Phê bình nhà đầu tư dự án nâng cấp tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ

11/12/2014 13:53

Sáng nay, Bộ trưởng Đinh La Thăng phê bình nhà đầu tư, Ban QLDA Thăng Long để xảy ra tình trạng thi công mất ATGT, ùn tắc giao thông, ảnh hưởng vệ sinh môi trường trên tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Phê bình nhà đầu tư dự án nâng cấp tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ 1
Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường báo cáo về dự án tại cuộc họp

Bộ trưởng cũng phê bình Vụ Môi trường, Vụ ATGT đã chậm trễ trong việc báo cáo, đánh giá việc đảm bảo ATGT và môi trường trong tổ chức thi công dự án. Các đơn vị thi công, thiết kế, giám sát thi công cũng chưa làm tròn trách nhiệm, thiếu chuyên nghiệp trong công việc đã để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, mất vệ sinh trên tuyến này.

Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị phải rà soát lại thiết kế, phê duyệt tiến độ thi công từng tháng, từng tuần, tổ chức tốt hơn nữa biện pháp thi công và bảo đảm ATGT, cũng như vệ sinh môi trường trong quá trình vừa thi công vừa khai thác. Do đặc thù lượng phương tiện di chuyển trên tuyến đông đúc nên chỉ thi công từng đoạn khoảng 500m, sau khi hoàn thành mới làm tiếp đoạn sau. Các nhà thầu tập trung đủ lực lượng thiết bị, tính toán thời gian thi công phù hợp. Tính toán thời gian thi công đêm. 

Đối với đơn vị giám sát là Viện Khoa học và công nghệ GTVT, nếu làm không tốt thì cấm cửa luôn. Giám sát phải thấy được tồn tại yếu kém để hướng dẫn các đơn vị thực hiện tốt. Phê duyệt rõ thời điểm thi công trong ngày. Ban Quản lý dự án Thăng Long xem lại chức năng nhiệm vụ của cơ quan Nhà nước thẩm quyền để thực hiện đúng. 

Bộ trưởng cũng yêu cầu Cục QLXD và Vụ ATGT, Vụ Môi trường hàng tuần phải kiểm tra và báo cáo về tiến độ, biện pháp đảm bảo ATGT, vệ sinh môi trường. Các đơn vị thi công cả Tết dương và Âm lịch để đẩy nhanh tiến độ. Phải tính toán thời điểm thi công cụ thể và chặt chẽ để không ảnh hưởng đến các phương tiện di chuyển đông đúc trên tuyến. Bên cạnh đó, các đơn vị phải tổ chức lại hệ thống biển báo, cọc tiêu, phân công người trực chốt hướng dẫn tại các điểm thi công. Tại hai đầu dự án có biển ghi rõ đươn vị chủ đầu tư, thi công, giám sát, thời gian khởi công và hoàn thành để người dân biết và theo dõi. Chất lượng công trình phải được đảm bảo. Chủ đầu tư dự án ứng tiền tối đa để đẩy nhanh tiến độ, cũng như chất lượng.

Dự án nâng cấp tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ (Hà Nội) được thực hiện theo hình thức BOT (Giai đoạn 1), được khởi công từ khoảng cuối tháng 7 năm nay. Thực hiện dự án là Công ty BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ được ủy quyền bởi Liên danh nhà đầu tư Minh Phát - CIENCO 1- Phương Thành. Ban Quản lý dự án Thăng Long là Tư vấn quản lý dự án.

Đến nay, các đơn vị thi công của Công ty Phương Thành, Công ty 471 và CIENCO1 đã tập kết Base, thi công lớp bù vênh bằng cấp phối, dự kiến ngày mai sẽ thi rải bê tông nhựa rỗng. Các đơn vị này cũng đang thi công đường công vụ phục vụ công tác thi công xử lý nền đất yếu. Các gói thầu của CIENCO1, đến nay đã bố trí 4 mũi thi công Base. Thời gian tới, dự kiến sẽ có 12 mũi thi công trên tuyến đường dài khoảng 30km này để đảm bảo tiến độ. 

Tuy nhiên, trong quá trình thi công thời gian qua, các đơn vị thi công đã để xảy ra tình trạng bụi bặm gây mất ATGT, mất vệ sinh môi trường và ùn tắc giao thông, đã được một số báo chí phản ánh.

Tại cuộc họp sáng nay, đại diện Ban QLDA Thăng Long và nhà đầu tư cho biết, thực chất tiến độ dự án đang vượt chứ không phải chậm như một số báo chí thông tin. Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu phải sớm tổ chức họp báo để công khai cho người dân biết toàn bộ quá trình thi công cũng như tiến độ dự án này.

Thiện Anh