượng lại ngoan cố đứng dậy bỏ chạy, tôi tiếp tục truy đuổi, bắn thêm phát súng chỉ thiên và hô lệnh “Đứng lại, không tôi bắn”, khi đó, kẻ gian mới dừng lại và quay đầu chịu đưa tay vào còng số 8”, Thượng uý Tuấn kể.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng trộm cắp được xác định là Nguyễn Quyết Trí (SN 1987, trú tại khu 1, thôn Vọng Sơn, xã Triệu Đề, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc). Được biết, Trí là tội phạm chuyên nghiệp về trộm cắp xe máy. Trong năm 2013, đối tượng này đã trộm gần 60 chiếc xe trên địa bàn các tỉnh miền núi phía bắc.

Hữu Tuấn