Phê bình lãnh đạo địa phương để vi phạm hành lang giao thông

14/11/2018 07:48

Thanh Hóa đang áp dụng nhiều biện pháp, trong đó có việc xử lý trách nhiệm của lãnh đạo xã, phường.

Đoàn kiểm tra của Ban ATGT tỉnh kiểm tra vi phạm hành lang giao thông trên tuyến QL217 qua huyện Vĩnh Lộc

Khi chính quyền cũng vi phạm

Năm 2017, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 4455/QĐ-UBND về việc quy định trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan quản lý nhà nước trong công tác quản lý lòng, lề đường, vỉa hè, hành lang giao thông trên địa bàn, nhưng đến nay vi phạm vẫn chưa được giải quyết triệt để. Trong đợt kiểm tra đầu tháng 11 vừa qua, Ban ATGT tỉnh đã kiểm tra thực tế tại các huyện: Thường Xuân, Vĩnh Lộc, Hà Trung, Tĩnh Gia, Thọ Xuân và TP Thanh Hóa, phát hiện chính quyền địa phương, doanh nghiệp, hộ dân đều có vi phạm.

Cụ thể, đến tháng 10/2018, trên địa bàn huyện Thường Xuân đã để xảy ra 86 vụ vi phạm hành lang giao thông nhưng mới giải quyết được 74 vụ; huyện Vĩnh Lộc giải quyết được 11/23 vụ; huyện Hà Trung giải quyết được 58/115 vụ; huyện Thọ Xuân giải quyết được 25/57 vụ; TP Thanh Hóa giải quyết được 69/91 vụ…

Đơn cử, tại huyện Hà Trung, UBND xã Hà Lĩnh thi công san lấp mặt bằng khu dân cư đã tự ý đấu nối vào QL217; UBND xã Hà Long, UBND xã Hà Lan khi thi công mặt bằng cũng tự ý đấu nối vào TL522, 527 dù Sở GTVT Thanh Hóa đã hướng dẫn làm các thủ tục để được phép đấu nối đúng quy định nhưng vẫn “lờ” đi. Tương tự, tại huyện Vĩnh Lộc thì UBND các xã Vĩnh Thịnh, Vĩnh Tân, Vĩnh Hùng và Vinh Long cũng tự ý san lấp mặt bằng rồi tự ý đấu nối trái phép vào QL217…

Ông Nguyễn Văn Khiên, Phó giám đốc Sở GTVT Thanh Hóa, Trưởng đoàn kiểm tra của Ban ATGT tỉnh Thanh Hóa cho rằng: “Đến cả chính quyền cũng vi phạm thì làm sao nói được cho người dân nghe. Đề nghị các huyện phải kiểm tra cụ thể và giải quyết dứt điểm không để xảy ra tiền lệ xấu”.

Chi cục QLĐB II.1 (thuộc Cục QLĐB II) đang tiến hành nhổ các biển quảng cáo dọc tuyến QL1 qua huyện Tĩnh Gia

Nhiều chủ tịch xã bị phê bình

Khi Ban ATGT tỉnh lập đoàn kiểm tra, chỉ rõ các vi phạm hành lang giao thông trên địa bàn, lãnh đạo các huyện nêu trên đã tiếp thu các ý kiến chỉ đạo, cho biết sẽ chỉ đạo các xã, phường đôn đốc thực hiện, khắc phục giải quyết các vi phạm trước tháng 12/2018.

Theo Quyết định 4455 ngày 21/11/2017 của UBND tỉnh Thanh Hóa, các hình thức xử lý Chủ tịch UBND cấp huyện, Chủ tịch UBND cấp xã để xảy ra tình trạng vi phạm hành lang giao thông trên địa bàn như: Phê bình, khiển trách, cảnh cáo. Các hình thức này được áp dụng tùy theo mức độ để xảy ra vi phạm, được quy định rõ tại quyết định này. 

Ông Trương Bá Duyên, Phó chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia cho biết: Theo Quyết định 4455 của UBND tỉnh ban hành thì đúng là huyện chưa xử lý trách nhiệm được trường hợp nào vì cũng mới đi vào thực hiện. Thời gian tới, huyện sẽ yêu cầu các xã tiếp tục xử lý các trường hợp vi phạm tồn tại và không cho phát sinh thêm. Nếu xã nào không thực hiện thì buộc phải xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu.

Còn ông Lê Văn Thao, Phó chủ tịch huyện Vĩnh Lộc cho hay: “Chúng tôi sẽ mời các chủ tịch xã có các trường hợp vi phạm lên họp và quán triệt cụ thể. Từ nay đến cuối năm chúng tôi sẽ xử lý xong các vi phạm”, ông Thao nói.

Phó giám đốc Sở GTVT Thanh Hóa Nguyễn Văn Khiên cho biết: Thực hiện Quyết định số 4455, bước đầu các huyện, thị, thành phố trên địa bàn đã có những chuyển biến. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm hành lang giao thông vẫn còn phổ biến. Một số địa phương đã tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra các vi phạm. Điển hình, Chủ tịch UBND huyện Như Thanh nhắc nhở, phê bình 4 xã chưa thực hiện tốt Quyết định số 4455, yêu cầu rút kinh nghiệm; Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa lập biên bản xử lý trách nhiệm người đứng đầu với Chủ tịch UBND xã Hoằng Thắng do để nhiều hộ dân tập kết vật liệu, đổ phế thải ở lòng, lề đường; Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn phê bình thị trấn Triệu Sơn, các xã Dân Lý, Tân Ninh, Thọ Dân, Đồng Tiến, Hợp Lý để xảy ra tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường, chợ cóc, bán hàng ở cổng các nhà máy, xí nghiệp…; Chủ tịch UBND huyện Bá Thước phê bình, nhắc nhở Chủ tịch UBND các xã Thiết Kế, Lương Trung, Thành Lâm, Điền Trung chưa thực hiện tốt Quyết định số 4455, yêu cầu rút kinh nghiệm; UBND huyện Hà Trung phê bình 4 chủ tịch xã.

“Đối với các trường hợp vi phạm, ban sẽ thống kê và tổng hợp chi tiết để cuối tháng 12/2018 báo cáo, kiến nghị đề xuất lên Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, xử lý”, ông Khiên cho hay.