Phó Thủ tướng chỉ đạo xử dứt điểm đón, trả khách trên cao tốc

24/03/2016 19:39

Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm hành vi dừng đỗ, đón, trả khách trên đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai.

phó thủ tướng chỉ đạo xử dứt điểm đón, trả khách trên cao tốc
Hành vi dừng, đỗ, đón trả khách trên đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai phải được xử lý dứt điểm. (Ảnh minh họa)

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Uỷ ban ATGT Quốc gia vừa có công điện yêu cầu Bộ Công an, Bộ GTVT; Ban ATGT các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai và TP. Hà Nội tăng cường thực hiện các biện pháp bảo đảm ATGT trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Uỷ ban ATGT Quốc gia cho biết, theo phản ánh của báo chí, thời gian gần đây trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai tình trạng xe ô tô khách ngang nhiên dừng, đỗ, đón, trả khách không đúng nơi quy định diễn ra phổ biến. Bên cạnh đó, tình trạng người dân phá dỡ hàng rào bảo vệ để đi bộ, đón xe khách trên đường cao tốc ngày càng phức tạp và có xu hướng hình thành thói quen xấu.

Đây là những hành vi cố ý vi phạm pháp luật trật tự ATGT, thể hiện thái độ coi thường pháp luật, là nguyên nhân dẫn đến một số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng thời gian gần đây. Điển hình là vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng ngày 21/12/2015 giữa 2 xe khách của nhà xe Trung Kiên và Bảo Yến làm 2 người chết, 22 người bị thương.

Để kịp thời chấn chỉnh tình trạng trên và bảo đảm an toàn của hoạt động giao thông vận tải trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Cục CSGT phối hợp chặt với Công an TP. Hà Nội, các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Lào Cai, Yên Bái tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật trật tự ATGT trên đường cao tốc; đặc biệt xử lý dứt điểm các hành vi dừng, đỗ, đón, trả khách sai quy định, người dân phá hàng rào bảo vệ xâm nhập trái phép, đón xe khách, đi bộ, lái xe mô tô, xe máy, xe đạp trên đường cao tốc.

Bộ GTVT chỉ đạo Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam chủ trì phối hợp với cơ quan chức năng của Bộ và chính quyền địa phương kịp thời phát hiện, khắc phục những hư hỏng về kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hàng rào bảo vệ trên đường cao tốc; cung cấp dữ liệu trên hệ thống camera giám sát cho lực lượng CSGT và cho các Sở GTVT có liên quan để xử lý các trường hợp vi phạm; tăng cường kiểm tra, giám sát bảo vệ các công trình phụ trợ, phát hiện các hành vi vi phạm, phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý theo thẩm quyền; kiên quyết từ chối phục vụ đối với các phương tiện của các đơn vị kinh doanh vận tải có nhiều lái xe vi phạm dừng, đỗ, đón, trả khách trên đường cao tốc.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam trích xuất và cung cấp dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của các phương tiện kinh doanh vận tải trên đường cao tốc cho Sở GTVT các địa phương có liên quan để xử lý đơn vị kinh doanh vận tải có phương tiện vi phạm quy định về dừng, đỗ, đón, trả khách trên tuyến.

Ban ATGT các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai và TP. Hà Nội chỉ đạo Công an tỉnh, thành phố yêu cầu các đơn vị trực thuộc, Công an các huyện, thị xã điều tra, xác minh và xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi phá hoại công trình và tài sản của đường cao tốc.

Trần Duy